AM là gì? PM là gì? Cách phân biệt kí hiệu AM và PM

AM và PM là hai ký hiệu được sử dụng để phân biệt hai khoảng thời gian trong một ngày. Tại bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về AM là gì? PM là gì? Cách sử dụng ký hiệu AM, PM chính xác nhất nhé. Mời bạn cùng theo dõi: 

AM là gì?

Trong một ngày sẽ có 24 tiếng, người ta có thể linh hoạt sử dụng hệ thống định dạng 12 giờ hoặc 24 giờ. Nếu sử dụng hệ thống 24h sẽ chỉ gồm các con số. Còn nếu sử dụng định dạng 12 giờ thì bên cạnh các con số sẽ có thêm ký hiệu AM hoặc PM đi kèm.

AM được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Ante Meridiem”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là trước buổi trưa. AM bắt đầu từ 12 giờ đêm (00:00) và kết thúc vào 11:59 sáng. Ví dụ, 9 AM tức là 9 giờ sáng.

AM va PM la gi

PM là gì?

PM là viết tắt của cụm từ “Post Meridiem”, dịch ra có nghĩa là sau buổi trưa. PM bắt đầu từ 12 giờ trưa (12:00) và kết thúc vào 11:59 đêm. Do đó, 5:00 PM chỉ 5 giờ chiều.

Đến đây nhiều người sẽ thắc mắc không biết 12h trưa là AM hay PM. Vì AM là khoảng thời gian từ 12h đêm (00:00) – 11:59 trưa, còn PM là từ 12h trưa – 11:59 đêm. Như vậy, 12 giờ trưa sẽ thuộc khung thời gian PM.

Nguồn gốc lịch sử của AM và PM

Người Ai Cập cổ đại là người đã phát hiện và phát triển hệ thống 12 giờ. Họ đã dựa vào mặt trời để tính giờ ban ngày và sử dụng nước để tính toán giờ vào ban đêm. Từ đó chia thời gian trong ngày thành 24 phần bằng nhau. Nhưng cũng có nghiên cứu cho rằng, họ chia thời gian trong ngày thành 12 phần bằng nhau. 

Bên cạnh đó, cũng có một số nghiên cứu chỉ ra người Ai Cập cổ dựa vào nhóm 36 ngôi sao được gọi là “decans” trong tiếng Ai Cập để tính thời gian vào ban đêm. 

Ngày nay, sự ra đời của đồng hồ treo tường ứng dụng hệ thống 12h. Như vậy mà mới xuất hiện AM và PM để phân biệt các giờ trên đồng hồ.

nguon goc ky hieu pm va am

Với một đất nước nhiệt đới như nước ta, thời gian sáng và tối trong ngày rất rõ ràng và bạn dễ dàng phân biệt được đâu là AM hay PM dựa vào ánh sáng. Ví dụ: 

  • Nếu thấy kim đồng hồ vượt số 12 và đó là thời điểm ban đêm thì đó là AM. 
  • Nếu thấy kim đồng hồ vượt số 12 và đó là thời điểm buổi trưa thì đó là PM. 

Các ý nghĩa khác nhau của AM

Bên cạnh ý nghĩa về chỉ giờ thì AM còn mang nhiều ý nghĩa khác như: 

  • am (viết thường), đây là một động từ “to be” trong tiếng Anh, thường được sử dụng cho ngôi chính. 
  • Am trong bóng đá có nghĩa là tiền vệ tấn công. 
  • Am trong âm nhạc nó là một hợp âm, hợp âm la thứ (Am) trên đàn guitar được cấp tạo bởi 3 nốt là La (A), Đô (C) và Mi (E). Khi bấm phím Am sẽ bấm xoay quanh 3 phím A, C, E trên đàn guitar. 
  • AM trong kinh doanh hoặc ngành quảng cáo, AM (Account Manager) để chỉ chức vụ người có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, tư vấn, chốt đơn, ký kết hợp đồng, mang doanh thu về cho công ty.

Kết luận

Sparta Việt hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ AM và PM là gì và biết cách sử dụng các kí hiệu này để phân biệt hai khoảng thời gian trong ngày chính xác nhé.

Rate this post