Red flag là gì trong tình yêu? Dấu hiệu nhận biết “Red flag”

Trong tình yêu, “red flag” là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm mà bạn phải “quay xe” ngay. Đó có thể là một mối quan hệ toxic khiến bạn mệt mỏi và đau khổ. Vậy thực chất red flag là gì? Hãy cùng Sparta Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Red Flag là gì trong tình yêu?

“Red flag” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cờ đỏ. Cụm từ này bắt nguồn từ văn hóa sử dụng cờ đỏ để phát tín hiệu cảnh báo nguy hiểm hoặc có thảm họa xảy ra trong lịch sử. Ví dụ, người ta thường treo cờ đỏ để đánh dấu các cuộc diễn tập quân đội, thông báo cháy rừng hay vùng biển không an toàn. 

red flag la gi

Ngày nay, red flag được sử dụng như “tiếng lóng” trong giao tiếp hàng ngày với ý nghĩa chung là “hãy cẩn thận” hoặc “hãy đề phòng”. 

Trong tình yêu, red flag nhằm ám chỉ một người mà bạn nên đề phòng, tốt nhất là không nên yêu. Hoặc ám chỉ một mối quan hệ không lành mạnh giữa bạn và đối phương, nếu tiếp tục duy trì sẽ gây ảnh hưởng đến quan hệ tình cảm cũng như sức khỏe tinh thần. 

Dấu hiệu Red Flag trong tình yêu

Thông thường, ham muốn và cảm xúc có thể che mờ phán đoán của bạn, khiến bạn khó nhận ra bản thân có đang trong một mối quan hệ “red flag” hay không. Tuy nhiên, nếu tỉnh táo bạn hoàn toàn có thể phát hiện được mối quan hệ của bạn có lành mạnh hay không, bởi các dấu hiệu red flag trong tình yêu khá rõ ràng, cụ thể như sau: 

 1. Nói dối thường xuyên

Nói dối là dấu hiệu điển hình của red flag. Theo Samara Quintero – một nhà tâm lý trị liệu hôn nhân và gia đình cho biết, nói dối là điều khó có thể tránh khỏi trong cuộc sống, tuy nhiên nếu bạn nhận thấy đối phương liên tục nói dối thì đó là dấu hiệu đáng báo động. 

Lời nói dối sẽ khiến bạn mất đi niềm tin, luôn trong trạng thái nghi ngờ đối phương. Nếu liên tiếp phát hiện mình bị nói dối thì mối quan hệ có thể đi đến bờ vực của tan vỡ. 

 1. Thoắt ẩn, thoắt hiện

Họ xuất hiện và biến mất một vài ngày giống như bóng ma (ghost). Đến khi xuất hiện trở lại, họ làm như chẳng có chuyện gì xảy ra. Giống như thể bạn là người yêu “part time” của họ vậy. Khả năng khá cao là bạn đang bị người này chơi đùa hoặc là họ đang kết nối với nhiều người cùng một lúc và bạn đang là một trong những sự lựa chọn của họ. 

 1. Mập mờ mối quan hệ quá 6 tháng

6 tháng là một khoảng thời gian đủ dài để hai bên bắt đầu hiểu hơn về nhau và xác định mối quan hệ có xây dựng lâu dài hay không. Nếu anh ấy/cô ấy vẫn yêu bạn nồng cháy, nhưng vẫn cố tình không công khai tình cảm với bạn bè hoặc người thân của họ thì tốt nhất bạn nên cảnh giác. 

dau hieu red flag

 1. Luôn giữ bí mật về bản thân

Yêu nhau một thời gian nhưng bạn vẫn chưa thật sự hiểu rõ về đối phương. Đối phương liên tục lảng tránh về xuất thân, không chia sẻ câu chuyện quá khứ, không chia sẻ công việc họ đang làm, không chia sẻ nơi ở hiện tại, giữ kỹ điện thoại và các tài khoản mạng xã hội… thì họ xứng đáng nhận một “lá cờ đỏ”. Rất có thể họ chỉ vui vẻ qua đường với bạn, thậm chí là đang có ý đồ xấu với bạn. 

 1. Có cả một hội bạn thân khác giới

Anh ấy hoặc cô ấy có cả một hội bạn thân khác giới sẽ được gắn “red flag” ngay lập tức. Điều này cho thấy họ chỉ muốn trải nghiệm cảm giác tình yêu và chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ lâu dài và bền chặt với bạn. 

 1. Luôn nhắc hoặc gợi nhớ về người yêu cũ

Người bị gắn red flag sẽ thường xuyên kể về người yêu cũ, nói những điều tiêu cực về người yêu cũ. Dù đã chia tay nhưng vẫn để ảnh người yêu cũ. Tệ hơn là dù chưa quên người yêu cũ những vẫn muốn có một mối quan hệ mới. Nếu cứ tiếp tục duy trì mối quan hệ yêu đương này thì bạn cũng chẳng vui vẻ chút nào. 

 1. Liên tục ghen tuông và thiếu tin tưởng

Trong tình yêu, người ta quan niệm “yêu thì mới ghen”. Điều đó không hoàn toàn sai, song nếu liên tục ghen tuông và thiếu tin tưởng đối phương lại chính là biểu hiện của red flags.

