Biểu tượng và ký hiệu 12 cung hoàng đạo là gì? Ý nghĩa?

Mỗi cung hoàng đạo sẽ có biểu tượng và ký hiệu khác nhau, ý nghĩa của các biểu tượng này luôn được mọi người quan tâm hàng đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các biểu tượng và ký hiệu 12 cung hoàng đạo. Đồng thời giải mã ý nghĩa và các câu chuyện thần thoại liên quan đến từng cung hoàng đạo. Mời các bạn cùng theo dõi!

Ký hiệu 12 cung hoàng đạo

Ký hiệu của mỗi cung hoàng đạo sẽ có một ý nghĩa riêng. Dưới đây là ký hiệu của 12 cung hoàng đạo mà chúng tôi đã tổng hợp lại:

 1. Ký hiệu cung Bạch Dương (21/3 – 20/4)

Ký hiệu của cung hoàng đạo Bạch Dương (Aries) là một chiếc sừng cong của con cừu đực. Ký hiệu này có hai cái móc cong hướng xuống dưới ở hai bên và được nối với nhau bằng một đường thẳng đứng để tạo nên hình ảnh đặc trưng.

Cung hoàng đạo Bạch Dương thường liên quan đến tính cách năng động, dũng cảm, và sẵn sàng đối mặt với thách thức. Đây cũng là cung hoàng đạo đầu tiên trong 12 cung hoàng đạo nên thường đại diện cho sự khởi đầu mới, hay tố chất lãnh đạo.Người thuộc cung Bạch Dương thường được mô tả là người tự tin, độc lập và thích thử thách mới.

ky hieu 12 cung hoang dao

 1. Ký hiệu cung Kim Ngưu (20/4 – 20/5)

Kim Ngưu (Taurus) ký hiệu là đầu và sừng của một con bò. Ký hiệu này được vẽ bằng một đường cong ngửa lên trên và gắn vào một hình tròn giống với mặt của con bò.

Cung hoàng đạo Kim Ngưu thường liên quan đến sự kiên nhẫn, đáng tin cậy, và tính cách trầm tĩnh. Con bò là biểu tượng của sự bền bỉ và khả năng làm việc chăm chỉ. Người thuộc cung Kim Ngưu thường được mô tả là những người kiên định, thích sự ổn định, và có sự tập trung vào các mục tiêu dài hạn. Ký hiệu của cung hoàng đạo Kim Ngưu giúp tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ.

 1. Ký hiệu cung Song Tử (21/05 –  21/06)

 Song Tử (Gemini) có ký hiệu là hai đường thẳng đại diện cho 2 người song sinh, được nối với nhau bằng hai móc cong cho thấy sự gắn kết. Ký hiệu này cho thấy sự gắn kết, trách nhiệm.

Cung hoàng đạo Song Tử liên quan đến sự linh hoạt, sự thích nghi và tính cách đa dạng. Biểu tượng của hai người song sinh thể hiện tính chất kép của cung này, tượng trưng cho khả năng hiểu và tương tác với nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Người thuộc cung Song Tử thường được mô tả là thông minh, thích giao tiếp, và có tính cách thích thử thách và khám phá. 

 1. Ký hiệu cung Cự Giải (22/6-22/7)

Ký hiệu của cung hoàng đạo Cự Giải (Cancer) là hình ảnh hai cái càng cua hướng vào nhau. Hai cái càng này được vẽ giống với hai số 9 được đặt nằm ngang, một trên, một dưới.

Cung hoàng đạo Cự Giải thường liên quan đến sự nhạy cảm, tình cảm gia đình. Người thuộc cung Cự Giải thường được miêu tả là những người quan tâm, yêu thương và có trách nhiệm trong việc chăm sóc cho người thân và tạo môi trường an toàn cho họ. Biểu tượng của cung hoàng đạo Cự Giải giúp tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ, kiên cường nhưng có đôi chút bướng bỉnh, cứng đầu.

