Paraben là gì? Tác hại của chất Paraben trong mỹ phẩm?

Paraben là một chất bảo quản được sử dụng nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm và dược phẩm. Hầu hết các tín đồ làm đẹp đều e ngại khi sử dụng sản phẩm mỹ phẩm có chứa Paraben, bởi có nhiều thông tin cho rằng nếu sử dụng lâu dài có thể gây ung thư. Vậy cụ thể Paraben là gì? Paraben có tác hại gì? Hãy cùng Sparta Việt tìm hiểu nhé.

Paraben là gì?

Paraben là một chất bảo quản thường được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và đồ uống. Paraben có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và hạn chế sự phân hủy của hóa chất, giúp sản phẩm kéo dài thời gian sử dụng. 

Thực chất Paraben là acid para-hydroxybenzoic (PHBA), một loại hoạt chất được tìm thấy nhiều trong các loại rau củ quả. Bên cạnh đó, PHBA cũng có thể được tạo ra tự nhiên trong cơ thể con người do sự phân hủy của một số axit amin. 

paraben la gi

Các loại Paraben được dùng trong các sản phẩm mỹ phẩm cũng giống như những chất được tìm thấy trong tự nhiên. Một số Paraben phổ biến thường được sử dụng là methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben. Để giảm liều lượng paraben, nhà sản xuất thường kết hợp nhiều loại paraben với nhau. Thông thường một sản phẩm sẽ có từ 2 paraben trở lên. 

Một số nghiên cứu đã chỉ rằng việc sử dụng paraben với nồng độ cao và trong thời gian dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như kích ứng da, viêm nhiễm, rối loạn nội tiết tố, ung thư vú… Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các tác hại này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và tranh luận. Hiện nay, vẫn chưa có một bằng chứng cụ thể về tác động của paraben trong mỹ phẩm đối với sức khỏe con người. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác định rằng paraben an toàn khi sử dụng ở mức độ thấp. Nhưng FDA cũng khuyến cáo các nhà sản xuất sử dụng các chất bảo quản thay thế Paraben. Ngoài ra, luật pháp của Liên minh châu Âu vẫn cho phép sử dụng paraben trong mỹ phẩm và một số sản phẩm nhất định. 

Nếu bạn lo lắng về tác dụng phụ của Paraben, bạn có thể chọn các sản phẩm mỹ phẩm không chứa Paraben.

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm?

Theo nhiều nghiên cứu, Paraben có nồng độ nhỏ hơn hoặc bằng 25% (<= 25%) trong các sản phẩm. Để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất, hầu hết các nhà sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm đã giảm lượng Paraben xuống còn từ 0.1% – 0.8%. 

Mặc dù là vậy, song nhiều người vẫn lo ngại việc sử dụng Paraben lâu dài, sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe. Một số tác hại tiềm năng của Paraben trong mỹ phẩm mà bạn cần cân nhắc bao gồm: 

  • Nguy cơ dị ứng và gây ung thư da

Năm 1988, Nagel JE và các cộng sự của mình đã nghiên cứu về tác hại của Paraben và đưa ra kết luận các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, nước tẩy trang, kem chống nắng, nước hoa… chứa nhiều Paraben có thể gây kích ứng cho da. 

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra Methylparaben khi thoa lên da có thể gây phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng lão hóa và tổn thương DNA khiến da nhạy cảm hơn. Hệ quả là da rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, tăng nguy cơ mắc ung thư da. 

tac hai cua Paraben trong my pham

  • Tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Các nhà khoa học cho biết đã tìm thấy Paraben trong kết quả sinh thiết của nhiều bệnh nhân ung thư vú và đặt nghi vấn nó là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Song khả năng gây ung thư vú của Paraben đến nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Nó vẫn đang trong quá trình được nghiên cứu chuyên sâu và thận trọng hơn. 

Tuy nhiên, đã có nhiều bằng chứng cho thấy Paraben là hoạt chất gây rối loạn nội tiết tố, có khả năng bắt trước và hoạt động giống như hormone estrogen ở nữ giới. Sử dụng paraben quá nhiều trong thời gian dài có thể khiến khả năng sinh sản bị suy giảm. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên thận trọng sử dụng các sản phẩm Paraben tại vùng cổ, ngực và nách để bảo vệ sức khỏe. 

  • Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Một số nghiên cứu đưa ra mối quan ngại của việc sử dụng paraben có thể gây giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Các nghiên cứu này lần lượt chỉ ra các dẫn xuất của paraben như propylparaben và butylparaben có khả năng ảnh hưởng xấu hoạt động và chất lượng tinh trùng.

Cách nhận biết mỹ phẩm chứa Paraben

Để nhận biết mỹ phẩm có chứa Paraben, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Đọc thành phần trên nhãn sản phẩm: Đầu tiên, hãy kiểm tra thành phần của sản phẩm trên nhãn. Paraben sẽ thường xuất hiện ở giữa hoặc gần cuối bảng thành phần. Các loại paraben phổ biến trong mỹ phẩm đang được cho phép sử dụng bao gồm methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben. Một số loại paraben đang bị cấm sử dụng là phenylparaben, Isopropylparaben, isobutylparaben, benzylparaben hay pentylparaben. 

cach nhan biet my pham chua chat Paraben

  • Tìm từ khóa “không paraben” hoặc “paraben-free”: Một số nhà sản xuất đã bắt đầu đánh dấu sản phẩm của họ bằng các từ khóa như “không paraben” hoặc “paraben-free” để giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm không chứa paraben.
  • Kiểm tra hạn sử dụng: Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin về thành phần trên nhãn, hãy xem xét việc kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. Mỹ phẩm không chứa paraben thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn do họ cần sử dụng các chất bảo quản khác hoặc phải được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn hơn để đảm bảo tính ổn định.
  • Sử dụng ứng dụng di động: Có một số ứng dụng di động và trang web cho phép bạn quét mã vạch sản phẩm để xem thông tin chi tiết về sản phẩm, bao gồm thành phần. Điều này có thể giúp bạn xác định liệu sản phẩm có chứa paraben hay không.

Kết luận

Nhìn chung Paraben là một chất bảo quản mỹ phẩm, dược phẩm an toàn nếu sử dụng trong nồng độ cho phép. Bạn nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm có chứa các Paraben đang được cho phép sử dụng như methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben. Còn nếu lo ngại tác hại tiềm ẩn mà Paraben có thể mang đến thì hãy cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có gắn mác “no paraben” nhé.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm được chất paraben là gì, từ đó có các lựa chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp thông minh hơn. 

Rate this post