Sân si là gì? Những biểu hiện của người hay sân si

Sân si là một đức tính xấu mà bạn nên loại bỏ trong cuộc sống. Quá sân si sẽ khiến bạn luôn cảm thấy đố kỵ trước thành công và hạnh phúc của người khác và cuộc sống của bạn sẽ không an nhiên. Vậy chính xác sân si là gì? Bạn có phải là một người sân si hay không? Hãy cùng Sparta Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Sân si là gì?

Sân si” là cụm từ được sử dụng để chỉ những người có tính ghen tuông, đố kỵ và cảm thấy khó chịu với những thành công hoặc hạnh phúc của người khác. Họ sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để có được điều mình muốn. 

san si nghia la gi

Một người được cho là sân si thường có những biểu hiện sau:

 • Những người sân si thường phát ngôn mỉa mai hoặc có ý châm biếm về người khác, đặc biệt là khi người đó thành công hoặc gặp may mắn.
 • Họ thường cảm thấy khó chịu hoặc không vui khi thấy người khác có được những gì mà họ không có.
 • Người sân si thường có thái độ tiêu cực, hay phàn nàn về người khác, thậm chí hay soi mói chuyện của người khác. 
 • Họ thường nói xấu người khác sau lưng nhằm làm giảm uy tín hoặc danh tiếng của người đó.
 • Họ có thể cố tình làm hỏng kế hoạch hoặc cản trở sự tiến triển của người khác để họ không đạt được mục tiêu.
 • Họ có thể phủ nhận hoặc giảm giá trị thành công của người khác, cho rằng họ không xứng đáng hoặc chỉ may mắn.
 • Những người sân si không thích thua người khác, muốn đạt được nhiều thành công, thành tựu hơn người.  

Sân si có thể xuất phát từ nhiều lý do, từ sân si về nhan sắc, gia đình, kinh tế, sự nghiệp, thậm chí là sân si cả hạnh phúc của người khác. Về cơ bản, sân si là một đức tính xấu cần phải loại trừ. Vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự hạnh phúc của chính họ.

Tuy nhiên, nếu sân si với tinh thần cạnh tranh lành mạnh cũng không hoàn toàn xấu. Ví dụ: Trong những cuộc họp cần đóng góp ý kiến, người sân si có thể có nhiều ý kiến đóng góp và cạnh tranh lành mạnh với nhau để cùng phát triển. Nhưng nếu quá sân si có thể gây ra bất mãn, cạnh tranh không công bằng, cố gắng moi móc khuyết điểm của đối phương, từ đó gây ra nghi kỵ và mất lòng nhau.

>>> Xem thêm: GATO là gì?

Nguồn gốc của từ sân si

Từ sân si được bắt nguồn từ từ “tham – sân – si” trong Phật giáo. Trong đó: 

 • “Tham” là sự ham muốn quá mức, đến mức dễ bị lôi kéo. 
 • “Sân” được hiểu là sự nóng giận, lòng thù hận, có thể nảy sinh thù hằn khi không đạt được những gì mình muốn hoặc không vừa lòng một điều gì đó. 
 • “Si” được hiểu là mê muội, si mê, không còn sáng suốt, khiến con người không còn tin vào lẽ phải. Người này sẽ đánh giá vấn đề theo cảm tính, không suy xét đúng sai. Họ được đánh giá là người có tư duy chậm chạp, rất bảo thủ và luôn cho rằng ý kiến của mình là đúng. 

nguon goc cua san si

Theo Phật giáo, “tham – sân – si” là ba cái độc hại nhất luôn ngự trị trong lòng mỗi người. Tùy thuộc vào sự tiết chế của mỗi con người mà tham – sân – si sẽ bộc lộ và có mức ảnh hưởng khác nhau. Đây là một tật xấu mà con người nên khắc chế để có cuộc sống thanh thản, an nhiên hơn. 

Sân si trên facebook là gì?

Thường xuyên tham gia mạng xã hội Facebook hay Tiktok, bạn sẽ dễ bắt gặp những mẩu trò chuyện của các bạn giới trẻ có nhắc đến cụm từ “sân si”. Cụm từ này thường được các bạn trẻ sử dụng nhằm với mục đích trêu đùa hoặc phê phán một ai đó hay quan tâm, để ý chuyện của người khác, thích nói nhăng, nói cuội về một vấn đề mà không phải ai cũng hiểu. 

Cụm từ này cũng dành cho những ai thường xuyên “sống ảo” trên Facebook, tiktok. Thường xuyên khoe mẽ cuộc sống, công việc để chứng minh mình là người thành công, “hơn người”. Đặc biệt, với những “anh hùng mạng” thường xuyên đi comment dạo chê bai ngoại hình, ganh tỵ thành công của người khác cũng được cho là người sân si. 

Nhìn chung “sân si dùng trên mạng xã hội” có phần nhẹ nhàng đi nhiều. Song đây cũng là một đức tính xấu mà bạn nên tiết chế. 

Những cách để bớt sân si trong cuộc sống

Để bớt được tính sân si, bạn nên: 

cach de bot san si

 • Học cách tôn trọng người khác, nên nhìn nhận mọi thứ đa chiều và khách quan. Đừng dùng cảm tính để phán xét bất kỳ một ai đó. 
 • Mỗi người sẽ có những sở trường và sở đoản khác nhau. Vì vậy cần phát huy những ưu điểm, kỹ năng riêng của bản thân và luôn cảm thấy tự hào với chính mình, làm tốt nhất công việc của mình. 
 • Ngừng dành thời gian soi mói người khác. Những người ngoài kia, họ đạt được thành công như vậy cũng là bởi họ đang cố gắng mỗi ngày. Thay vì mất nhiều thời gian ganh ghét, đố kỵ thì bạn hãy chỉ quan tâm đến công việc của mình, nỗ lực nhiều hơn nữa để cũng gặt hái được thành tựu riêng cho bản thân. 
 • Chấp nhận những điều không thể thay đổi và thay đổi những điều không thể chấp nhận. Hãy luôn suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề bằng tâm lý tích cực, hài lòng với những gì mình đang có. 

Kết luận

Trong mỗi con người, gần như ai cũng tồn tại đức tính sân si, dù ít hay nhiều. Bỏ đi được đức tính sân si, chính là cách giúp bạn bớt đi một gánh nặng của cuộc đời vậy. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về sân si là gì. Giữ được tâm luôn trong sáng, nỗ lực hết mình và biết hài lòng với những gì mình đang có sẽ giúp cho cuộc đời bạn thêm an nhiên và hạnh phúc hơn. 

Rate this post