 1. Ký hiệu cung Sư Tử (23/7 – 22/8)

Ký hiệu của cung Sư Tử là đầu của con sư tử và chiếc bờm đặc trưng. Ký hiệu này được vẽ là một vòng tròn đại diện cho đầu sư tử và một cái móc câu đại diện cho chiếc bờm Sư Tử.

Người cung hoàng đạo Sư Tử thường có sự tự tin, tự trọng, và tính cách mạnh mẽ. Con sư tử là biểu tượng của quyền lực và lãnh đạo, và người thuộc cung Sư Tử thường được mô tả là những người tự tin, kiên nhẫn, và thích đứng đầu. 

 1. Ký hiệu cung Xử Nữ (23/08 – 22/09)

Ký hiệu của cung Xử Nữ (Virgo) rất giống với chữ m trong tiếng Việt – theo nhiều nguồn đây là viết tắt của Maria – đức mẹ đồng trinh. ở cuối chữ m là họa tiết bó lúa.

Cung hoàng đạo Xử Nữ thường có chính kiến, quyết đoán, thông minh nhất. Các phẩm chất của Xử Nữ bao gồm khả năng tổ chức, ưa sạch sẽ, cực kỳ hiếu động, lòng vị tha và khả năng hoàn thành tốt công việc. Cung hoàng đạo này cũng rất thích phân tích và giúp đỡ người khác.

 1. Ký hiệu cung Thiên Bình (23/09 – 23/10)

Ký hiệu của cung hoàng đạo Thiên Bình (Libra) là một cái cân. Hình ảnh giống với mặt trời mọc, cho thấy sự giao thoa của hai thế giới cái ác và cái thiện. Do được ký hiệu là cán cân công lý nên cung hoàng đạo Thiên Bình thường biểu trưng cho sự công bằng. 

Người thuộc cung Thiên Bình thường được mô tả là những người yêu hoà bình, tôn trọng công bằng, và có khả năng đưa ra quyết định sau khi xem xét cả hai mặt của một vấn đề.

 1. Ký hiệu cung Thiên Yết (23/10 – 23/11)

Ký hiệu của Thiên Yết khá giống với chữ m. Ký hiệu này thể hiện tinh thần sâu thẳm, quyết tâm và khả năng phục hồi trong cung hoàng đạo Thiên Yết. Người thuộc cung Thiên Yết thường được mô tả là những người tận tâm, quyết đoán và đầy năng lượng. 

 1. Ký hiệu cung Nhân Mã (23/11 – 21/12)

Ký hiệu của Nhân Mã là hình mũi tên, điều này thể hiện cho ước mơ, niềm tin luôn hướng về phía trước, tinh thần khát khao hạnh phúc. 

Cung hoàng đạo Nhân Mã thường được liên quan đến tính chất như sự hào phóng, thích thám hiểm, và đam mê cuộc phiêu lưu. Người thuộc cung Nhân Mã thường được mô tả là những người năng động, yêu tự do, và có xu hướng tìm kiếm tri thức và hiểu biết mới. 

 1. Ký hiệu cung Ma Kết (22/12 – 19/1)

Ký hiệu của cung Ma Kết khá giống với chữ n bị uốn cong ở phần đuôi. Hình ảnh này vừa giống với sừng dê lại vừa có điểm tương đồng với đuôi cá.

Cung hoàng đạo Ma Kết thường được liên quan sự kiên nhẫn, mục tiêu, và khả năng làm việc chăm chỉ. Người thuộc cung Ma Kết thường được mô tả là những người có khả năng thiết lập mục tiêu cao cả và làm việc vất vả để đạt được chúng. Ký hiệu của cung Ma Kết thể hiện khả năng kháng khó khăn và đạt được thành công trong cuộc sống.

 1. Ký hiệu cung Bảo Bình  (20/01 – 18/02)

Ký hiệu của Bảo Bình là hình hai gợn sóng nước, tượng trưng cho sự ứng biến linh hoạt. Những người cung hoàng đạo Bảo Bình thường rất sáng tạo và luôn đổi mới. Họ cũng là người yêu thích sự tự do, có lòng nhân ái và quan tâm đến các vấn đề của xã hội.

