Mệnh Hỏa hợp cây gì trồng trong nhà và để bàn làm việc?

Theo quy luật tương sinh Mộc sinh Hỏa, cho nên những người mệnh Hỏa trồng cây trong nhà sẽ mang lại vượng khí tốt, giúp tài lộc sinh sôi. Vậy người mệnh Hỏa hợp cây gì trồng trong nhà, trước nhà và để bàn làm việc. Hay người mệnh Hỏa không nên trồng những loại cây nào? Tất cả những thông tin này sẽ được các chuyên gia của Sparta Việt giải đáp chi tiết trong bài viết này. 

Đôi nét về người mệnh Hỏa

Hỏa (火) là yếu tố thứ hai trong Ngũ hành. Hành Hỏa không phải là chỉ là lửa theo đúng nghĩa đen mà còn có thể hiểu là phương Nam, mùa hè, sức nóng, mặt trời, nến, đèn, tranh ảnh về mặt trời, lửa,…. Màu sắc của mệnh Hỏa là đỏ, cam, vàng, tím, hồng. Theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ, Hỏa khắc Kim và Thủy khắc Hỏa.

Người mệnh Hỏa có tính cách nhiệt tình, năng động, và đầy sự sáng tạo. Họ khá nhanh nhạy, tham vọng, và thích thách thức. Nguyên tố Hỏa thường được liên kết với đam mê, sự sôi nổi và khả năng lãnh đạo. Họ thích làm việc độc lập và thường tỏ ra dũng cảm trong việc chấp nhận thách thức mới.

Tuy nhiên, người mệnh Hỏa thường khá nóng tính, khó kiềm chế cảm xúc, nên có thể gây xung đột. Ngoài ra, họ cũng ưa thích hành động, mạo hiểu, sống không theo luật lệ và làm việc theo bản năng, bất chấp hậu quả nên thường lôi kéo người khác vào những rắc rối.

doi net ve ngươi menh hoa

Những năm sinh thuộc mệnh Hỏa gồm:

 • Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1995, 1935), Bính Thân (1956, 2016) – Sơn Đầu Hỏa;
 • Đinh Dậu (1957, 2017, 2077) – Sơn Hạ Hỏa;
 • Bính Dần (1986, 1926), Đinh Mão (1987, 1927) – Lư Trung Hỏa;
 • Giáp Thìn (1964, 2024), Ất Tỵ (1965, 2025) – Phúc Đăng Hỏa; 
 • Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009) – Tích Lịch Hỏa;
 • Mậu Ngọ (1978, 2038), Kỷ Mùi (1979, 2039) – Thiên Thượng Hỏa.

Mệnh Hỏa có nên trồng cây không?

Trong ngũ hành tương sinh Mộc sinh Hỏa, mà Mộc lại đại diện cho cây cỏ nên người mệnh Hỏa trồng cây sẽ mang lại những điều tốt lành. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số lý do người mệnh Hỏa nên trồng cây:

 • Gia tăng vượng khí: Người phương Đông quan điểm trồng cây xanh trong nhà hoặc nơi làm việc sẽ gia tăng vượng khí, hóa giải những điều bất lợi. Do đó, chọn được loại cây xanh phù hợp sẽ giúp mang đến tài lộc, may mắn, bình an cho gia chủ.
 • Tạo môi trường trong lành: Cây xanh sẽ giúp cho không khí trở nên trong lành, tươi mát hơn. Ngoài ra, cây xanh còn có tác dụng hấp thụ những tia khúc xạ không tốt từ máy tính, điện thoại, tivi, bóng đèn huỳnh quang nên rất tốt cho sức khỏe.
 • Mang lại cảm giác thư giãn: Trồng cây sẽ giúp làm dịu tính nóng của người mệnh Hỏa và giúp thư giãn tinh thần. Từ đó có thể cải thiện được hiệu suất công việc.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho không gian: Có thêm cây xanh, chậu hoa trong ngôi nhà sẽ tạo thành điểm nhấn nổi bật giúp cho không gian trở nên đẹp và thu hút hơn.

Người mệnh Hỏa hợp cây gì?

Người mệnh Hỏa sẽ tương sinh với mệnh Mộc cho nên khi chọn cây cần chọn những loại thuộc hành Mộc là xanh lá, xanh thẫm. Ngoài ra, người mệnh Hỏa cũng có thể chọn các loại cây thuộc hành của mình với các sắc màu đỏ, cam, vàng, tím, hồng.

