Ngày hoàng đạo là gì? Cách tính ngày hoàng đạo chi tiết?

Từ xa xưa đến nay, ngày hoàng đạo được cho là những ngày may mắn và hanh thông trong mọi việc thực hiện. Đây là những ngày người ta có thể thực hiện nhiều công việc trọng đại trong đời như cưới hỏi, xây nhà, mua xe, khai trương…. Vậy cụ thể ngày hoàng đạo là gì? Cách tính ngày hoàng đạo như thế nào? Hãy cùng Sparta Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Ngày hoàng đạo là gì? Tốt hay xấu?

Theo quan điểm của thiên văn học cổ đại, hoàng đạo là quỹ đạo chuyển động của mặt trời. Chuyển động của Mặt Trời sẽ được canh giữ bởi các vị thần trên trời từ đó tạo ra ngày và đêm, tháng và năm, sự thay đổi thời tiết và tạo ra các mùa rõ rệt. 

Dựa theo chuyển động của Mặt Trời thì ngày hoàng đạo sẽ là ngày có các vị “thiện thần” (thần tốt) canh giữ. 

ngay hoang dao la gi

Theo quan điểm từ xa xưa của ông cha ta, ngày hoàng đạo là những ngày tốt. Những ngày này có năng lượng tích cực và may mắn hơn so với những ngày khác. Những việc thực hiện trong ngày hoàng đạo sẽ được các vị thiện thần phù hộ, do đó diễn ra một cách suôn sẻ, và gặp nhiều may mắn. Ngày hoàng đạo sẽ tốt để thực hiện các công việc mang tính chất trong đại như động thổ, mua nhà mới, cưới hỏi, khai trương, mua xe… 

Đặc biệt, nếu chúng ta biết kết hợp giữa ngày hoàng đạo và giờ hoàng đạo thì vượng khí sẽ tăng lên rất nhiều. 

Ngày hắc đạo là gì?

Theo quỹ đạo chuyển động của mặt trời thì ngày hắc đạo là ngày có các vị hắc thần (thần xấu, tà thần) canh giữ. 

ngay hac dao la gi

Người ta tin rằng những ngày hắc đạo có thể mang đến những ảnh hưởng tiêu cực cho các sự kiện quan trọng như kết hôn, khai trương, mua nhà hay động thổ… Nếu thực hiện các công việc quan trọng trong ngày hắc đạo sẽ không thuận lợi, luôn gặp xui xẻo, tai ương. Do đó, vào những ngày hắc đạo, tốt nhất là nên kiêng cữ, không làm những việc quan trọng trong đời. 

Cách tính ngày hoàng đạo 

Có nhiều cách để tính ngày hoàng đạo trong một năm như sau:

1. Tính ngày hoàng đạo theo 12 tử vi Lục Diêu

Theo tử vi Lục Diệu sẽ có 12 vị thần canh giữ chuyển động của mặt trời. Trong đó có 6 vị thiện thần là Minh Đường, Kim Đường, Kim Quỹ, Thanh Long và Tư Mệnh. Và 6 vị tà thần là Thiên Lao, Bạch Hổ, Câu Trần, Thiên Hình, Chu Tước và Huyền Vũ. 

Dựa theo 12 vị thần canh giữ cùng 12 con giáp sẽ tính được một tháng có 6 ngày hoàng đạo và 6 ngày hắc đạo như sau: 

Ngày Thần Tháng (âm lịch)
1 & 7 2 & 8 3 & 9 4 & 10 5 & 11 6 & 12
Hoàng Đạo Thanh long Dần Thìn Ngọ Thân Tuất
Hoàng Đạo Minh đường Sửu Mão Tỵ Mùi Dậu Hợi
Hắc Đạo Thiên hình Dần Thìn Ngọ Thân Tuất
Hắc Đạo Chu tước Mão Tỵ Mùi Dậu Hợi Sửu
Hoàng Đạo Kim quỹ Thìn Ngọ Thân Tuất Dần
Hoàng Đạo Kim đường Tỵ Mùi Dậu Hợi Sửu Mão
Hắc Đạo Bạch hổ Ngọ Thân Tuất Dần Thìn
Hoàng Đạo Ngọc đường Mùi Dậu Hợi Sửu Mão Tỵ
Hắc Đạo Thiên lao Thân Tuất Dần Thìn Ngọ
Hắc Đạo Nguyên vũ Dậu Hợi Sửu Mão Tỵ Mùi
Hoàng Đạo Tư mệnh Tuất Dần Thìn Ngọ Thân
Hắc Đạo Câu trần Hợi Sửu Mão Tỵ Mùi Dậu

2. Bấm tay để tính ngày hoàng đạo

Dựa vào cách bấm bàn tay cũng có thể tính được ngày hoàng đạo trong tháng. Cụ thể như sau: 

  • Sử dụng 3 ngón tay ở giữa (tương đương với 6 đốt ngón tay) để tính toán lục nhâm, tức đường đi từ 6 vì sao tinh tú, đường đi như sau: Bắt đầu từ tháng 1 – Đại An > tháng 2 – Lưu niên > tháng 3 – Tốc hỷ > tháng 4 – Xích khẩu > tháng 5 – Tiểu cát > tháng 6 – Không vong, cứ thể lặp lại theo vòng tuần hoàn (như hình dưới đây). 

cach tinh ngay hoang dao

  • Khi áp dụng vào việc tính ngày dựa theo Lục Diệu, bạn cũng có thể tính được đâu là ngày hoàng đạo. Ví dụ ngày 1/1/2024 bắt đầu từ Đại An, tiếp đó ngày 2/1 sẽ là Lưu Liên và cứ thế tiếp diễn. Sau khi đếm hết 6 đốt ngón tay thì quay lại đốt thứ nhất, tương ứng với Đại An. Bạn hãy áp dụng phương pháp này để đếm hết ngày trong tháng. Những ngày rơi vào cung Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát thì đó chính là những ngày hoàng đạo trong tháng. 

Ngày hoàng đạo nào tốt nhất?

Nhìn chung các ngày hoàng đạo đều tốt, còn để phán đoán xem ngày hoàng đạo nào là tốt nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác bao gồm ngày, tháng, năm sinh cùng một vài yếu tố tâm linh khác. 

Nếu dự định thực hiện các sự việc quan trọng trong cuộc đời vào các ngày hoàng đạo mà còn băn khoăn chưa biết ngày hoàng đạo nào sẽ tốt nhất, bạn nên liên hệ đến các bậc thầy tử vi, tướng số. Các thầy sẽ có lời tư vấn chính xác nhất cho bạn. 

Kết luận

Nắm vững được ngày hoàng đạo trong tháng sẽ giúp bạn làm mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn, suôn sẻ. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu ngày hoàng đạo là gì cũng như biết cách tính ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo trong năm. Chúc bạn vạn sự như ý, mã đáo thành công. 

Rate this post