Mệnh thổ hợp cây gì để bàn làm việc, trồng trong nhà?

Mỗi một mệnh sẽ có loại cây phù hợp riêng. Khi chọn đúng cây hợp mệnh để bàn làm việc hay để trong nhà sẽ giúp kích hoạt năng lượng tốt, công việc làm ăn thuận lợi, cuộc sống gia đình hòa thuận. Vậy mệnh Thổ hợp cây gì và không nên trồng cây gì? Cùng Sparta Việt đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết này nhé!

Đôi nét về người mệnh Thổ

Năm nguyên tố cơ bản trong ngũ hành là  Hỏa (火), Thủy (水), Mộc (木), Kim (金), Thổ (土). Trong đó, Thổ là yếu tố thứ 3 trong ngũ hành. Thổ có nghĩa là Đất, chỉ môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển của mọi sinh vật. Thổ nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với từng Hành khác.

Xét về tính cách người mệnh thổ thường là người sống khá thực thế, kiên trì, nhẫn nại, có khả năng tương trợ bạn bè, người thân. Tuy nhiên, họ cũng có khuynh hướng thành kiến. Họ luôn chỉ cho rằng bản thân luôn đúng và không bao giờ công nhận ý kiến của người khác.

doi net ve nguoi menh tho

Năm sinh của người mệnh Thổ như sau:

 • Mậu Dần: 1938 – 1998 – Thành Đầu Thổ 城头土 (Đất đầu thành)
 • Tân Sửu: 1961 – Đại Dịch Thổ 大驛 土 (Đất quán dịch lớn)
 • Canh Ngọ: 1990 – 1930 – Lộ Bàng Thổ 路旁土 (đất ven đường)
 • Kỷ Mão: 1939 – 1999 – Thành Đầu Thổ 城头土 (Đất đầu thành)
 • Mậu Thân: 1968 – Đại Dịch Thổ 大驛 土 (Đất quán dịch lớn)
 • Tân Mùi: 1991 – 1931 – Lộ Bàng Thổ 路旁土 (đất ven đường)
 • Bính Tuất: 1946 – 2006 – Ốc Thượng Thổ 屋上土 (Đất mái nhà – Ngói)
 • Kỷ Dậu: 1969 – Đại Dịch Thổ 大驛 土 (Đất quán dịch lớn)
 • Đinh Hợi: 1947 – 2007 – Ốc Thượng Thổ 屋上土 (Đất mái nhà – Ngói)
 • Bính Thìn: 1976 – Sa Trung Thổ ( Đất pha cát – phù sa)
 • Canh Tý: 1960 – Bích Thượng Thổ (Đất trên vách)
 • Đinh Tỵ: 1977 Sa Trung Thổ (Đất pha cát – phù sa)

Mệnh Thổ có nên trồng cây không?

Mệnh Thổ là yếu tố Đất, nguồn nuôi dưỡng mọi sinh vật nên người mệnh Thổ trồng cây là rất tốt. Khi trồng cây tương hợp với bản mệnh sẽ giúp gia chủ có cuộc sống, công việc thuận lợi hơn. Dưới đây là một số lý do người mệnh Thổ nên trồng cây:

 • Mang lại may mắn: Khi chọn được cây phong thủy hợp với mệnh Thổ có thể giúp chủ nhân gia tăng may mắn, tăng cường tài vận. Từ đó, vận khí cũng tốt lên giúp công việc hanh thông, sức khỏe cũng tốt hơn. Do đó, nếu người mệnh Thổ muốn kích cầu tài lộc cũng có thể chọn cây phù hợp với mệnh của mình để bàn làm việc, để trong nhà hay trồng trước nhà.
 • Xua đuổi tà khí: Nhiều loại trồng cây có thể xua đuổi tà khí và tạo ra một môi trường tích cực và bảo vệ cho người mệnh Thổ. Từ đó, có thể khiến người mệnh Thổ cảm thấy thư thái, ngủ ngon hơn.
 • Đuổi côn trùng: Cây cối không chỉ có tác dụng làm sạch môi trường, không khí, cung cấp oxy mà nhiều loại cây còn có công dụng đuổi côn trùng. Do đó, người mệnh Thổ trồng cây không chỉ bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 • Tạo môi trường: Trồng cây cỏ và cây cảnh có thể tạo môi trường xanh và làm cho không gian sống trở nên đẹp hơn và thoải mái hơn. Từ đó, có thể ảnh hưởng tích cực đến  tinh thần của người mệnh Thổ.
 • Tạo tính thẩm mỹ: Cây cối có thể khiến cho cảnh quan của ngôi nhà hoặc không gian làm việc thoáng mát, tràn đầy sức sống. Ngoài ra, cây cối nếu được bày biện hợp lý sẽ khiến cho không gian trở nên sang trọng, gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, bàn làm việc.