1. Cây để bàn làm việc hợp mệnh Hỏa?

 • Kim tiền

nguoi menh hoa hop cay gi

Kim tiền là loại cây phổ biến và được ưu tiên lựa chọn trong các văn phòng do đặc tính có thể sống thiếu nắng. Theo phong thủy trồng cây kim tiền có thể mang lại may mắn về tiền bạc, giúp cho con đường công danh thuận lợi hơn. Cây kim tiền thuộc hành Mộc nên sẽ phù hợp với những người hành Mộc và Hỏa. Đặc biệt, những người mệnh Hỏa cực kỳ tốt do Mộc tương sinh với Hỏa.

 • Ngũ gia bì xanh

Ngũ gia bì xanh có đặc điểm mọc thành bụi lớn, thân xanh, lá xanh, là cây thuộc hành Mộc nên phù hợp với cả người mệnh Mộc và Hỏa. Đặt cây ngũ gia bì trên bàn làm việc có thể thanh lọc không khí và hạn chế được các bức xạ không tốt từ máy tính, đèn huỳnh quang. Trong phong thủy ngũ gia bì có màu xanh nên có thể mang đến may mắn, hút tài lộc cho gia chủ mệnh Hỏa và Mộc.

 • Cau tiểu trâm

Cau tiểu trâm có dáng thắng, lá dài, xanh tốt và dễ trồng. Do dáng thẳng nên cau tiểu trâm sẽ không tốn không gian của bàn làm việc. Cau tiểu trâm có đặc điểm thân màu xanh, lá cũng một màu xanh mướt thuộc hành Mộc nên cũng sẽ tốt cho người mệnh Hỏa.

Người mệnh Hỏa trồng cau tiểu trâm có thể giúp xua đuổi những điều không may mắn, gia tăng tiền tài, đồng thời giúp cho không khí thêm thoáng đãng, mát mẻ hơn.

 • Kim ngân

nguoi menh hoa hop cay gi

Kim Ngân cũng là một trong những loại cây giúp gia tăng vượng khí được giới chuyên gia phong thủy ưa chuộng. Lại cây này có thể giúp người trồng mang lại may mắn trong công việc. Lá và thân cây cứng cáp tượng trưng cho sự ổn định, chặt chẽ trong tài chính.

Đối với người mệnh Hỏa đặt cây Kim ngân ở bàn làm việc sẽ mang lại tiền bạc và phú quý cho chủ nhân.

 • Cây phú quý

Phú quý có đặc điểm thân đỏ, lá đỏ xen lẫn xanh thuộc hành Hỏa nên sẽ tốt cho người mệnh Hỏa. Loài cây này có thể sống ở mọi điều kiện nên có thể để bàn làm việc. Trong phong thủy cây phú quý tượng trưng cho may mắn, giàu sang, phú quý. Tặng loại cây này cho người mệnh Hỏa sẽ thay cho lời chúc thành đạt, giàu sang.

2. Người mệnh Hỏa nên trồng cây gì trước nhà?

 • Cây cẩm nhung đỏ

Cẩm Nhung đỏ có đặc điểm sống thành bụi, dễ trồng, đặc biệt ở những nơi có nhiều bóng râm. Do đó, cây cẩm nhung đỏ có thể trồng trước cửa nhà, dưới các tán cây lớn. Trong phong thủy cẩm nhung đỏ thuộc hành Hỏa nên sẽ phù hợp với người mệnh Hỏa. Người mệnh này trồng cây có thể giúp cho mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

 • Cây vạn lộc

Cây vạn lộc có phiến lá to, dài tượng trưng cho may mắn, sung túc tròn đầy. Loại cây này sống thành bụi, dễ trồng nên cung có thể trồng trước cửa nhà. Theo phong thủy thì cây vạn lộc có lá hồng hoặc đỏ thuộc Hỏa nên sẽ giúp người mệnh Hỏa thu hút may mắn và những điều tốt đẹp.

 • Cây hồng môn

nguoi menh hoa nen trong cay gi truoc nha

Cây hồng môn có đặc điểm thân xanh, lá xanh thuộc Mộc, hoa đỏ thuộc Hỏa. Do đó, đây sẽ là loại cây mang lại may mắn cho người mệnh Hỏa. Hồng Môn thường dễ trồng, sống lâu năm nên có thể trồng trước nhà để xua đuổi những điều không may, thu hút những điều tốt lành.

