Rick Roll là gì? Nguồn gốc & Ý nghĩa của trò đùa Rick Roll

Rick Roll là một trò đùa nổi tiếng trên mạng xã hội để làm ai đó bất ngờ hoặc chọc cười nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thực sự của Rick Roll là gì, nguồn gốc của meme này xuất hiện từ khi nào. Chính vì thế trong bài viết này, Sparta Việt sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về thuật ngữ Rick Roll này nhé.

Rick Roll là gì?

Rick Roll hay còn gọi là Rickrolling, đây là một trò đùa, một meme nổi tiếng trên mạng xã hội được ra đời vào năm 2006. Trò đùa này thường bắt đầu bằng một đề tài gay cấn, lôi cuốn sự tò mò của người khác. Nhưng khi mọi người đang tập trung xem đó là đề tài gì, thì liên kết đó lại chuyển hướng đến ca khúc “Never Gonna Give You Up” của ca sĩ người Anh Rick Astley.

rick roll la gi

Điều này có nghĩa mọi người đã bị đánh lừa xem một video không liên quan đến đề tài hay sự kiện đó. Khi đó, người đó được coi là đã bị “Rick Rolled.” Đây là một trò đùa vui nhộn, không hề làm hại ai mà chỉ làm cho ai đó bất ngờ hoặc để chọc cười trên mạng xã hội.

>>> Xem thêm: AM và PM là gì?

Nguồn gốc của meme Rick Roll

 “Never Gonna Give You Up” của ca sĩ Rick Astley ra mắt vào năm 1987 với giai điệu vui nhộn. Ca khúc này cũng giống như bao ca khúc về tình yêu, cuộc sống khác. Tuy nhiên, đến năm 2006 do một trò đùa của Erik Helwig nó đã trở thành hiện tượng và trào lưu. Theo đó Erik Helwig đã sử dụng ca khúc Never Gonna Give You Up để chọc phá đài radio tại Michigan trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Sau đó, mỗi chiêu dụ này lại được sử dụng trên 4chan với một phiên bản khác với tên gọi là Duck Rolling. Trò đùa này được thực hiện bằng cách dụ người xem một liên kết với tiêu đề hấp dẫn, thú vị, kích thích sự tò mò. Nhưng khi nhấp vào link để xem thì chả có gì ngoài hình một con vịt và mọi người đã bị lừa.

nguon goc cua meme rick roll

Tiếp theo đến tháng 5 năm 2005 thì trò đùa này lại được thực hiện một lần nữa. Theo đó, có một bài viết review về game Grand Theft Auto IV sắp ra mắt khiến cộng đồng game tò mò, chờ đợi. Nhưng khi nhấp vào đường link game lại dẫn về bài hát Never Gonna Give You Up. Điều này khiến cộng đồng fan GTA khá tức giận vì bị lừa, nhưng cũng cảm thấy khá thú vị. Sau đó thì trào lưu này nhanh chóng nổi tiếng trên mạng.

Rickroll trở nên phổ biến từ khi nào?

Rickroll bắt đầu từ năm 2006 nhưng được sử rộng rãi vào năm 2008. Theo thống kê của SurveyUSA, vào tháng 4/2008 tại nước Mỹ ước tính đã có khoảng 18 triệu người dùng bị chơi xỏ “rickroll”.

Vào những ngày đầu khi mới xuất hiện, trò đùa này được cộng đồng mạng tận dụng một cách triệt để. Thậm chí ngay cả những công ty lớn cũng mang ‘Rickroll’ ra để trêu đùa nhau. Trong ngày lễ tạ ơn của năm 2008 của nhà bán lẻ Macy’s cũng đã biến thành một trò đùa “Rickroll” lớn nhất khi chính Rick Astley đã xuất hiện và lipsync (hát nhép) bài hát nổi tiếng của mình trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân thành phố New York, Mỹ.

Đến năm 2009, trò đùa này cũng chưa hề hạ nhiệt. Vào tháng 9/2009, tạp chí Wired có xuất bản một hướng dẫn về cách làm một trò lừa bịp hay nhất trong thời kỳ 4.0, trong đó có liệt kê trò đùa “rickroll”.

Không lâu sau đó, tháng 11/2009 trên Iphone xuất hiện một loại virus khiến mọi người lo lắng. Nhưng đến khi hình nền con virus xuất hiện hình ảnh anh chàng Rick Astley cùng với dòng chữ “Bạn Đã Bị Rickroll”, mọi người mới biết đây là trò đùa và con virus đó cũng không gây hại cho điện thoại.

Tại Việt Nam trào lưu này cũng được cộng động mạng sử dụng phổ biến. Thời điểm ra mắt Iphone 13 nhiều tin đồn Apple giấu ốp trong đáy hộp khiến cộng đồng mạng tò mò. Để kiểm chứng nhiều Tiktoker đã đập hộp để kiểm chứng nhưng cuối cùng chỉ là trò đùa.

Rick Roll hack là gì?

Rick Roll hack là một dạng của trò đùa Rick Roll được thực hiện bằng cách xâm nhập thông qua lỗ hổng trên các trang web, hệ thống thiết bị điện tử để mở bài hát “Never Gonna Give You Up” của Rick Astley. Những hành động này sẽ được thực hiện chui, không được sự cho phép của người sử dụng. Điều này để tạo sự bất ngờ cho người sử dụng.

rick roll hack

Điển hình là các rickroll hack sau:

  • Chuyên gia bảo mật Dan Kaminsky để vạch trần lỗ hổng của Facebook và PayPal đã hack vào hệ thống của họ và mở bài hát Never Gonna Give You Up.
  • Tòa nhà của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã bị sinh viên đột nhập và mở bài hát Never Gonna Give You Up.
  • Ngay cả Apple cũng đã vào cuộc để hiển thị lời bài hát xung quanh mặt đồng hồ Apple Watch trên một vài trang trợ giúp của đồng hồ.

Kết luận

Trên đây là chúng tôi đã chia sẻ Rick Roll là gì, nguồn gốc ra đời của trò đùa này. Mong rằng qua bài viết bạn đọc đã hiểu được trò đùa meme này có ý nghĩa gì và không quá bực bội khi bị lôi trò đùa này. Bạn cũng có thể tận dụng để tạo ra những sự kiện hài hước mang đến niềm vui cho những người xung quanh nhé!

Rate this post