Người mệnh Thổ hợp cây gì?

Người mệnh Thổ có thể trồng cây nhưng muốn kích cầu được may mắn, năng lượng tốt thì cần phải tìm được loại cây phù hợp. Sau đây là một số loại cây hoa cỏ người mệnh Thổ có thể lựa chọn để bày biện ở nhà, nơi làm việc:

1. Mệnh Thổ hợp cây gì để bàn làm việc?

Người mệnh Thổ muốn trang trí không gian làm việc của mình để tạo môi trường thoải mái và kích cầu năng lượng tích cực có thể tham khảo một số loại cây sau:

 • Sen đá nâu

menh tho hop cay gi de ban lam viec

Sen đá nâu có lá toàn là màu nâu – đây là màu của mệnh Thổ nên có thể kích cầu may mắn, giúp người mệnh này có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Cho nên để sen đá trên bàn làm việc sẽ giúp công việc của người mệnh Thổ thuận lợi, hanh thông hơn.

 • Lưỡi hổ

Lưỡi hổ là loại cây lưỡi dọc, dễ chăm sóc. Cây lưỡi hổ có lá xanh, đốm vàng xem lẫn – đây chính là màu của mệnh Thổ nên loại cây này mang đến năng lượng mạnh mẽ cho những người mệnh này. Ngoài ra, trồng loại cây này cũng giúp thanh lọc không khí mang lại bầu không khí trong lành giúp đầu óc thư giãn, tập trung và làm việc hiệu quả hơn.

 • Phú quý

Đúng như cái tên thì loại cây này có thể mang lại sự giàu sang, phú quý cho người mệnh Thổ. Màu đỏ của cây Phú Quý là hành Hỏa – tương sinh với mệnh Thổ nên sẽ kích cầu được năng lượng tốt, công việc sẽ thuận lợi hơn.

 • Trầu bà đế vương

Trong phong thủy loại cây này tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc nên khi trồng ở nơi làm việc sẽ khiến cho công việc của người mệnh Thổ thuận lợi hơn. Ngoài ra, trầu bà đế vương còn có vẻ đẹp sang trọng quý phái nên sẽ điểm tô thêm màu sắc cho bàn làm việc của người mệnh Thổ.

 • Vạn lộc đỏ

menh tho hop cay gi de ban lam viec

Màu đỏ của cây vạn lộc là hành Hỏa – tương sinh với Thổ nên loại cây này cũng sẽ mang lại may mắn, kích cầu năng lượng tốt cho người mệnh Thổ. Ngoài ra, vạn lộc đỏ sẽ giúp giảm bớt tính cách thích đi, thích khám phá, ưa mạo hiểm của người mệnh Thổ, giúp họ điềm tĩnh hơn khi giải quyết mọi vấn đề trong công việc và cuộc sống.

 • Ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì có thể mang lại sự thuận lợi và giúp công việc của người mệnh Thổ phát triển tốt hơn. Ngoài ra, loài cây này cũng có thể kích cầu tài vận mang lại cuộc sống thịnh vượng nên được khuyến khích để bàn làm việc. Đặc biệt ngũ gia bì còn có công dụng xua đuổi muỗi, côn trùng nên có thể bảo vệ cho sức khỏe của người mệnh Mộc.

2. Mệnh Thổ nên trồng cây gì trong nhà?

Người mệnh Thổ trồng cây trong nhà sẽ giúp kích cầu may mắn, xua đuổi tà khí mang lại sức khỏe cho bản thân người mệnh Thổ và các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số loại cây người mệnh Thổ nên trồng trong nhà:

 • Cây đa búp đỏ

Loài cây này tượng trưng cho sự ấm no, sung túc nên được sử dụng nhiều trong gia đình. Loại cây này cũng mang đến sự bình an, xua đuổi những năng lượng xấu. Ngoài ra, với sắc đỏ – tương sinh với người mệnh Thổ nên sẽ kích cầu may mắn rất tốt.

 • Trúc phú quý

Trúc phú quý tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe, tài lộc nên cũng rất phù hợp để trang trí trong nhà của người mệnh Thổ. Loại cây này không chỉ giúp không khí trong nhà thêm trong lành mà còn thu hút các năng lượng tốt giúp mọi công việc của người mệnh Thổ và các thành viên trong gia đình luôn hanh thông.

