Chạn vương là gì? Hiểu chính xác ý nghĩa của từ “chạn vương”

Chắc hẳn đâu đó bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “chạn vương” và cũng sơ sơ hiểu được chạn vương là gì. Nhưng bạn có biết thuật ngữ này bắt nguồn từ đâu và được sử dụng trong ngữ cảnh nào hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Sparta Việt để tìm kiếm câu trả lời nhé.

Chạn vương là gì?

Để hiểu chạn vương là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích thuật ngữ này theo cả tiếng anh, nghĩa đen và nghĩa bóng như sau:

  • Chạn vương tiếng Anh là gì?

Chạn Vương trong tiếng anh là King of Cupboard. Tuy nhiên, “chạn vương” là thuật ngữ, hay tiếng lóng được sử dụng bởi người Việt. King of Cupboard cũng được giới trẻ sử dụng khi muốn châm biếm một chàng trai ở rể nào đó nhưng không muốn nói thẳng.

  • Chạn vương là gì theo nghĩa đen?

Chạn, vương theo nghĩa đen là hai từ khác biệt và không hề có liên quan đến nhau.

– Chạn: Chỉ vật dụng làm bằng tre, gỗ thường được sử dụng để đựng bát đũa, xoong nồi hoặc thức ăn ngày xưa. Trước đây khi chưa có tủ lạnh thì chạn thường để đựng đồ ăn mới nấu, hay đồ ăn thừa để tránh ruồi muỗi hoặc chó mèo ăn mất.

– Vương hay có nghĩa là vua, người đứng đầu của một đất nước.

Theo nghĩa đen khi kết hợp hai từ chạn và vương thì hầu như không hề có nghĩa. Cho nên, để hiểu sâu hơn chúng ta cần phải phân tích theo nghĩa bóng của nó.

chan vuong la gi

  • Chạn vương là gì theo nghĩa bóng?

Chạn Vương là thuật ngữ được hiểu theo nghĩa mỉa mai, châm biếm. Hiểu theo nghĩa bóng chạn vương chỉ những người đàn ông nhờ lấy được vợ giàu mà có được cuộc sống sung sướng.

Đối với một người bình thường, phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới có thể đạt được những thành công nhất định. hưng với “chạn vương” nhờ lấy được vợ giàu họ “một bước lên mây”, có cuộc sống giàu sang, không bao giờ phải lo nghĩ đến tiền bạc. Trong công việc, “chạn vương” cũng được gia đình vợ giúp đỡ, nhờ thế mà sẽ thăng quan tiến chức nhanh chóng.

Nhìn chung, “chạn vương” là chỉ những người đàn ông nhờ lấy được vợ giàu và được hưởng lợi từ sự giàu sang của nhà vợ. Thuật ngữ này được sử dụng rất nhiều trong thực tế. Chúng ta có thể bắt gặp trong những cap hay bình luận trên mạng xã hội, hoặc trong các chủ đề trò chuyện giữa mọi người với nhau.

>> Xem thêm: Best friend là gì?

Nguồn gốc của “chạn vương”

Để hiểu hơn về ý nghĩa của chạn vương, chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguồn gốc của nó. Theo đó, Chạn Vương được bắt nguồn từ câu thành ngữ trong dân gian “chó chui gầm chạn”. 

Theo đặc tính của loài chó, chúng thường có xu hướng chui vào dưới gầm giường, gầm chạn để lẩn trốn nguy hiểm. Những con chó khi này phải chui rúc trong không gian gò bó, không dám lên tiếng, không dám phản kháng. Nó chấp nhận không gian gò bó để an toàn cho bản thân.

nguon goc cua chan vuong

Hiểu theo nghĩa bóng câu thành ngữ này dùng để mỉa mai châm biếm những người đàn ông phải đi ở rể. Vì do, yếu thế hơn về mọi thứ, những người đàn ông ở rể thường phải sống cam chịu, không dám lên tiếng, không dám phản kháng để đổi lại cuộc sống yên bình, giàu sang.

