Lễ bế giảng là gì? Các hoạt động trong ngày bế giảng năm học

Bế giảng là một buổi lễ rất quan trọng trong ngành giáo dục, đánh dấu sự kết thúc của một khoá học, một năm học hoặc một chương trình đào tạo, trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quá trình học tập. Vậy chính xác lễ bế giảng là gì? Buổi lễ này có ý nghĩa gì? Hãy cùng Sparta Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ bế giảng là gì?

Lễ bế giảng là một sự kiện quan trọng trong hệ thống giáo dục, thường diễn ra vào cuối năm học. Đây là dịp để tổng kết, đánh giá những thành tựu đã đạt được và chia tay giữa thầy cô và học sính trước khi bắt đầu kỳ nghỉ hoặc chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quá trình học tập. Đối với các bạn học sinh, sinh viên cuối cấp, lễ bế giảng sẽ kèm theo việc trao chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp. 

le be giang la gi

Các thành phần tham gia lễ bế giảng gồm có học sinh/sinh viên, giáo viên, ban lãnh đạo nhà trường, và khách mời là đại biểu của phòng giáo dục, lãnh đạo địa phương, hội phụ huynh học sinh,… 

Các hoạt động trong ngày lễ Bế giảng

Lễ bế giảng thường được tổ chức vào buổi sáng của ngày cuối cùng trong năm học. Buổi lễ diễn ra trong khoảng 2 – 3 tiếng và có rất nhiều nghi thức. Dưới đây là một số hoạt động thường có trong các buổi lễ bế giảng.

 • Khai mạc: Chào cơ, hát quốc ca, chương trình văn nghệ khai mạc,…
 • Phát biểu: Hiệu trưởng hoặc đại diện ban giám hiệu nhà trường sẽ có bài phát biểu tổng kết năm học, chỉ ra những điểm đã làm được và chưa làm được trong năm học qua.
 • Khen thưởng: Khen thưởng và vinh danh các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập, tích cực tham gia các phong trào của nhà trường trong năm học vừa qua.
 • Trao bằng: Hiệu trưởng lên đọc thư chia tay, trao bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận cho các bạn học sinh cuối cấp.
 • Phát biểu của ban phụ huynh: Đại diện phụ huynh học sinh lên phát biểu, tri ân, cảm ơn các thầy cô đã dạy dỗ các con trong năm học.
 • Phát biểu của học sinh: Đại diện học sinh lên phát biểu cảm nghĩ, thay cho lời muốn nói của tất cả các học sinh, gửi lời cảm ơn đến thầy cô, bố mẹ
 • Văn nghệ: Biểu diễn các tiết mục văn nghệ như múa, hát, hoặc biểu diễn âm nhạc từ học sinh/sinh viên hoặc khách mời.
 • Chụp ảnh lưu niệm: Sau các nghi thức chính thức, học sinh/sinh viên và gia đình thường chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè và giáo viên.
 • Bế mạc: Buổi lễ thường kết thúc bằng cách mời mọi người tham gia một buổi tiệc nhẹ hoặc một hình thức kỷ niệm nào đó.

cac hoat dong trong ngay be giang

Những hoạt động này không chỉ đánh dấu sự kết thúc của một chặng đường, mà còn là dịp tổng kết những thành tựu đã đạt được và chúc mừng cho những bước đi tương lai của học sinh/sinh viên.

Status và lời chúc ý nghĩa trong ngày bế giảng

Lễ bế giảng là sự kiện trọng đại và cũng là ngày chia tay giữa thầy cô và học sinh sau một năm gắn bó với nhau. Sau đây là một số lời chúc hay, ý nghĩa mà bạn có thể gửi đến thầy cô và bạn bè trong ngày này:

Lời chúc dành cho thầy cô

 1. “Cảm ơn thầy cô đã là nguồn động viên lớn lao cho chúng em. Chúc thầy cô một mùa hè tràn đầy niềm vui và năng lượng, sẵn sàng cho những thách thức mới trong năm học tiếp theo!”
 2. “Một năm học nữa chuẩn bị kết thúc, chúng con lại sắp phải rời xa thầy cô và bạn bè thân yêu để tiếp tục bước trên con đường tương lai. Chúng con chúc thầy cô có thật nhiều sức khỏe để mãi thành công trên con đường giảng dạy, trồng người.”
 3. “Đại diện cả lớp, con xin gửi lời cảm ơn tới cô/ thầy – Những người đã dạy dỗ, dìu dắt chúng em thành con ngoan, trò giỏi. Chúng con chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, tươi trẻ và công tác thật tốt.”
 4. Một năm học nữa lại kết thúc với bao nhiêu cảm xúc. Khi viết những dòng này chúng em sắp phải rời xa ngôi trường thân yêu để tiếp tục chặng đường mới. Em xin cảm ơn thầy cô đã dìu dắt chúng em trên con đường học tập. Dù có đi đâu em cũng sẽ luôn nhớ về mái trường thân yêu và thầy cô”.

be giang nam hoc

Status ý nghĩa trong ngày bế giảng

 1. Mới ngày nào, chúng ta còn tập duyệt để làm lễ khai giảng. Giờ đây, chúng ta lại sắp chia tay. Chúc cho thầy cô giáo và các bạn kỳ nghỉ hè thật vui vẻ và hạnh phúc.
 2. Ngày tổng kết năm học đã đến, chắc hẳn bạn cũng như tôi, đều có chút bồi hồi, chút tiếc nuối, muốn thời gian ngừng trôi để ngày ngày được gặp nhau, được chơi đùa, được học cùng nhau. Nhưng giờ đây, chúng ta đang ký lên áo để níu kéo chút gì đó, cùng hát vang cho những ngày tháng cùng nhau.
 3. Chúng con biết, thầy cô đã phải vất vả như thế nào khi lái những con đò, trải qua bao nhiêu sóng, bao nhiêu gió, thầy cô vẫn một lòng vì chúng con, che chở, dìu dắt chúng con. Những lúc chúng con chùn bước, bàn tay ấm áp của thầy cô lại nâng đỡ nhẹ nhàng. Những lúc chúng con bất lực, giọng nói truyền cảm của thầy cô đem đến cho chúng con thêm nghị lực. Thầy ơi, cô ơi, ngàn lần chúng con cảm ơn người!
 4. Buổi học cuối cùng biết bao cảm xúc buồn vui lẫn lộn mà chẳng nói thành lời. Nhớ biết bao những bài giảng của cô giáo yêu mến. Ngay mai đây trên bước đường đời chẳng còn cô bên cạnh. Nhưng cô ơi em vẫn sẽ nhớ mãi lời cô dặn, học để trở thành người tốt và có ích cho xã hội.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin để bạn đọc có thể hiểu rõ bế giảng là gì, những hoạt động trong ngày bế giảng và một số câu chúc ý nghĩa mà bạn có thể gửi đến các thầy cô, bạn bè trong dịp đặc biệt này. Mong rằng, những thông tin này có thể giúp ích được cho mọi người.

Rate this post