Ký hiệu của cung Bảo Bình thể hiện khả năng tạo ra sự thay đổi và cống hiến cho sự tiến bộ xã hội.

 1. Ký hiệu cung Song Ngư (19/2 – 20/3)

Ký hiệu cung Song Ngư là 2 vòng cung quay ngược lại với nhau đại diện cho 2 con cá và được nối bằng một đường thẳng ở giữa như chiếc dây xích. Ký hiệu này cho thấy tinh thần liên kết và sự đoàn kết của cung hoàng đạo Song Ngư.

Người thuộc cung Song Ngư thường được mô tả là những người tốt bụng, nhạy bén và có sự nhạy cảm đối với nghệ thuật và tình yêu. Biểu tượng của cung Song Ngư thể hiện sự liên kết và tương tác giữa các yếu tố trong cuộc sống, cũng như khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác.

Biểu tượng 12 cung hoàng đạo

Gắn với mỗi biểu tượng của cung hoàng đạo lại có những câu chuyện riêng về các vị thần Hy Lạp. Để hiểu về các chòm sao và thế giới thần thoại, hãy cùng theo dõi trong phần dưới đây:

 1. Biểu tượng của Bạch Dương

Con vật biểu tượng của cung Bạch Dương chính là con cừu đực. Có rất nhiều sự tích về cung Bạch Dương nhưng phổ biến nhất vẫn là con cừu – cứu tinh của Phrixus và Helle.

Theo thần thoại Hy Lạp, vua xứ Beotie là Athamas cưới Nephele con gái của nữ thần mây. Họ sinh được hai người con, một gái một trai là Phrixus và Helle. Nhưng sau đó, Athamas yêu một người phụ nữ khác tên là Ino và đuổi Nephele ra khỏi cung. Ino ghen tị với Phrixus và Helle, nên muốn loại bỏ họ để con của mình có cơ hội làm hoàng tử.

bieu tuong cua cung bach duong

Biểu tượng của cung hoàng đạo Bạch Dương

Ino đã lên một kế hoạch để loại bỏ Phrixus và Helle. Bà ta đã gây ra nạn đói trên vùng đất, khiến mọi thứ héo rũ và con người không có thức ăn. Đồng thời đổ tội lên Phrixus và Helle là nguồn gốc của mọi hiểm họa. Khi biết tình trạng của hai con, Nephele, đã gửi một con cừu vàng gọi là Aries do thần Zeus tặng đến cứu hai con.

Phrixus và Helle đã ngồi lên lưng của cừu vàng để trốn khỏi Vương Quốc. Tuy nhiên, khi bay qua biển, Helle rơi xuống biển và chết, nơi này sau được gọi là eo biển Hellespont, xuất phát từ tên của cô. Phrixus đã sống sót và đến vùng đất Colchis, chàng trai được Đức Vua và Hoàng Hậu nơi đây nhận làm con nuôi. Để bày tỏ lòng biết ơn Phrixus đã tặng con cừu vàng cho đức vua Colchis để canh giữ vùng đất này. Để tưởng nhớ sự cứu tinh, con cừu vàng này sau đó được đưa lên bầu trời và trở thành chòm sao Bạch Dương.

 1. Biểu tượng cung Kim Ngưu

Biểu tượng của cung Kim Ngưu là hình ảnh con bò hoặc con trâu. Cũng có nhiều truyền thuyết liên quan đến cung hoàng đạo Kim Ngưu nhưng phổ biến nhất vần là sự tích về Europa và Zeus.

bieu tuong cung kim nguu

Theo sự tích, Europa là một cô gái xinh đẹp và là con gái của vua Agenor của Phoenicia. Một ngày nọ, khi cô đang ở bên bãi biển, cô nhìn thấy một con bò trắng có tên Taurus. Con bò này chính Zeus – chúa tể của các vị thần Hy Lạp. Cô bé dũng cảm tiến lại gần con bò chơi đùa và cưỡi lên lưng nó.