 • Lan quân tử

menh tho hop cay gi de ban lam viec

Lan quân tử có thể giúp xua đuổi tà khí, năng lượng xấu, hạn chế được vận hạn cho người mệnh Thổ. Ngoài ra, loài cây này có dáng thẳng, nhìn rất cao quý nên bày biện trong nhà sẽ rất trang trọng, quý phái

 • Hồng môn

Hồng môn là loại cây quen thuộc và thường được sử dụng để trang trí trong nhà. Đặc biệt, loại cây này cũng phù hợp với người mệnh Thổ bởi sắc vàng và đỏ của hoa hồng môn thuộc Hỏa nên sẽ tương hợp với mệnh Thổ. Hồng môn sẽ mang đến may mắn, hạnh phúc cho gia đình gia chủ mang mệnh Thổ.

 • Cây công đuôi tím

Loài cây này mang đến những năng lượng tích cực, thu hút tài vận hạn chế tà khí cho người mệnh Thổ và gia đình. Ngoài ra, sắc tím tương ứng với mệnh Hỏa cũng sẽ tương sinh với Thổ nên sẽ kích cầu tài lộc, may mắn cho người mệnh Thổ.

3. Mệnh Thổ nên trồng cây gì trước nhà?

Các loại cây trồng trước nhà có thể giúp tô điểm thêm cho ngôi nhà thêm xinh. Ngoài ra, khi trồng cây trước nhà cũng sẽ mang lại năng lượng tích cực, xua đuổi tà khí, thu hút may mắn, tài lộc. Dưới đây là một số loại cây thường được gợi ý cho việc trồng trước nhà:

 • Cây Trạng nguyên

Cây Trạng nguyên thường được liên kết với sự thịnh vượng, tài lộc, đỗ đạt công danh, sự nghiệp hanh thông. Đối với người mệnh Thổ thì sắc đỏ của hoa trạng nguyên sẽ kích cầu năng lượng tốt, mang lại may mắn giúp mọi việc của người mệnh Thổ và các thành viên trong gia đình luôn thuận lợi, con cái đỗ đạt cao.

 • Cây cô tòng lá đốm

menh tho nen trong cay gi truoc nha

Cây cô tòng lá đốm với lá mang sắc vàng mang đến sự giàu sang phú quý cho người mệnh Thổ. Đồng thời sắc vàng là Kim cũng sẽ tương hợp với Thổ. Ngoài ra, loài cây này còn có thể đuổi côn trùng nên trồng trước nhà sẽ bảo vệ gia đình người mệnh Thổ khỏi nguy cơ bệnh tật.

 • Cây trúc nhật

Trúc thường được xem là biểu tượng của sự may mắn và sự bền vững. Cho nên, cây trúc Nhật cũng là loại cây lý tưởng để người mệnh Thổ có thể trồng trước cửa nhà. Đồng thời trúc Nhật có thể trồng ở mọi loại đất, dù đất có cằn cỗi đến đâu cây cũng sẽ xanh tốt. Điều này biểu thị cho ý chí vươn lên, vượt qua mọi nghịch cảnh của cuộc sống.

 • Thiết mộc lan

Thiết mộc lan thường được coi là biểu tượng của tình yêu và sự thịnh vượng. Trồng nó trước nhà có thể mang lại may mắn trong tình yêu, giúp cho gia đình người mệnh Thổ hòa thuận hơn. Ngoài ra, thiết mộc lan cũng sẽ giúp xua đuổi tà khí và các năng lượng xấu giúp cho sức khỏe của gia đình người mệnh Thổ sẽ ngày càng tốt lên.

 • Lan hồ điệp vàng

Màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang phú quý nên có thể khiến cho công việc làm ăn của gia đình người mệnh Thổ thuận lợi hơn. Ngoài ra, màu vàng tương ứng với mệnh Kim, trong khi Thổ sinh Kim nên loại cây này cũng rất tốt cho mệnh Thổ. Trồng

4. Người mệnh Thổ hợp hoa gì?

Các loài hoa mang sắc đỏ, vàng có thể là lựa chọn tốt cho người mệnh Thổ để trang trí ngôi nhà hoặc không gian làm việc. Dưới đây là một số loại hoa người mệnh Thổ có thể lựa chọn:

 • Hoa xác pháo

Hoa xác pháo có màu đỏ thường được xem là biểu tượng của tài lộc và may mắn. Trong nhiều văn hóa, loài hoa này được trồng để đón chào sự thịnh vượng và may mắn. Đặc biệt màu đỏ của Hoa có thể giúp người mệnh Thổ kích cầu tài lộc, may mắn giúp công việc hanh thông, thuận lợi, gia đình hạnh phúc.

