Thái Tuế là gì? Các tuổi phạm thái tuế 2024 cần biết

“Ba năm Tam Tai không bằng một năm Thái Tuế” ý muốn ám chỉ Thái Tuế là một đại hạn lớn, trong năm đó những người phạm Thái Tuế sẽ gặp nhiều xui xẻo, công việc khó khăn, tiền bạc hao tổn, sức khỏe suy giảm. Vậy chính xác Thái Tuế là gì? Hãy cùng Sparta Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Thái Tuế là gì?

Theo văn hoá Việt nam, Thái Tuế hay còn được gọi là Thái Tuế Tinh Quân hay Tuế Quân, đây là một vị thần chi phối cát – tai – phúc – họa của nhân gian trong một năm. Cứ 60 năm (lập thập hoa) sẽ có 60 vị thần Thái Tuế lần lượt cai quản trời đất, mỗi Ngài lại có những quy luật cai quản riêng của mình. Năm nào đến lượt thần Thái Tuế cai quản thì sẽ được gọi là Thái Tuế trị niên. 

thai tue la gi

Cần phải hiểu Thái Tuế không phải là hung thần. Thái Tuế vừa là hung tinh, vừa là cát tinh. Tuy nhiên, nếu năm sinh của một người bị chòm sao này chiếu mệnh thì được coi là phạm Thái Tuế (hay Hạn Thái Tuế). Hiểu đơn giản như Thái Tuế là một vị vua, nếu không may bạn có bản mệnh/tuổi xung khắc với vị vua này thì sẽ bị phạm Thái Tuế. 

Phạm Thái Tuế được chia thành 4 loại như sau: 

 • Trực Thái Tuế: Là tuổi con giáp trùng với năm của Thái Tuế (hay năm tuổi) theo chu kỳ cứ lặp đi lặp lại 12 năm/1 lần. Theo đó năm 2024 là năm Thìn nên người tuổi Thìn sẽ phạm Trực Thái Tuế. 
 • Xung Thái Tuế: Xung Thái Tuế là tuổi của bản mệnh xung khắc với địa chi năm đó dựa theo các cặp lục xung bao gồm: Tý – Ngọ, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Tý Hợi. Như vậy năm Giáp Thìn 2024, tuổi gặp Xung Thái Tuế là Tuất. 
 • Hình Thái Tuế: Tuổi của con giáp của bản thân tương hình với Thái Tuế trị niên của năm sẽ được gọi là Hình Thái Tuế. Trong đó: Tý – Mão hình nhau (nghĩa là người tuổi Tý mà làm ăn với người tuổi Mão sẽ bị hình khắc). Dần – Tỵ – Thân hình nhau. Sửu – Tuất – Mùi hình nhau. Riêng Thìn – Ngọ – Dậu – Hợi là tự hình nhau. Như vậy trong năm Giáp Thìn 2024, người tuổi Thìn và gặp năm Thìn sẽ vừa gặp Trực Thái Tuế vừa gặp Hình Thái Tuế. 

hinh thai tue

 • Hại Thái Tuế: Là năm tương hại với tuổi của tuổi cầm tinh con giáp. Có 6 con giáp tương hại là Tý – Mùi, Mão – Thìn, Dần – Tỵ, Thân – Hợi, Dậu – Tuất, Sửu – Ngọ. 
 • Phá Thái Tuế: Là năm tương phá với tuổi cầm tinh. Các cặp lục phá trong tử vi bao gồm Thân – Tỵ, Thìn – Sửu, Mão – Ngọ, Dần – Hợi, Tý – Dậu, Tuất – Mùi. 

Người ta quan niệm, khi phạm Thái Tuế thì trong suốt một năm sức khỏe sẽ không tốt, làm việc gì cũng không suôn sẻ. 

Các tuổi phạm Thái Tuế trong năm 2024

Các tuổi phạm Thái Tuế trong năm 2024 bao gồm tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mão.

