1 Sào bằng bao nhiêu m2 tại miền Bắc, Trung, Nam

“Sào” là đơn vị đo lường diện tích đất, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Hiểu rõ các thông tin liên quan đến sào đất là vô cùng cần thiết, để bạn có thể tính toán diện tích đất đai hiệu quả và tránh những sai sót không đáng có khi mua bán hoặc sử dụng đất nông nghiệp. Vậy 1 sào bằng bao nhiêu m2? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Sparta Việt để tìm kiếm câu trả lời chính xác nhé.

Sào đất là gì?

“Sào” hay “sào đất” là một đơn vị đo lường diện tích đất nông nghiệp ở Việt Nam. Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới sử dụng các đơn vị đo lường là m, km, ha thì Việt Nam lại sử dụng sào, mẫu, thước, công để làm đơn vị đo diện tích đất nông nghiệp. 

1 sao bang bao nhieu m2

Sào đất là đơn vị đo lường cổ ở Việt Nam, nhưng vẫn được sử dụng đến ngày nay.  Khi về các vùng nông thôn, phát triển nhiều nông nghiệp bạn cũng sẽ nghe người dân gọi sào đất, sào lúa, sào hoa màu chứ không gọi là ha, km, m,…

>> Xem thêm: 1 mẫu bằng bao nhiêu m2?

Một sào bằng bao nhiêu m2?

Quy định về diện tích của một sào đất ở các vùng miền và khu vực sẽ khác nhau. Cho nên, để tính toán 1 sào bao nhiêu mét vuông, bạn cần căn cứ vào vùng miền tại nơi đo đạc. Dưới đây là một số quy định về sào đất của ba miền Bắc, Trung, Nam.

1 sao bao nhieu met

 • Sào Bắc Bộ: Tại các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ, 1 sào đất tương đương với 360m2.
 • Sào Trung Bộ: Ở Trung Bộ, 1 sào đất sẽ có diện tích lớn hơn so với Bắc Bộ. Theo đó, 1 sào tại đây sẽ được quy định là 500m2.
 • Sào Nam Bộ: Sào đất ở Nam Bộ có diện tích lớn nhất, theo đó 1 sào Nam bộ sẽ tương đương với 1000 m2. Ở miền Nam sào đất được sử dụng ít hơn, tại đây họ sẽ gọi 1 sào là 1 công đất và cũng tương đương với 1000 m2.

Một số câu hỏi thường gặp

1 sào bằng bao nhiêu mẫu?

Một mẫu đất lớn gấp 10 lần 1 sào, do đó 1 sào đất bằng 1/10 mẫu. 

1 sào bằng bao nhiêu tiền?

Giá trị của 1 sào đất không cố định về số tiền cụ thể mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, mục đích sử dụng, loại đất,… Thông thường giá trị của 1 sào đất dao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Để biết thông tin cụ thể hơn bạn cần phải xem xét, khảo giá của từng khu vực cụ thể.

1 sào là bao nhiêu thước?

Thước là đơn vị đo diện tích đất nông nghiệp cổ ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Để biết 1 sào bằng bao nhiêu thước t cũng phải căn cứ vào từng vùng miền như sau:

 • Bắc bộ: 1 thước bằng 24m2 => 1 sào 360m2 sẽ bằng 15 thước.
 • Trung bộ: 1 thước bằng 33.32m2 => 1 sào 500m2 sẽ bằng xấp xỉ 15 thước.
 • Miền Nam: Cách tính thước chỉ áp dụng với miền Bắc, Trung. Thời đó do Miền Nam đang bị thực dân Pháp đô hộ nên tính thước theo đơn vị mét của người pháp.

1 sào bằng bao nhiêu ha?

HA là đơn vị đo lường của Quốc tế, 1 ha sẽ bằng 1.000m2. Để quy đổi 1 sào ra ha chúng ta cũng cần căn cứ theo từng vùng miền.

 • Bắc bộ: 0.036 ha
 • Trung bộ: 0.05 ha
 • Nam bộ: 0.1 ha

1 sào đất Tây Nguyên bao nhiêu m2?

Tây Nguyên thuộc miền Trung của Việt Nam nên diện tích một sào đất cũng sẽ quy định là 500 m2.

Thanh Hóa 1 sào bao nhiêu mét vuông?

Thanh Hóa có một phần thuộc miền Bắc và một phần thuộc miền Trung nên gọi chung là Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, cách tính 1 sào thanh hóa lại quy ước theo miền Trung là 1 sào bằng 500 m2.

1 sào bằng bao nhiêu công?

Công là một đơn vị đo diện tích hiện được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp xưa kia. Tuy nhiên, đơn vị công không được sử dụng nhiều ở miền Bắc và miền Trung. Nó được sử dụng phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam. Công được sử dụng để đo đạc diện tích đất nông nghiệp và lâm nghiệp.

 • 1 công nhỏ tương ứng với 1000 m2 tương đương với 1 sào ở miền Nam.
 • 1 công lớn ứng với 1296 m2

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu rõ các thông tin liên quan đến sào đất và biết cách quy đổi 1 sào bằng bao nhiêu mét vuông đối với từng khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ hay Nam Bộ. Việc nắm rõ cách quy đổi chính xác sẽ giúp bạn tính toán diện tích đất đai hiệu quả và dễ dàng.

Rate this post