Zeus, dưới hình dáng con bò, nhanh chóng đưa Europa ra khỏi bờ biển, sang đến đảo Crete. Tại đây, Zeus đã tiết lộ danh tính thật của mình và tạo nên một tình yêu đẹp. Họ đã có con và một trong những người con nổi tiếng là Minos, vị vua của Crete.

Để thể hiện tình yêu của mình Zeus đã treo ảnh con bò trên thiên đường, nơi đại diện cho tình yêu, sức mạnh và vẻ đẹp.

 1. Biểu tượng cung Song Tử

Biểu tượng của cung song tử là một cặp song sinh. Sự tích của biểu tượng cung hoàng đạo Song Tử kể về hai anh em song sinh Castor và Pollux là con của Zeus và nữ hoàng của thành Sparta.

bieu tuong cung song tu

Castor và Pollux tham gia vào nhiều cuộc chiến cùng nhau và lập được nhiều chiến công hiển hách. Khi Castor bị giết trong một cuộc chiến, Pollux đã đau khổ và tự sát theo anh. Nhưng khác với Castor, Pollux được thừa hưởng dòng máu của Zeus nên bất tử. Không còn cách nào khác Pollux đã cầu xin cha được chết thay anh. Cảm động về hành động này Zeus đã đồng ý cho họ thay phiên nhau mỗi người được sống một ngày và đưa họ cùng bay lên bầu trời.

Ngày nay, các ngôi sao Castor và Pollux trong chòm sao Song Tử vẫn được xem là biểu tượng của tình anh em và tình yêu chân thành.

 1. Biểu tượng cung Cự Giải

Biểu tượng của cung hoàng đạo Cự Giải là con cua. Biểu tượng này liên quan đến sự tích về cua – người bạn của quái vật mãng xà Hydra. 

Hercules là một bán thần và là con của Thần Zeus. Do phạm tội giết vợ con mình trong một cơn điên do nữ thần Hera gây nên, chàng phải làm nô lệ cho Eurystheus và phải đảm đương trọng trách tiêu diệt mãng xà Hydra ở vùng Lerna.

bieu tuong cung cu giai

Khi thấy mãng xà lần lượt rơi đầu trước lưỡi kiếm của Hercules, chú cua đã bật khóc và lao vào chiến đấu với Hercules để trả thù cho bạn của mình. Tuy nhiên, cua cũng không phải là đối thủ của Hercules nên bị tiêu diệt ngay lập tức. Cảm động trước tình bạn của Cua các vị thần đã đưa chú lên thành một chòm sao trên thiên đàng.

 1. Biểu tượng cung Sư Tử

Biểu tượng của cung Sư Tử là con Sư Tử. Cũng giống như các cung Hoàng Đạo khác thì cung Sư Tử cũng có nhiều sự tích nhưng phổ biến nhất vẫn là kể về Heracles (Hercules), một trong những anh hùng nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp.

bieu tuong cung su tu

Hercules nhận lệnh từ vua Eurystheus thành Tiryns phải thực hiện mười hai nhiệm vụ vô cùng gian nan và hiểm trở. Nhiệm vụ đầu tiên chính là chế ngự một con sư tử chuyên ăn thịt người ở rừng rậm Nemea.

Khi Hercules chiến đấu, chàng đã sử dụng cung tên và thanh kiếm của mình để tấn công con quái vật. Nhưng đây là con vật bất tử với sức mạnh siêu phàm nó lao vào tấn công Hercules. Mãi đến cuối cùng Hercules mới giết chết được nó. 

Sự tích về con Sư Tử Nemea và Heracles thể hiện sự dũng cảm, sức mạnh và kiên nhẫn của Heracles. Nó cũng liên quan đến tình yêu của anh hùng với công lý và sự bảo vệ của người dân.