 • Cây đa búp đỏ

Hoa cây đa búp đỏ mọc thành cụm và có màu cam, phần lá có hình bầu dục, khi non có màu đỏ sau đó chuyển dần sang màu xanh sáng. Trong phong thủy đa búp đỏ tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Người mệnh Hỏa trồng đa búp đỏ trước cửa nhà sẽ khiến cho gia đình được thuận hòa, trong ấm ngoài êm.

 • Cây ngọc bích

Cây ngọc bích có thân màu xanh, lá xanh đậm, mọng nước, hoa mọc thành chùm có màu hồng. Ngọc Bích thuộc hành Mộc nên sẽ tương sinh với người mệnh Hỏa. Người mệnh này trồng cây ngọc bích có thể gia tăng tài lộc, may mắn, công việc kinh doanh cũng sẽ thuận lợi hơn.

3. Mệnh Hỏa trồng cây gì trong nhà?

 • Cây trạng nguyên đỏ

Cây trạng nguyên đỏ là biểu tượng cho sự đỗ đạt, thành công về mọi mặt. Do màu sắc hoa đỏ đặc trưng cho nên người mệnh Hỏa trồng cây này sẽ mang lại may mắn và thành công trong công việc và cuộc sống.

Người mệnh Hỏa có thể đặt cây hoa trạng nguyên đỏ ở phòng khách để thu hút tài lộc, vượng khí. Không nên đặt trong phòng ngủ bởi buổi tối cây xanh sẽ thải ra khí CO2 không tốt cho sức khỏe.

 • Trầu bà đế vương đỏ

menh hoa trong cay gi trong nha

Trầu bà đế vương thường được sử dụng để thiết kế nội thất phòng khách. Trong phong thủy loài cây này mang ý nghĩa may mắn về tiền tài và quyền lực cho gia đình gia chủ.

Trầu bà đế vương đỏ có màu sắc chủ đạo là đỏ tía nên phù hợp với người mệnh Hỏa. Để gia tăng may mắn người mệnh Hỏa có thể trưng bày cây ở phòng khách hay trên bàn học để gia tăng sự tập trung, điều hòa không khí.

 • Công đuôi tím

Công đuôi tím là loại cây thân thảo, từ thân đến lá đều có màu tím đỏ nổi bật nên thuộc hành Hỏa, phù hợp với người mệnh Hỏa. Trong phong thủy cây công đuôi tím tượng trưng cho may mắn thịnh vượng, thích hợp trang trí không gian nhà ở giúp cho các thành viên trong gia đình trở nên khăng khít hơn.

 • Cây trường sinh

Cây trường sinh có thân nhẵn bóng, mọng nước, lá màu xanh đậm, tròn và mọc từ gốc hoặc trên thân cây. Trong phong thủy cây trường sinh thuộc Mộc nên sẽ tốt cho những người hành Mộc và Hỏa. Trồng cây trường sinh trong nhà sẽ mang lại may mắn, tốt lành, gia đình hòa thuận, gắn kết.

 • Cây thiết mộc lan

menh hoa trong cay gi trong nha

Cây thiết mộc lan có công dụng loại bỏ các loại khí không tốt như: cacbon monoxit, benzen, formaldehyde,… để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà. Trong phong thủy loại cây này đem lại nhiều sinh khí, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Nếu trồng được cây nở hoa là dấu hiệu tốt lành.

Cây thiết mộc lan có thân to, màu nâu, lá xanh thuộc Mộc nên sẽ phù hợp với những người mệnh Hỏa. Người mệnh này nên đặt cây ở hướng Đông hay Đông Nam để gia tăng tài lộc, may mắn.

4. Mệnh Hỏa hợp hoa gì?

 • Hoa Lan Càng Cua

Hoa Lan càng cua được trồng khá phổ biến ở Việt Nam, được sử dụng chủ yếu làm cây cảnh trong nhà. Hoa lan càng cua có nhiều màu sắc như đỏ, hồng, tím, cam là màu của Hỏa nên sẽ thích hợp để người mệnh Hỏa trồng trong nhà hoặc cắm trên bàn làm việc, bàn học. Loại hoa này sẽ mang lại may mắn, thuận lợi trong cuộc sống, sự nghiệp của gia chủ.

 • Hoa Thu Hải Đường

Hoa thu hải đường có cánh đơn hoặc cánh kép với nhiều màu sắc đa dạng như trắng, hồng, vàng, cam, đỏ… Loài hoa này tượng trưng cho may mắn, phát đạt nên trồng nhiều vào các dịp tết. Trong phong thủy hoa thu hải đường được mệnh danh là “phú quý mãn đường”. Cây tượng trưng cho phú quý, tiền tài.