Chạn Vương được dùng như một biến thể, thuật ngữ này không phải chỉ dùng để chỉ những người đàn ông ở rể mà còn dùng để chỉ những người đàn ông lấy được vợ giàu, muốn được hưởng lợi từ sự giàu có của nhà vợ mà không cần phải vất vả lao động.

Sử dụng “chạn vương” trong ngữ cảnh nào?

“Chạn vương” được dùng với nghĩa mỉa mai, châm biếm những người đàn ông phụ thuộc gia đình nhà vợ. Nếu không dùng đúng ngữ cảnh sẽ rất dễ làm tổn thương người khác. 

Thuật ngữ này chỉ nên dùng trong hoàn cảnh chúng ta đang nói đùa về một vấn đề gì đó hoặc nhận xét về chủ đề nào đó trên mạng xã hội. Không nên nói một người là chạn vương dù là trước mặt hay sau lưng. Bởi nếu không may họ biết được sẽ tổn thương rất lớn và cũng sẽ làm rạn nứt mối quan hệ giữa bạn và họ.

Trong thực tế, không phải người đàn ông nào ở rể hay lấy vợ giàu cũng là muốn dựa dẫm, hưởng lợi từ nhà vợ. Họ cũng có công việc, sự nghiệp riêng, nhưng do lấy vợ giàu mà bản thân phải chịu danh xưng không hề tốt đẹp đó.

Nên hay không nên trở thành “chạn vương”?

Không có câu trả lời cho việc nên hay không nên trở thành “Chạn Vương” mà nó còn phụ thuộc vào cách nghĩ, cách sống của từng người. Lấy một cô vợ giàu có chưa chắc đã là xấu. Bởi vì, đôi khi bạn là người có năng lực, nhưng lại không có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân. Nhưng khi lấy được vợ giàu, bạn sẽ có hậu phương vững chắc, có tiềm năng kinh tế để phát triển tương lai. Đồng thời, khi có cuộc sống dư giả sẽ không phải chịu áp lực kinh tế, cuộc sống vợ chồng cũng sẽ thoải mái hơn.

co nen tro thanh chan vuong khong

Tuy nhiên, khi xác định lấy vợ giàu và ở rể bạn cũng phải chuẩn bị tư tưởng để đối mặt với những dèm pha của hàng xóm và mọi người xung quanh. Cuộc hôn nhân của bạn sẽ trả thành chủ đề để mọi người bàn luận.

Để trả lời cho câu hỏi nên hay không nên trở thành Chạn Vương hãy lắng nghe bản thân, phân tích thiệt hơn và nhìn nhận về mối quan hệ của bản thân mình. Nếu bạn đủ chân thành thì sự dèm pha, dè bỉu của mọi người chắc chắn cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Những người nổi tiếng bị gắn mác “chạn vương”

Trong cuộc sống, có rất nhiều người bị gắn mác Chạn Vương, thậm chí cả những người nổi tiếng trong Showbiz cũng không thoát khỏi danh xưng đó. Chúng ta cùng tìm hiểu xem đó là những ai nhé!

  1. Ca sĩ Tuấn Hưng

Tuấn Hưng tên thật là Nguyễn Tuấn Hưng, là một ca sĩ nổi tiếng người Việt Nam. Anh nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam từ những năm 2000. Tuấn Hưng thường thể hiện các thể loại nhạc như nhạc trẻ, ballad, và nhạc pop. Anh cũng tham gia trong một số chương trình truyền hình thực tế, đóng phim và được biết đến với giọng hát đặc biệt và phong cách biểu diễn sôi động.

ca si tuan hung

Dù có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ, nhưng Tuấn Hưng vẫn bị gắn mác Chạn Vương khi anh kết hôn cùng bà xã Thu Hương vào năm 2014. Cô không chỉ là con gái của một đại gia Hà Thành mà còn là doanh nhân thành công trong các lĩnh vực làm đẹp, giải trí, ăn uống,… 

Vượt qua những lời gièm pha của mọi người hiện Tuấn Hưng và bà xã Thu Hương đều đang có cho mình sự nghiệp riêng, cuộc sống hôn nhân viên mãn với 3 nhóc tì đáng yêu.

