Những câu nói hay của Tào Tháo bất hủ theo thời gian

Tào Tháo là một nhân vật lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc thời tam quốc. Ông được mệnh danh là người thông minh, mưu lược, một nhà lãnh đạo quân sự và chính trị tài ba. Đến nay, nhiều câu nói của Tào Tháo đã trở thành bất hủ và có giá trị giáo dục sâu sắc cho thế hệ trẻ. Dưới đây là những câu nói hay của Tào Tháo về binh pháp, cách làm người và các dùng người.

Những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo

 • “Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia.”

Tào Tháo muốn nhắc nhở các tướng sĩ, binh lính của mình không được ngủ quên trên chiến thắng, và cũng không được chết vì thất bại. Từ những chiến thắng và thất bại ta phải biết rút ra các bài học để có những bước đi khôn ngoan hơn. 

Câu nói này đã trở thành câu cửa miệng của rất nhiều người ngày nay. Như muốn nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng, phấn đấu đạt được mục tiêu của bản thân. Dù có chiến thắng cũng không được “kiêu căng”, dù có thất bại cũng “không nản”. 

 • “Thà ta phụ thiên hạ, chứ không để thiên hạ phụ ta.”

Đây dường như là triết lý sống cả đời của Tào Tháo. Bởi ông là một người rất đa nghi. Với Tào, bất cứ ai cũng có thể quay lưng trở mặt với mình. Ông chỉ tin đúng bản thân mình và không tin bất cứ ai trong thiên hạ, kể cả vợ con. 

nhung cau noi hay cua tao thao

Câu nói này nhắc nhở chúng ta phải luôn cảnh giác, không để người khác có cơ hội đâm sau lưng ta. Tốt nhất không nên quá tin người, mà hãy sống có chút đề phòng, hoài nghi để tránh bị người khác phản bội.

 • “Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin.”

Câu châm ngôn sống này của Tào Tháo đã giúp ông trở thành một nhà chính trị – quân sự rất giỏi trong việc dùng người. Bất kể những ai ông đã chọn thì ông sẽ tin tưởng người đó. Ngày nay, nhiều người đứng đầu trong các công ty, doanh nghiệp cũng đang áp dụng câu nói này của Tào trong việc tuyển chọn và dùng người làm việc cho mình. 

 • Có thể các người trước đây đã nhìn nhầm Tào Tháo ta, bây giờ lại cũng nhìn nhầm. Nhưng mà ta vẫn là ta, ta chưa hề sợ người khác nhìn lầm ta.

Con người Tào Tháo đa chiều, đa phương diện và bách biến theo từng hoàn cảnh. Có thể trước đây ông khiến người đời nhìn nhận ông là một người khác và bây giờ lại là một con người khác. 

Câu nói này của Tào Tháo như muốn khẳng định ông vẫn là ông, vẫn sống theo cách của ông. Chỉ là ông không cho phép người khác nhìn rõ được bản chất và nhân cách của mình. Dù người khác có nhìn nhận thế nào cũng không quan trọng, chỉ cần ông vẫn sống và vẫn là Vương một cõi. 

 • “Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược.”

Câu nói này cho thấy Tào Tháo là một người cứng đầu. Dù đúng hay sai thì ông vẫn luôn nhận mình làm đúng. Tuyệt đối không được nhận sai, vì như vậy sẽ đồng nghĩa nói mình là người nhu nhược. 

nhung cau noi cua tao thao noi tieng

Nghĩ theo hướng tiêu cực thì đây là một người tự kiêu. Tuy nhiên theo hướng tích cực thì câu nói này muốn răn dạy mỗi người chúng ta cần tin tưởng vào tài năng và quyết định của mình, tuyệt đối không được phủ nhận những gì mình đã làm được.

 • “Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai.”

Lại là một câu nói cho thấy bản chất cứng đầu, tự kiêu khác của Tào Tháo. Tự mình biết là mình sai và tự mình sửa sai, không cần phải để người khác chỉ bảo chính là phong cách của Tào. Nếu tâm đắc câu nói này của Tào Tháo, bạn cũng có thể áp dụng trong cuộc sống để thể hiện cái tôi cá nhân của bản thân.

 • “Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?”

Với câu nói bất hủ này, Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác, để họ biết được bản chất mình là người ra sao. Một người thông minh nên biết nói những gì và không nên nói những gì. Không phải cái gì về bản thân cũng “khơi khơi” ra cho người khác biết hết.

 • “Người không vì mình trời tru đất diệt.”

Tào Tháo muốn nhắc nhở bản thân khi gặp bất cứ chuyện gì cũng nên nghĩ cho bản thân trước tiên. Nếu mình không nghĩ cho mình sẽ bị kẻ khác lợi dụng, hãm hại.

 • “Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại. Ắt sẽ thành công.”

Đối với Tào Tháo, phụ nữ luôn rất cảm tính. Trước những công việc quan trọng, họ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến. Vì thế, khi nói về chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính của họ thì sẽ càng dễ chiến thắng. Bởi chỉ khi vượt qua được nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu thì mới có thể nắm chắc chiến thắng trong tay. 

cau noi hay cua tao thao

 • “Mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú.”

Ở đây không phải ý muốn nói đến sự thích thú tầm thường trong quan hệ nam nữ mà Tào Tháo muốn ám chỉ thứ quan trọng nhất của kẻ thù. Tào chỉ muốn có được thứ mà kẻ thù coi trọng. Một khi nắm thóp được điểm yếu thì việc tấn công và dành chiến thắng sẽ nằm trong tầm tay. 

 • “Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp.”

Nam nhi chí lớn nhất định bảo là người có bản lĩnh và sự cản đảm. Bên cạnh đó, phải là người có sự điềm tĩnh, suy xét sự việc kỹ càng. Phàm những người có tính vồ vập, ẩu đoảng thì khó mà có thể tạo nên sự nghiệp. 

Trong cuộc sống ngày nay, bạn hoàn toàn có thể áp dụng câu nói này của Tào Tháo, nhắc nhở bản thân dám đương đầu với mọi thử thách và hoàn thành mọi việc một cách cẩn thận, cầu toàn nhất. 

 • “Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương.”

Câu nói này của Tào như muốn nói bản thân phải biết cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn. 

 • “Không được phẫn nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ làm giảm sức mạnh.”

Ở đây Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi hành sự. Nếu không có cảm giác tức giận, oán hận thì nhiệt tâm cũng như trí tuệ sẽ ngày một thờ ơ, dễ dàng chẳng quan tâm đến điều gì nữa cả.

>>> Xem thêm: Những câu nói hay về học tập

Kết luận

Trên đây Sparta Việt đã tổng hợp những câu nói hay của Tào Tháo. Những câu nói của ông đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên giá trị, chứa đựng nhiều đạo lý về cuộc sống sâu sắc mà chúng ta nên học tập và áp dụng để thành công hơn trong cuộc sống. 

Rate this post