GATO là gì? Nên dùng thuật ngữ Gato trong trường hợp nào?

Thuật ngữ “Gato” xuất hiện thường xuyên trên các trang mạng xã hội và được các bạn trẻ thế hệ Genz ưa thích sử dụng. Vậy chính xác GATO là gì? Hãy cùng chúng tôi cắt nghĩa thuật ngữ này và tìm hiểu xem nên sử dụng trong trường hợp nào để không bị quá lố nhé!

GATO là gì?

“Gato” là thuật ngữ được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội và trong cuộc sống hàng ngày, nó được hiểu theo nghĩa là “Ghen ăn tức ở”. Thuật ngữ này không phải tiếng Anh, mà chỉ là tiếng lóng được giới trẻ đưa ra để chỉ những người hay ghen tị với người khác.

GATO tùy từng trường hợp sử dụng sẽ có ý nghĩa khác nhau. Đôi khi thuật ngữ này được Genz sử dụng khi hội thoại, trêu đùa với nhau. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì GATO cũng sẽ mang ý nghĩa tiêu cực, nói xấu một ai đó. Cho nên, việc sử dụng từ GATO đúng ngữ cảnh là vô cùng quan trọng.

gato la gi

Ngoài ý nghĩa là “ghen ăn tức ở” thì GATO còn có ý nghĩa khác, đó là:

 • Bánh GATO: Đây là một loại bánh ngọt được bày bán rất nhiều và được sử dụng các bữa tiệc như sinh nhật, cưới,….
 • GATO – gà tồ: GATO cũng được cải biên đi thành gà tồ, được sử dụng trêu đùa một người là ngốc nghếch, ngây thơ, không có nhiều kiến thức trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Sân si là gì?

Những câu hội thoại hay sử dụng từ GATO

Tùy vào ngữ cảnh của đoạn hội thoại chúng ta có thể hiểu GATO theo các ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số câu hội thoại sử dụng GATO phổ biến.

 • Mày GATO với tao à?”: Câu nói này có thể hiểu là người nói đang muốn bảo người đối diện đang ghen tỵ với những gì họ có. Câu này mang ý nghĩa tiêu cực.
 • Mày đang GATO với nó à?“: Hỏi một người bạn có đang ganh tỵ, ganh đua với một người bạn khác hay không.
 • Mày lại bị cho ăn bánh GATO à?”: Câu hội thoại này không phải là ai cho bạn ăn bánh ngọt, mà nó có nghĩa là ai khiến bạn phải trở nên ghen tị.
 • Thật GATO với họ quá đi”: Câu hội thoại này không hề mang ý nghĩa tiêu cực mà chỉ là chỉ sự ngưỡng mộ đối với ai, cặp đôi nào đó mà thôi.
 • “Thằng GATO này”: Câu nói này mang ý nghĩa tiêu cực chỉ một người bạn nào đó quá ngốc nghếch không hề biết gì.
 • Đồ GATO”: Câu nói này mang hàm ý chỉ một người bạn nào đó đang ghen tỵ với bạn hoặc ái khác.
 • Cậu muốn ăn miếng bánh GATO không?”: Câu nói này mang ý nghĩa rất đơn thuần là muốn mời hay hỏi một ai đó có muốn ăn bánh ngọt hay không. Nhưng cũng có ý nghĩa là mày có muốn bị ghen tỵ không, tao cho mày ganh tỵ luôn.
 • Vừa bị ăn bánh GATO à?”: Hàm ý của câu nói này chính là hỏi một người bạn vừa bị một ai đó làm cho ghen tỵ đúng không.

Nên dùng GATO trong trường hợp nào? 

GATO có thể mang ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực tuỳ theo từng trường hợp, do đó bạn cần thận trọng khi sử dụng. Dưới đây là một số trường hợp bạn có thể sử dụng thuật ngữ GATO:

 • Vui vẻ, đùa giỡn

Bạn có thể sử dụng từ GATO trong các cuộc hội thoại trực tiếp giữa những người bạn với nhau. Khi này từ GATO sẽ mang theo ý nghĩa tích cực, không quá ảnh hưởng đến tâm trạng của một ai đó. Chẳng hạn như bạn của bạn có một món đồ gì mới bạn có thể nói đùa một câu là thật GATO với cậu quá đi.

nen dung gato trong truong hop nao

 • Khi bạn ngưỡng mộ ai đó

Khi bạn ngưỡng mộ ai đó bạn cũng có thể sử dụng từ GATO để ám chỉ sự ngưỡng mộ khó diễn tả của mình. Có thể sử dụng khi những người bạn nói chuyện với nhau là đương ngưỡng mộ một ai đó, cặp đôi nào đó. 

 • Sử dụng khi muốn nói với ai đó về những gì người khác có, mình không có

Bạn có thể sử dụng trong trường hợp khi nói chuyện với bố mẹ, người yêu của mình. Chẳng hạn, bạn nữ kia có cái váy đẹp quá thật GATO quá đi, hay cũng có thể nói bạn A được bố mẹ mua cho gì mới, con thật GATO với bạn ấy,…

GATO nếu sử dụng đúng ngữ cảnh, hoặc biểu hiện sắc thái khuôn mặt của bạn luôn vui vẻ thì sẽ không mang ý nghĩa tiêu cực. Vì thế để không gây tổn thương cho bất cứ người bạn nào bạn hãy sử dụng đúng ngữ cảnh nhé!

Kết luận

Trên đây Sparta Việt đã giúp bạn đọc hiểu được thuật ngữ GATO là gì, và những trường hợp bạn có thể sử dụng từ GATO mà không ảnh hưởng đến người khác. Bản chất của từ GATO khi dùng trên các mạng xã hội và được Genz sử dụng không hề xấu. Quan trọng hãy sử dụng đúng ngữ cảnh, đúng thời điểm mà thôi.

Rate this post