  1. Nhạc sĩ Thanh Bùi

Thanh Bùi có tên thật là Bùi Vũ Thanh là một ca sĩ và nhạc sĩ gốc Việt Nam, sinh ngày 12/1/1983  ở Adelaide ở Úc. Anh được biết đến qua sự tham gia trong chương trình truyền hình âm nhạc thực tế “Australian Idol” và sau đó đã xây dựng sự nghiệp âm nhạc của mình tại Australia.

Tại Việt Nam, Thanh Bùi cũng rất nổi tiếng, anh đã phát hành nhiều album và đĩa đơn trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Anh nổi tiếng với các bản hit như “Tình Yêu Màu Nắng,” “Hãy Hát Lên,” và “Quê Hương Việt Nam.” Anh không chỉ sáng tác, biểu diễn mà còn là sản xuất âm nhạc có tiếng.

thanh bui

Thanh Bùi kết hôn cùng với bà xã Trương Huệ Vân vào năm 2013. Cô chính là ái nữ của gia tộc giàu có bậc nhất Sài Thành. Đồng thời cô cũng điều hành hành tới 20 doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau.

Do gia thế khủng của Trương Huệ Vân nên sau khi kết hôn Thanh Bùi cũng nhận được không ít sự dèm pha của mọi người. Tuy nhiên, anh vẫn khẳng định được mình bằng những thành công trong sự nghiệp âm nhạc và hôn nhân viên mãn.

  1. Diễn viên Bình Minh

Bình Minh tên thật là Nguyễn Bình Minh, anh được biết đến với vai trò là diễn viên, người mẫu, MC nổi tiếng. Bình Minh đã tham gia vào nhiều dự án điện ảnh và truyền hình nổi tiếng, và anh đã đóng vai chính trong nhiều bộ phim và các vai diễn đa dạng. Anh được biết đến với khả năng diễn xuất tốt và đã nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực diễn xuất tại Việt Nam.

Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, Bình Minh cũng đã tham gia vào ngành người mẫu và thường xuất hiện trên các tạp chí thời trang và sự kiện liên quan đến thế giới người mẫu. Hay anh cũng xuất hiện trên truyền hình với vai trò là một MC có tài năng, đối đáp khéo léo.

binh minh

Bình Minh kết hôn với bà xã Anh Thơ từ năm 2008. Khi này Anh Thơ đang là  Giám đốc marketing một khách sạn nổi tiếng ở Sài Gòn. Do sự chênh lệch về tuổi tác, ngoại hình nên Bình Minh cũng bị gắn mác Chạn Vương và nhận được cơn mưa các lời khen chê, dèm pha.

Tuy nhiên, sau những sóng gió này họ vẫn có cuộc hôn nhân viên mãn. Mới đây cặp vợ chồng này đã kỷ niệm 15 năm ngày cưới.

  1. Diễn viên Quý Bình

Diễn viên Quý Bình, tên thật là Lê Ngọc Bình, là một diễn viên nổi tiếng tại Việt Nam. Anh sinh năm 1983 và đã tham gia vào nhiều dự án phim và chương trình truyền hình.

Quý Bình có nhiều vai diễn đáng chú ý trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình như: Cá Rô – em yêu anh, quả tim máu, trà táo đỏ, biệt thự trắng, …. Ngoài ra, anh cũng được biết đến với vai trò là ca sĩ, MC và doanh nhân thành đạt.

quy binh

Quý Bình kết hôn với Nguyễn Ngọc Tiền vào năm 2020. Khi này cô đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Đảo Vàng. Do “profile” khủng của vợ Qúy Bình cũng bị gắn mác Chạn Vương. Tuy nhiên Qúy Bình không hề để ý đến những dèm pha này mà còn luôn bảo vệ vợ trước những ý kiến trái chiều cho rằng anh ham tiền mới kết hôn với vợ lớn tuổi lại có con riêng.

Kết bài

Vậy là chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được “chạn vương là gì” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đồng thời biết được khi nào nên sử dụng từ chạn vương để tránh gây tổn thương cho người khác. Hãy luôn thận trọng trong “lời ăn, tiếng nói” hàng ngày để luôn có những mối quan hệ tốt đẹp nhé!

Rate this post