1. Tuổi Thìn

Vào năm Giáp Thìn 2024, tuổi Thìn (sinh năm 1964, 1976, 1988, 2000, 2012) vừa phạm Trực Thái Tuế vừa phạm Hình Thái Tuế. Đây sẽ là một năm đầy khó khăn, thử thách với những người tuổi Rồng. Trực Thái Tuế và Thái Tuế trực tiếp tương xung, vận thế sẽ có nhiều biến động, khó bề phát triển. Trực Thái Tuế chủ yếu ảnh hưởng đến sự nghiệp, công việc của con giáp này sẽ không ổn định, dễ vấp phải thất bại, thậm chí là thất nghiệp hoặc sạt nghiệp. 

Không những vậy người tuổi Thìn còn phạm Hình Thái Tuế nên cần phải đề phòng họa tiểu nhân hãm hại.

cac tuoi pham thai tue 2024

2. Tuổi Tuất

Thìn – Tuất là cặp tương xung nên tuổi Tuất (sinh năm 1982, 1994, 2006, 2018) là phạm Xung Thái Tuế. Năm 2024 được dự đoán là năm có nhiều biến động với thách thức và cơ hội song hành. Công việc áp lực hơn, nhưng vẫn có cơ hội thăng tiến. Tài lộc có thể gia tăng hơn trước nhưng kiếm tiền chật vật, bỏ ra nhiều công sức hơn. Sức khỏe giảm sút, nên đề phòng các bệnh về hệ tiêu hóa và hô hấp.

3. Tuổi Sửu

Năm 2024, những người tuổi Sửu (sinh năm 1961, 1973, 1985, 1997, 2009) sẽ chịu ảnh hưởng của Phá Thái Tuế, nên liên tiếp gặp những chuyện phiền phức thị phi. Hơn nữa do hung tinh xuất hiện nên mệnh này dễ bị mọi người kỳ thị, xa lánh tạo nên áp lực tâm lý nặng nề. Chuyện tình cảm trong năm nay cũng không thuật lợi, người đã có cặp đôi dễ dẫn đến cảnh “chia ly”.

4. Tuổi Mão

Năm Giáp Thìn 2024 người tuổi Mão thuộc phạm Hại Thái Tuế bởi Thìn – Mạo là cặp tương lại. Do đó trong năm nay, người tuổi Mão có đường tài vận rất xấu, dễ rơi vào cảnh phá sản, mất trắng nếu như quá tin tưởng người khác. Hơn nữa chuyện tình cảm vợ chồng cũng không tốt, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xung đột. 

Cách hóa giải hạn Thái Tuế 

Những tuổi phạm Thái Tuế 2024 sẽ chính thức bị chịu ảnh hưởng của Thái Tuế từ ngày 25/12/2023 (âm lịch), bởi đây chính là thời điểm lập xuân đầu tiên của năm 2024. Để hóa giải hạn Thái Tuế bạn nên thực hiện theo các cách dưới đây: 

1. Cúng Thái Tuế Tinh Quân

Dân gian từ xa xưa thường bày mâm cúng Thái Tuế để giải hạn Thái Tuế. Một mâm cúng Thái Tuế Tinh Quân sẽ bao gồm các vật phẩm như sau: 

cach hoa giai han thai tue

 • Mũ ngựa
 • Quần áo Thái Tuế
 • Vàng Kim Nguyên Bảo (vàng thổi)
 • Tiền Vàng
 • 3 loại thịt
 • Gạo
 • Mâm ngũ quả
 • 5 chiếc bánh bao chay
 • Xôi
 • 2 bát chè ngọt
 • 5 màu hoa cúc hoặc hoa cúc
 • Trà
 • Thuốc
 • Trầu
 • Cau
 • 1 ly rượu
 • 1 ly trà khô
 • 1 ly nước
 • 1 ly gạo
 • 1 ly muối

Khi cúng Thái Tuế Tinh Quân cần đọc văn khấn giải hạn như sau: 

Nam mô Thập Phương Tam Thế Nhất Thiết Chư Phật.