 1. Biểu tượng cung Xử Nữ

Biểu tượng của cung Xử Nữ là người trinh nữ và biểu tượng này cũng bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp. Chuyện kể rằng: “Vào thời đại hoàng kim, con người và các vị thần đều sống chung với nhau trên Trái Đất. Nhưng khi Zeus – cháu của mẹ đất Gaia lên trị vì đỉnh Olympus, ông bắt đầu đế chế cai trị khắc nghiệt với loài người.

Thấy bất bình Prometheus – một vị thần Titan đã đánh cắp ngọn lửa của Zeus đem xuống chiếu sáng cho con người. Phát hiện ra Zeus đã nổi giận bắt Prometheus trói xích lên núi Caucasus và sai quạ xuống mổ bụng moi gan ông mỗi ngày.

bieu tuong cung xu nu

Chưa dừng lại ở đó, Zeus còn phái Pandora xuống làm vợ em trai Prometheus. Pandora đã mở chiếc hộp cấm khiến cho mọi tai ương bệnh tật đều thoát ra ngoài, chỉ còn lại hy vọng. Thế giới loài người lúc này trở nên thật xấu xa và các vị thần đều lần lượt bay về trời. Chỉ có duy nhất nàng Astraea là con gái của thần Themis và là nữ thần của sự công bằng, sự đoan trang và sự trong sáng ở lại chiến đấu. Nhưng sau đó, mọi thứ không thể kiểm soát nên bà cũng thất vọng và bay lên trời hóa thành chòm sao Xử Nữ.

 1. Biểu tượng cung Thiên Bình

Biểu tượng của Thiên Bình là cán cân hoặc sự cân bằng. Theo thần thoại Hy Lạp thì sau khi loài người trở nên xấu xa, nữ thần đồng trinh Astraea và mẹ là Atalanta đã ở lại chiến đấu với cái ác. Nhưng sau đó quá thất vọng họ cũng đã bay lên trời, đem theo cán cân công lý trở thành Thiên Bình.

 1. Biểu tượng cung Thiên Yết

Biểu tượng của cung hoàng đạo Thiên Yết chính là con bọ cạp. Hình ảnh con bọ có liên quan đến sự tích về Orion và Artemis trong thần thoại Hy Lạp.

Orion là một thợ săn, có sức mạnh, tuy nhiên ông lại là người quá tự cao, tự đại nên thiếu tôn trọng thần linh. Có lần Orion đã mưu toan cưỡng hiếp một người hầu gái của Artemis. Quá tức giận Artemis đã sai Scorpio là con của thần biển cả Poseidon tiêu diệt thợ săn Orion.

bieu tuong cung thien yet

Để tiêu diệt Orion thì con bọ cạp Scorpio đã chui lên cắn vào chân ông cho đến chết. Sau đó cả hai đều được vinh danh cho tên những vì sao. Tuy nhiên, cả hai ở vị trí đối diện nên không bao giờ gặp nhau.

 1. Biểu tượng cung Nhân Mã

Biểu tượng của cung Nhân Mã là cung thủ. Biểu tượng này được bắt nguồn từ một nhân vật thần thoại Hy Lạp tên Chiron – thầy dạy của Achilles. Trong một lần truy đuổi kẻ thù Hercules lỡ tay làm rơi mũi tên dính máu của mãng xà Hydra trúng chân Chiron.

Chất độc trong tên không khiến Chiron chết, nhưng lại biến ông thành quái vật nửa người nửa thú. Vì động lòng trước nỗi đau của Chiron nên Zeus (cha của Hercules) đã đưa Chiron lên thành một chòm sao trên trời.

bieu tuong cung nhan ma

Tuy chịu nỗi đau nửa người nửa thú, nhưng Chiron vẫn là một người thầy xuất sắc, ông đã đào tạo ra nhiều anh hùng trong thần thoại Hy Lạp. Không những thế ông còn là người thông thạo trong nhiều lĩnh vực, có khả năng chiến đấu tuyệt vời, và tài bắn cung xuất chúng.