Người hay ghen tuông sẽ thường phát sinh hành động kiểm soát đối phương quá mức. Họ liên tục tra hỏi bạn đã làm gì, ở đâu và đi với ai, kiểm soát tất cả những việc bạn làm. Thời gian đầu có thể chỉ là những lời thăm hỏi ngọt ngào, yêu thương. Nhưng lâu dần, vô tình đối phương sẽ cô lập bạn với cả thế giới.

 1. Thường xuyên chỉ chích, hạ thấp bạn

Một mối quan hệ lành mạnh là khi cả hai cùng phấn đấu, cùng cố gắng và phát triển bản thân. Với bất cứ việc gì bạn làm nhưng đều không được đối phương ghi nhận, thay vào đó họ lại luôn chỉ thích và coi thường bạn thì đó là một mối quan hệ độc hại. 

Thường xuyên phải đối diện với những lời chê bai, dù là cố tình hay vô tình, dù là tinh tế hay “thô thiển” thì chúng đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và sự tự tin của bạn. 

 1. Có hành vi bạo lực

Trong tình yêu, tốt nhất bạn nên tránh xa đối phương nếu thấy họ là người có hành vi bạo lực, sẵn sàng làm tổn thương bạn, người lạ và cả động vật. 

Lúc mới quen, bạn dễ dàng phát hiện được họ có phải là một người có hành vi bạo lực hay không. Hãy xem cách họ giao tiếp với người lạ, cách họ đối xử với động vật. Nếu họ sẵn sàng buông lời tục tĩu, xúc phạm người khác, hành hạ động vật thì đây là dấu hiệu đáng báo động. 

dau hieu nhan biet red flag

 1. Vô tâm

Mọi điều bạn làm cho đối phương, họ luôn coi đó là điều hiển nhiên và không biết ơn với những gì bạn làm cho họ. Ví dụ như bạn đã cất công chuẩn bị một bữa ăn ngon, nhưng chỉ cần một cuộc hẹn của bạn bè là họ sẵn sàng bỏ rơi bạn. Đây rõ ràng là một dấu hiệu nhận biết mối quan hệ của bạn đang trong trạng thái “red flag”. 

 1. Thường xuyên đeo bám

Một quan hệ sẽ trở nên ngột ngạt hơn nếu bạn đang cảm thấy cả hai đang yêu nhau quá “over”. Cảm thấy như thế giới hiện tại chỉ có hai người, ví dụ như: 

 • Dành hết thời gian một ngày cho nhau. 
 • Đối phương không cho phép bạn ở một mình, chỉ cho phép bạn ở cạnh họ. 
 • Không cho bạn duy trì bất cứ một mối quan hệ nào khác. 
 • Làm gì cũng phải có nhau. 

Đây đều là các dấu hiệu red flag trong tình yêu mà bạn cần cân nhắc. 

 1. Có hành vi bị thao túng tâm lý

Đây có lẽ là dấu hiệu nhận biết red flag trong tình yêu khó nhận biết nhất. Hầu hết những ai bị thao túng tâm lý xong rồi mới có thể nhận ra mình đang bị hoặc đã bị thao túng tâm lý. Một số thủ thuật thao túng tâm lý trong tình yêu như: 

 • Đối phương khiến bạn phải tự hỏi lại bản thân mình nhiều lần. 
 • Họ khiến bạn luôn cảm thấy tự mình có lỗi, do bạn đang làm nghiêm trọng hóa vấn đề. 
 • Họ thường xuyên phản bác bạn, nghi ngờ trí nhớ của bạn, thậm chí là còn châm chọn bạn bị mất trí nhớ. 
 • Luôn biết cách khiến bạn làm theo những điều mà họ muốn một cách vui vẻ. 

Nếu bạn phát hiện đối phương thường xuyên thao túng tâm lý mình, bạn cần xem xét lại mối quan hệ này.

>> Xem thêm: Hoa hồng đen có ý nghĩa gì?

Bạn nên làm gì khi gặp “red flag”?

Nếu phát hiện đối phương là người có dấu hiệu “red flag”, tốt nhất bạn nên dành thời gian để trao đổi trực tiếp một cách thẳng thắn. Hãy lắng nghe quan điểm của họ. Rất có thể đó là ngôn ngữ tình yêu, là cách thể hiện tình yêu của họ. Cũng có thể là do cuộc sống quá nhiều bận bịu khiến họ quá mệt mỏi, vô tình làm tổn thương đến bạn. 

Tuy nhiên, đến một ngày nào đó, nếu bạn thấy dấu hiệu red flag không những không ít đi mà ngày càng xuất hiện ở khắp mọi nơi, bạn nên cân nhắc bước ra khỏi mối quan hệ này. 

Kết luận

Nhớ rằng một “red flag” không nhất thiết phải dẫn đến việc chấm dứt mối quan hệ ngay lập tức, nhưng nó là một tín hiệu để bạn cần thận trọng và xem xét mối quan hệ một cách cẩn thận. Nếu bạn gặp nhiều “red flag” hoặc cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ, có thể cân nhắc tìm sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình hoặc một chuyên gia tâm lý.

Rate this post