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam mô Phật mẫu, Thiên mẫu, Thánh mẫu.

Nam mô 108 danh, 12 khế vô cấu tán thán Phật Mẫu.

Nam mô Dược sư Lưu Ly Quang Như Lai, cõi Lưu Ly Phương Đông cùng nhất thiết chư Phật.

Nam mô Giáo Chủ Mật Tông Di Lặc Tôn Phật.

Nam mô Quán Tự Tại Bồ Tát Ma Ha Tát.

Nam mô các chư vị Phật, các chư vị đại Bồ Tát và cùng các vị thần linh.

Phụng thỉnh. (3 lần)

Tam tinh Chiếu Hiệu Lệnh, Thiên Thượng Nhật Nguyệt lai cộng ứng, Nam Đẩu Bắc Đẩu thôi Ngũ Hành.

Phật Hiển Linh sắc chân lệnh, Bát Quái Tổ Sư kỳ trung hình, ngọc chỉ phụng lệnh Thái Tuế Nhâm Dần Niên, Trực Niên Tạ Thái Đại Tướng Tinh Quân đáo thử trấn, Thất Tinh Ngũ Lôi hộ lưỡng biên, Lục Giáp thần tướng đáo cung tiền, Lục Đinh thiên binh thủ hậu doanh, Thiên Cung Tứ Phúc Thần cộng giáng, chiêu tài tiến bảo tối đương minh.

Đệ tử con tên là: ……………Tuổi:………….. Sinh năm:…………

Ngụ tại:…………………………

Nhất tâm tam khấu bái, bái thỉnh Thái Tuế Tinh Quân bảo an ninh, Trấn Trạch Quang Minh Nhân Tôn Kính, các gia bình an Vạn Sự hưng, bảo mệnh hộ thân thả trấn trạch, trực niên Thái Tuế 2022 giáng lai lâm. Cấp cấp như luật lệnh. (7 Lần)

2. Những điều kiêng kỵ cho người gặp hạn Thái Tuế

Ngoài việc cúng Thái Tuế Tinh Quân giải hạn, trong suốt năm hạn Thái Tuế bạn nên lưu ý những điều sau đây: 

 • Cẩn trọng trong lời nói: Thái Tuế là hạn chủ về tranh chấp, thị phi nên những tuổi phạm thái tuế trong năm nay cần cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói. Hạn chế cãi cọ, tranh luận. Chuyện vợ chồng, con cái, bạn nên dĩ hòa vi quỹ. 
 • Chú ý đến chuyện ăn uống: Hãy bổ sung những thực phẩm mang hành hỏa. Đó là các thực phẩm có vị đắng, có màu đỏ như thịt bò, cừu, cà chua, ớt, rau đắng. 
 • Cẩn trọng trong làm ăn: Khi hợp tác làm ăn cần cẩn trọng với các đối tác có tuổi chính xung với bạn. Ví dụ Mão xung với Dậu, Thìn xung với Tuất. Đặc biệt với các bạn Tuổi Thìn năm nay gặp Trực Thái Tuế thì nên tránh xa các công việc đầu tư có rủi ro cao, mạo hiểm và nên quản lý tài chính tốt hơn để tránh nguy cơ “cháy túi”. 
 • Không nên mặc trang phục màu đỏ: Thái Tuế là chính thần, không phải tà thần. Do đó khi mặc đồ màu đỏ chưa chắc đã giúp vượt qua tai ương mà còn thu hút điều không may. 
 • Tránh thực hiện các việc trọng đại trong năm: Trong năm phạm Thái Tuế tốt nhất không nên tổ chức đám cưới, kết hôn hay động thổ xây nhà. 

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ Thái Tuế là gì. Nếu trong năm nay bạn đang bị hạn Thái Tuế, hãy cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, đề phòng kẻ tiểu nhân và cẩn trọng hơn trong các mối quan hệ làm ăn. Chúc bạn luôn hanh thông và gặp nhiều may mắn. 

Rate this post