 1. Biểu tượng cung Ma Kết

Biểu tượng của cung Ma Kết là con dê biển và thường được mô tả là con dê với đuôi cá. Hình ảnh này gắn liền với vị thần dên tên Pan, ông bị tấn công bởi con quái vật tên Typhon. Để trốn tránh Pan đã phải ngâm mình xuống sông Nin, do ngâm quá lâu phần bên trên mặt nước vẫn là dê, phần đuôi lại hóa thành cá.

 1. Biểu tượng cung Bảo Bình

Biểu tượng của cung Bảo Bình là người mang nước. Cũng có rất nhiều câu chuyện trong thần thoại liên quan đến biểu tượng này.

 • Câu chuyện thứ nhất:  Chòm sao Bảo Bình là biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”. Trong thần thoại Hy Lạp thì Zeus chính là thần mang nước, vị thần mang đến sự sống cho muôn loài và luôn được tôn kính nhất.
 • Câu chuyện thứ 2: Ở thời đại đồ sắt, con người rất tàn bạo và không kinh thánh nào có thể giáo huấn họ. Thất vọng, Zeus đã tạo ra trận lụt lớn trên Trái Đất để dìm chết hết loài người. Nhưng ông đã bỏ qua cho vợ chồng Deucalion và Pyrrha. Do họ có lòng nhân từ cung cấp thức ăn và chỗ ở cho Zeus, mặc dù gia đình họ cũng rất đói khổ. Sau đó, Zeus giúp họ tạo ra chủng tộc người đạo đức hơn và thần mang nước khi này chính là Deucalion.
 • Câu chuyện thứ 3: Các vị thần thường xuyên mở tiệc trong ngôi đền Olympian, và uống rượu của Thần rượu nho Dionysus. Con gái của Zeus và Hera đảm đương nhiệm vụ rót rượu. Nhưng cô đã lớn và đến tuổi thành thân nên cố đã kết hôn cùng Anh hùng Heracles – con trai của thần Zeus. Vị trí người rót rượu khi này bị bỏ trống nên Zeus đã xuống trần gian tìm người thay thế. Zeus đã thấy Hoàng tử Ganymede của thành Troy. Ông đã biến thành Đại bàng và quắp chàng bay lên trời. Thần Zeus ban cho chàng vẻ đẹp thanh xuân vĩnh cửu, nhưng chàng phải đảm nhận việc rót rượu cả đời. Tuy nhiên, khi biết chuyện thần Hera đã nổi giận và Zeus bèn đưa chàng lên trời thành chòm sao Bảo Bình.

bieu tuong cung bao binh

 1. Biểu tượng cung Song Ngư

Biểu tượng của cung Song Ngư chính là hai con cá bơi ngược đầu, được nối với nhau bởi sợi xích ở phần đuôi. Biểu tượng cung Song Ngư có từ thời Sumer nhưng câu chuyện được biết đến nhiều nhất lại từ thần thoại Hy Lạp. Câu chuyện liên quan đến hai nhân vật là Aphrodite (thần Venus) và cậu con trai là Eros (thần Cupid).

Để thoát khỏi sự tấn công của con quái vật Typhon – cha đẻ của các loài quái vật được Gaia gửi đến để tấn công các vị thần. Aphrodite và Eros đã biến hình thành hai con cá.

Ngoài ra, cũng còn nhiều các truyền thuyết tương tự liên quan đến biểu tượng của cung Song Ngư. Vì liên quan đến hình ảnh mẹ con nên chòm sao Song Ngư còn được gọi là “Venus et Cupido,” “Venus Syria cum Cupidine,” “Venus cum Adone,” “Dione” và “Veneris Mater.

Kết luận 

Trên đây Sparta Việt đã giới thiệu các biểu tượng và ký hiệu 12 cung hoàng đạo và những câu chuyện thần thoại Hy Lạp xoay quanh các cung Hoàng Đạo. Mong rằng những thông tin này đã giúp bạn có thêm hiểu biết về các cung Hoàng Đạo.

Rate this post