Cách bảo quản bánh tráng phơi sương không bị cứng và mốc

Bánh tráng phơi sương là đặc sản nổi tiếng tại Tây Ninh. Bạn có thể dùng bánh tráng để chế biến các món cuốn hoặc chỉ cần chấm bánh tráng với muối tôm là đã có thể thưởng thức được món ăn ngon. Tuy nhiên, nhiều người không biết bánh tráng phơi sương để được bao lâu và cách bảo quản bánh tráng phơi sương như thế nào? Hãy cùng Sparta Việt tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Bánh tráng phơi sương để được bao lâu?

Các nhà sản xuất bánh tráng phơi sương thường gói bánh tráng vào một bịch nilon kín để bán đến tay khách hàng. Một số nơi sẽ bán kèm thêm các loại gia vị ăn kèm đi cùng như hành phi, muối tôm, lạc rang, phô mai… Khi ăn, bạn chỉ cần lấy bánh tráng và trộn với các loại gia vị này là có thể thưởng thức. 

cach bao quan banh trang phoi suong

Thông thường khi vừa mua về, bánh tráng có thể sử dụng trong vòng 5 – 7 ngày, nếu để ở nhiệt độ phòng, tại nơi khô ráo, thoáng mát. Trường hợp muốn bảo quản bánh lâu hơn bạn có thể để bánh vào ngăn đông đá của tủ lạnh. 

Cách bảo quản bánh tráng phơi sương

Khi bảo quản bánh tráng phơi sương, bạn nên áp dụng theo các cách hướng dẫn dưới đây: 

  1. Bảo quản trong túi nilon

Bánh tráng phơi sương mua về, bạn chỉ cần bảo quản chúng trong túi nilon và buộc kín lại. Nếu có điều kiện, bạn có thể hút chân không để bảo quản được bánh lâu hơn. Sau đó hãy để bánh tráng tại nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

bao quan banh trang phoi suong

  1. Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản bánh tráng phơi sương trong tủ lạnh ngăn mát có thể bảo quản lên đến 10 – 15 ngày. Nếu đảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên đến 1 tháng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn hãy buộc kín bánh tráng với túi nilon rồi bỏ vào tủ lạnh là xong. 

Mỗi lần lấy bánh tráng sử dụng, bạn hãy xịt một ít nước để làm mềm bánh, rồi để bánh trong nhiệt độ thường từ 10 – 15 phút. Đến khi thưởng thức, bánh vẫn giữ được độ mềm dẻo vốn có của mình. 

Lưu ý khi bảo quản bánh tráng phơi sương

Khi bảo quản bánh tráng phơi sương, bạn nên tuân thủ một số lưu ý quan trọng dưới đây để đảm bảo thời gian bảo quản lâu hơn và không ảnh hưởng đến chất lượng bánh: 

  • Chia bánh thành nhiều phần vừa ăn: Nếu mua một lượng bánh tráng phơi sương lớn, bạn nên chia nhỏ thành nhiều túi nilon để bảo quản. Như vậy sẽ hạn chế việc mở bịch nhiều lần, hạn chế bánh tiếp xúc với không khí, từ đó giữ cho bánh luôn mềm, dẻo. 
  • Cột chặt miệng bao bì khi lấy bánh ra dùng: Sau mỗi lần lấy bánh, bạn cần cột chặt miệng bao lại để tránh không khí tiếp xúc với bánh, ảnh hưởng đến độ mềm dẻo của bánh. 
  • Nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát: Khi bảo quản bánh tráng phơi sương ở nhiệt độ thường, bạn tuyệt đối không để bịch bánh tráng tại nơi có nhiệt độ cao (ví dụ để gần bếp nấu), hay nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào vì dễ làm khô bánh, thay đổi chất lượng bánh. 
  • Lưu ý khi bảo quản bánh trong tủ lạnh: Khi bảo quản bánh tráng phơi sương trong tủ lạnh bạn cần để bánh tránh xa các thức ăn có mùi. Bởi nếu bánh không may bị ám mùi sẽ bị ảnh hưởng đến hương vị. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách bảo quản bánh tráng phơi sương. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có thêm một vài mẹo nhỏ về bảo quản thức quà vặt này, đảm bảo bánh tráng luôn được dẻo ngon mỗi khi thưởng thức nhé. 

Rate this post