Nhật thực là gì? Hiện tượng Nhật thực xảy ra khi nào? Ý nghĩa?

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn khá thú vị. Hiện tượng này rất ít khi xảy ra, nhưng nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học và người dân trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu Nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực xảy ra khi nào và có ảnh hưởng gì đến Trái đất?

Nhật thực là gì?

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn, xảy ra khi Mặt Trăng che khuất Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất. Khi đó, Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất, che khuất một phần hoặc toàn bộ ánh sáng của Mặt Trời. Hiện tượng này tạo ra một bóng tối tạm thời trên một khu vực cụ thể của Trái Đất.

nhat thuc la gi

Khi hiện tượng Nhật Thực diễn ra ánh sáng rất mạnh nên không được nhìn trực tiếp bằng mắt thường mà phải sử dụng các loại kính mặt trời để bảo vệ mắt hoặc nên quan sát gián tiếp. Tuy nhiên, khi Nhật Thực toàn phần xảy ra thì mặt trăng đã che khuất hoàn toàn mặt trời nên có thể quan sát bằng mắt thường.

>> Xem thêm: Nguyệt thực là gì?

Nhật thực xảy ra khi nào?

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng. Mặt Trăng ở giữa Mặt Trời và Trái Đất, che lấp ánh sáng của Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất.

nhat thuc xay ra khi nao

Theo thống kê, hiện tượng Nhật Thực xảy ra gần đây nhất là vào 10/6/2021. Đó là hiện tượng Nhật thực hình khuyên, hiện tượng này có thể quan sát ở Canada, đảo Greenland, Anh, Pháp, các nước ở châu Âu, Liên Bang Nga. Theo dự báo, sắp tới vào 14/10/2023 cũng sẽ diễn ra hiện tượng Nhật thực hình khuyên. Hiện tượng này chỉ có thể nhìn thấy từ Albuquerque.

Phân loại hiện tượng nhật thực

Có bốn loại nhật thực chính là nhật thực toàn phần, nhật thực một phần, nhật thực hình khuyên và nhật thực lai. Để phân biệt các hiện tượng Nhật thực này, mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung dưới đây:

  • Nhật thực toàn phần

Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng hoàn toàn che khuất Mặt Trời. Khi đó, chỉ có vòng quầng sáng xung quanh Mặt Trăng được nhìn thấy. Phần sáng này nhìn như vòng hạt Baily, giải thích điều này là do địa hình Mặt Trăng khá gồ ghề nên một phần ánh sáng của Mặt Trời vẫn lách qua được để chiếu đến trái đất.

Trong lúc Nhật thực toàn phần diễn ra có thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, mọi người chỉ có thể quan sát khi Nhật Thực toàn phần đã hoàn thành và không thể quan sát khi nó kết thúc

  • Nhật thực một phần

Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất không nằm đúng trên một đường thẳng. Do đó, Mặt Trăng chỉ có thể che khuất được một phần của Mặt Trời. Hiện tượng này thường gặp ở nhiều nơi trên Trái Đất bên ngoài đường đi của nhật thực trung tâm.

phan loai cac loai nhat thuc

Thông thường Nhật Thực một phần sẽ khó nhận ra bởi độ sáng của mặt trời là rất lớn nên dù bị che khuất 1 phần cũng không ảnh hưởng đến ánh sáng chiếu đến Trái Đất. Thậm chí dù có bị che phủ 99% thì ánh sáng khi này cũng chỉ như lúc Chạng Vạng.

  • Nhật thực hình khuyên

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái đất nằm trên một đường thẳng. Tuy nhiên, vì kích cỡ của Mặt Trăng nhỏ hơn so với Mặt Trời nên tạo ra vành đai xung quanh giống như cái khuyên. Thời gian diễn ra Nhật Thực hình khuyên sẽ lâu hơn so với Nhật Thực toàn phần.

  • Nhật thực lai

Nhật thực lai là một kiểu trung gian giữa nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Trạng thái của Nhật thực sẽ khác nhau khi quan sát ở các vùng khác nhau. Tức là ở một số điểm trên Trái Đất, quan sát thấy là nhật thực toàn phần, nhưng ở nơi khác lại là nhật thực hình khuyên. Hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra.

Nhật thực có ảnh hưởng gì?

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn thú vị và thu hút sự chú ý của rất nhiều người.  Đây là hiện tượng hoàn toàn của tự nhiên và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe con người, môi trường và các sinh vật sống trên Trái Đất.

y nghia cua hien tuong nhat thuc

Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm cho mắt nếu nhìn trực tiếp vào mặt trời do ánh sáng của mặt trời rất mạnh. Ánh sáng mặt trời có thể gây hại nghiêm trọng cho võng mạc và thủy tinh thể trong mắt.

Nếu muốn nhìn mặt trời trực tiếp bạn cần sử dụng các loại kính có lọc ánh sáng hoặc quan sát gián tiếp. Tuyệt đối không quan sát qua máy ảnh, kính viễn vọng có thể tạo ra ánh sáng tập trung, sẽ tác động mạnh hơn đến mắt. Ngoài ra, những loại kính râm hàng ngày khi chúng ta đeo cũng không thể giảm được tác hại của ánh nắng mặt trời.

Kết luận

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn rất đặc biệt, thu hút sự quan tâm của nhiều người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ánh sáng của Nhật Thực khá mạnh nên mọi người không được quan sát trực tiếp bằng mắt thường. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi ​​nào về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới để Sparta Việt hỗ trợ bạn nhé!

FAQ

  1. Nhật thực xảy ra vào ban ngày hay ban đêm?

Chúng ta, chỉ có thể quan sát hiện tượng Nhật Thực vào ban ngày.

  1. Nhật thực xảy ra ở Việt Nam khi nào?

Tại Việt Nam, hiện tượng Nhật thực lai mới diễn ra vào ngày 20/4/2023. Vùng nhìn thấy được là các tỉnh phía Nam, từ Quảng Trị trở vào Nam. Tuy nhiên, ở nước ta chỉ có thể quan sát được Nhật Thực với độ che phủ từ 5 – 8%, Trường Sa có thể quan sát độ che phủ lên đến 20%.

Theo dự báo thì đến ngày 02/08/2027 và 22/07/2028 chúng ta lại có cơ hội chiêm ngưỡng Nhật Thực một lần nữa ở Việt Nam.

  1. Nhật thực bao nhiêu năm có 1 lần?

Một năm sẽ có ít nhất 2 lần Nhật Thực và không quá 5 lần. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ diễn ra ở một vài nơi trên Trái Đất và cũng diễn ra khá nhanh.

Rate this post