Người mệnh Hỏa khi trồng hoa thu hải đường có thể chọn các loại hoa có màu đỏ, cam, hồng để thu hút các vận khí tốt.

 • Lan Quân Tử

menh hoa hop hoa gi

Hoa Lan Quân Tử nở rộ từng chùm nên tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang, phú quý. Ngoài ta, với đặc điểm lâu tàn nên hoa lan quân tử cũng tượng trưng cho sự thịnh vượng bền lâu. Đối với người mệnh Hỏa thì hoa lan quân tử có màu cam – màu của mệnh Hỏa nên có thể mang lại năng lượng tích cực và may mắn.

 • Mai địa thảo

Hoa địa thảo có nhiều nhiều màu sắc như hồng, cam, đỏ, … giúp cho không gian nhà thêm rực rỡ hơn. Trong phong thủy mai địa thảo có màu của mệnh Hỏa nên tốt cho những người mệnh Thổ và Hỏa. Do đặc tính ưa sáng nên người mệnh Hỏa nên trồng mai địa thảo trước cửa nhà hoặc cắm ở bàn làm việc, trưng bày phòng khách.

 • Cây thẻ bài hồng

Cây thẻ bài hồng có sắc hồng thuộc Hỏa nên phù hợp với những người mệnh Hỏa. Loại cây này giống như chiếc thẻ bài tượng trưng cho sự bình an và may mắn. Ngoài ra, cây thẻ bài hồng còn giúp người trồng có được sự thư thái khi phải làm việc căng thẳng.

>>> Xem thêm: Mệnh Kim hợp cây gì?

Mệnh Hỏa không nên trồng cây gì?

Dựa vào quy luật tương khắc trong ngữ hành thì Thủy sẽ khắc Hỏa cho nên người mệnh Hỏa cần tránh các cây có màu sắc của mệnh Thủy là xanh dương. Sau đây là một số loại cây người mệnh hỏa nên tránh.

 • Cây hoa thủy tiên xanh

Hoa Thủy tiên xanh hay còn gọi là hoa mắt xanh. Loại cây này có đặc điểm tán thấp, thân mọng nước, lá xanh, hoa xanh thẫm nên thuộc hành Thủy tương khắc với Hỏa. Người mệnh Hỏa trồng cây hoa thủy tiên xanh sẽ khiến cho tính tình nóng này, hay bực dọc, lo âu trong người. 

 • Cây hoa hồng xanh

nguoi menh hoa khong nen trong cay gi

Hoa hồng xanh tượng trưng cho sự giàu sang và hào phóng, sự sinh sôi, nảy nở, mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống. Tuy nhiên, do hoa có màu xanh đậm là yếu tố thuộc Thủy nên loài hoa này sẽ đặc biệt không phù hợp với những người mệnh Hỏa.

 • Cây ngọc ngân trồng thủy canh

Ngọc ngân có lá và thân màu trắng kết hợp với xanh nên là yếu tố thuộc Kim, trong khi Hỏa sinh Kim nên sẽ hút hết năng lượng tốt của Hỏa. Ngoài ra, cây Ngọc ngân trồng ở nước lại là yếu tố thuộc Thủy nên sẽ đặc biệt không tốt cho người mệnh Hỏa.

 • Cây lan ý trồng nước

Cũng tương tự như cây ngọc ngân thì cây lan ý có hoa màu trắng nên thuộc Kim không tốt cho Hỏa. Ngoài ra, cây lan ý khi trồng bằng nước là Thủy cũng sẽ tương khắc với Hỏa. Cho nên người mệnh Hỏa khi mua cây để bàn làm việc hay để nhà cũng cần tránh mua cây lan ý thủy canh.

 • Cây bạch mã hoàng tử trồng thủy canh

Bạch mã hoàng tử có lá cây to bản, màu xanh đậm, gân trắng, thân trắng và cũng là cây thuộc hành Kim. Ngoài ra, khi trồng Thủy canh có yếu tố Thủy nên sẽ không tốt cho người mệnh Hỏa. Loại cây này chỉ nên trồng cho người mệnh Kim và Thủy để mang lại may mắn.

Kết luận

Mệnh Hỏa trồng cây có thể mang lại nhiều vượng khí tốt, nhưng không phải loại cây nào cũng phù hợp để trồng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được mệnh Hỏa hợp cây gì, không hợp cây gì. Ngoài chọn cây bạn cũng nên ưu tiên đặt cây ở những vị trí hợp với bản mệnh của mình để thu thêm nhiều vượng khí nhé!

Rate this post