 • Hồng Môn

menh tho hop hoa gi

Hồng Môn có màu sắc đỏ tươi sáng và thường được liên kết với tình yêu. Loại cây này có thể giúp cho tình yêu của người mệnh Thổ thuận lợi hơn. Ngoài ra, sắc đỏ của hoa thuộc Hoả cũng sẽ giúp mệnh Thổ thu hút tài lộc, may mắn. Người mệnh thổ có thể trồng hoặc cắm hoa hồng môn ở nhà hoặc để bàn làm việc.

 • Hoa Thủy Tiên vàng

Hoa Thủy Tiên vàng thường được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng và tài lộc. Loài hoa này có màu vàng tươi sáng và tượng trưng cho sự giàu có và cũng là màu tương hợp với người mệnh Thổ. Do mang màu sắc thịnh vượng nên hoa thủy tiên vàng cũng có thể đem tặng khai trương, tân gia hoặc các sự kiện quan trọng khác.

 • Hoa Cúc lá nho

Hoa Cúc là một loại hoa trong bộ tứ quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” biểu tượng của sự thịnh vượng, tài lộc và sự trường thọ. Hoa Cúc lá nho có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng, trắng, hồng, đỏ,… đều tương hợp với người mệnh Thổ nên rất tốt cho người mệnh này khi trưng bày trong nhà.

 • Hoa Dâm Bụt vàng

Hoa Dâm Bụt thường được liên kết với tình yêu và tài lộc. Màu vàng của hoa tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng, cũng tương hợp với Thổ. Người mệnh Thổ có thể trồng loại hoa này trước cửa nhà để gia tăng tài lộc, vượng khí.

Mệnh Thổ không nên trồng cây gì?

Mệnh Thổ có khả năng tương tác với các yếu tố khác trong tứ trụ, và dựa vào sự tương tác này, có một số yếu tố mà người mệnh Thổ nên tránh hoặc hạn chế trồng cây tương khắc khắc với bản mệnh của mình. Dưới đây là một số loại cây mà người mệnh Thổ nên cân nhắc trước khi trồng:

 • Vạn niên thanh

Vạn niên thanh có màu xanh đậm, thường được trồng trong nhà hoặc để bàn làm việc. Tuy nhiên loại cây này không phù hợp với người mệnh thổ do sắc xanh của lá – mệnh Mộc sẽ khắc với mệnh Thổ. Trồng vạn niên thanh sẽ lấy đi hết những năng lượng tốt của người mệnh Thổ khiến cho công việc gặp nhiều chắc trở, gia đình không thuận hòa.

 • Trường sinh

mẹnh tho khong nen trong cay gi

Trường sinh tuy mang ý nghĩa tốt nhưng loài cây này có đặc điểm toàn bộ là sắc xanh từ lá đến thân nên cũng sẽ không thích hợp cho những người mang mệnh Thổ bởi màu xanh thuộc Mộc. Trồng loại cây này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cản trở con đường công danh.

 • Cau tiểu trâm

Cau tiểu trâm thuần một màu xanh mướt nên được coi là yếu tố Mộc không phù hợp với những người mệnh Thổ. Do đó, nếu nhà bạn đang trồng một cây cau tiểu trâm thì hãy tặng cho một ai đó phù hợp. Tuyệt đối không để cây trong nhà sẽ hút hết tài lộc khiến cho mọi việc không thuận lợi, gia đình lục đục, nhiều cãi vã.

 • Cây ngọc bích

Ngọc Bích trong phong thủy mang lại nhiều vận khí tốt, giúp thu hút tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên, do toàn thân màu xanh – yếu tố Mộc nên xung đột với mệnh Thổ. Người mệnh này trồng cây sẽ mang đến những điều không tốt. Tính khí sẽ trở nên nóng nảy, mất kiểm soát, gia đạo không yên.

 • Thiết mộc lan

Thiết mộc lan có thể sinh khí may mắn và mang lại thịnh vượng cho gia chủ nhưng loài cây này cũng đại diện cho hành Mộc nên cũng sẽ không phù hợp với những người mệnh Thổ. Người mệnh Thổ trồng cây này sẽ mất hết tài lộc, vượng khí khiến cho công việc không thuận lợi.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc liệt kê ra được mệnh Thổ hợp cây gì, hoa gì cũng như các loài cây cần tránh không nên trồng. Mong rằng thông qua đó bạn đọc đã chọn được một loại cây phù hợp với bản mệnh để đặt ở nhà, bàn làm việc giúp kích cầu các năng lượng tốt, thu hút may mắn.

Rate this post