Lòng se điếu là gì? Giá bao nhiêu? Con lợn nào có lòng se điếu?

Lòng se điếu là món ăn thượng hạng và có giá thành khá cao. Với những ai sành ăn, một khi đã thưởng thức lòng se điếu chắc hẳn sẽ u mê không lối thoát bởi độ giòn, béo ngon mà không bị ngấy. Vậy lòng se điếu là gì? Hãy cùng Sparta Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây: 

Lòng se điếu là gì?

Lòng se điếu là một loại lòng non của con lợn, tuy nhiên đây là một loại lòng non đột biến mà không phải con lợn nào cũng có. Ở một số nơi khác lòng se điếu còn được gọi là lòng kép, phèo hai da, phèo dày hoặc phèo giòn. 

long se dieu la gi

So với lòng non bình thường, lòng se điếu sẽ dày hơn và có hình dáng đặc biệt. Bên trong có hình dáng giống với bánh xe hay bông hoa dày cánh, đẹp và khít, tạo thành hai lớp. Nhiều người ví hình dáng lòng se điếu giống như cái ống se điếu bát hút thuốc lào lâu năm bị đặc lại trong ống. Lòng se điếu sau khi luộc chín, các cánh hoa bên trong lòng sẽ se khít, đặc lại với nhau. Khi ăn có cảm giác giòn và ngọt hấp dẫn. 

>>> Xem thêm: Sách bò là gì?

Con lợn nào có lòng xe điếu?

Không phải con lợn nào cũng cho lòng se điếu. Chỉ những con lợn cái sống lâu năm và có thân hình hơi gầy ốm mới có loại lòng này. 

Lòng se điếu giá bao nhiêu?

Để nuôi một con lợn cái sống lâu năm mà lại có thân hình gầy ốm tốn rất nhiều thời gian. Cách chăn nuôi loại lợn này cũng rất phức tạp, không phải nuôi công nghiệp. Do đó mà lòng se điếu có giá khá đắt, dao động từ 1.2 – 2.5 triệu đồng/1kg lòng tươi, chưa chế biến. Vào những đợt đỉnh điểm 1kg lòng se điếu sau khi đã luộc chín có giá lên đến 3.5 – 3.8 triệu đồng. 

long se dieu gia bao nhieu

Cách làm sạch lòng se điếu

Cách làm sạch lòng se điếu như sau: 

  • Bạn dùng kéo cắt sạch phần mỡ còn dính trên bộ lòng se điếu. 
  • Ngâm lòng se điếu vào trong nước. Có thể dùng kéo khía lòng se điếu thành từng đoạn hoặc cắt nhỏ lòng se điếu thành từng khúc. Sau đó thực hiện thao tác “ken lòng” hay “tuồn lòng”, tức dùng tay để bóp lòng nhẹ nhàng, để cho ra hết các chất nhờn có trong lòng.  
  • Sau khi ken lòng, thực hiện rửa sạch lại với nước. Tiếp tục thực hiện ken lòng lần 2 để đảm bảo lòng đã đẩy hết các chất nhờn. 

Cách luộc lòng xe điếu

Sau khi đã làm sạch lòng xe điếu, bạn thực hiện luộc lòng. Dưới đây là hướng dẫn luộc lòng xe điếu đảm bảo lòng trắng, giòn ngon: 

  • Đầu tiên bạn bắc một nồi nước lên đun, có thể cho thêm một ít gừng đập dập để khử mùi hôi. Khi nước bắt đầu sôi, cho lòng se điếu vào luộc trong 4 – 5 phút. (Tránh cho lòng luộc khi nước lạnh sẽ làm lòng dai). 
  • Sau đó tắt bếp, ngâm thêm 2 phút nữa, đem vớt và ngâm với nước đá. Có thể ngâm với nước đá đã pha một ít giấm để lòng được giòn ngon nhất. 
  • Cuối cùng đem cắt miếng vừa ăn, pha nước mắm chấm và ăn kèm với rau thơm. 

cach luoc long se dieu

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu lòng se điếu là gì, vì sao loại lòng này lại đắt như vậy. Nếu có cơ hội hãy thưởng thức loại lòng này nhé, để cảm nhận được hương vị giòn ngọt thượng hạng tuyệt vời này. 

Rate this post