Cách Thử Thai Bằng Đường & Những Lưu Ý Bạn Cần Phải Biết

Để biết bản thân có mang thai hay không, ngoài cách sử dụng que thử thai, siêu âm tại phòng khám, bệnh viện, bạn có thể áp dụng cách thử thai bằng đường. Đây là phương pháp thử thai dân gian được các bà, các mẹ truyền tai nhau. Nhưng liệu thử thai bằng đường có chính xác không? Cách thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này của Sparta Việt để tìm câu trả lời nhé!

Thử thai bằng đường có chính xác không?

Thử thai bằng đường là phương pháp dân gian được các bà, các mẹ truyền tai nhau, khi mà que thử thai chưa phổ biến như hiện nay. Theo nguyên lý hoạt động của phương pháp này, phụ nữ khi mang thai, nồng độ HCG sẽ tăng lên rất nhiều. Nồng độ này có thể xuất hiện trong máu và nước tiểu. Khi HCG phản ứng với đường sẽ gây ra hiện tượng vón cục hoặc kết cấu hạt.

thu thai bang duong co chinh xac khong

Cũng giống như phương pháp thử thai bằng kem đánh răng, cách thử thai bằng đường cũng chưa được khoa học chứng minh độ chính xác và hiệu quả. Trong thực tế, vẫn có trường hợp đường bị vón cục do một chất nào đó, mà không phải do HCG. Cho nên, cách thử thai bằng đường chỉ nên tham khảo. Tốt nhất chị em nên sử dụng que thử thai hoặc đi khám để xác định chính xác mình có thai hay không.

>>> Xem thêm: Cách thử thai bằng muối

Hướng dẫn cách thử thai bằng đường

Thử thai bằng đường là phương pháp khá đơn giản, ít tốn kém và có thể thực hiện bất cứ khi nào. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách thử thai bằng đường.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

 • Một thìa đường tinh luyện, không được dùng đường phèn, đường thốt nốt.
 • Chuẩn bị 2 chiếc cốc nhỏ, 1 cốc đựng đường, 1 cốc đựng nước tiểu.

Bước 2: Lấy mẫu nước tiểu

Nồng độ HCG trong nước tiểu cao nhất vào buổi sáng, nên nếu muốn có kết quả chính xác bạn hãy lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng sau khi vừa ngủ dậy. Bạn hãy lấy khoảng 10 – 30ml nước tiểu cho vào một chiếc cốc nhỏ. Và cho đường vào chiếc cốc sạch còn lại.

Cach thu thai bang duong

Bước 3: Tiến hành thử nghiệm

Đổ đường vào cốc nước tiểu, không được khuấy lên. Sau đó đợi 5 phút rồi quan sát kết quả.

 • Nếu thấy đường bị vón cục, xuất hiện nhiều bọt trắng nổi lên thì khả năng bạn đã có thai.
 • Nếu thấy đường và nước tiểu không có bất kỳ dấu hiệu nào xảy ra chứng tỏ bạn không mang thai.

Bước 4: Dọn dẹp dụng cụ

Nước tiểu còn sót lại và mẫu nước tiểu vừa thử bạn cho vào bồn vệ sinh và xả sạch với nước. Dụng cụ thử bạn sẽ cho hết vào một chiếc túi sạch, buộc kín và cho vào thùng rác. Xả sạch đường và nước tiểu rơi ra trên sàn để tránh kiến và gây ra mùi khai.

Lưu ý khi thử thai bằng đường

Tuy thử thai bằng nước đường không phải là cách khoa học và không khuyến khích sử dụng. Nhưng có thể phương pháp này cũng cho kết quả như bạn mong muốn. Để có kết quả tốt nhất bạn cần tuân thủ những lưu ý sau đây:

 • Không nên đọc kết quả luôn mà cần phải chờ đợi từ 5 – 7 phút để đường và nước tiểu có thể xảy ra phản ứng.
 • Chỉ nên thử thai vào sáng sớm khi vừa thức dậy, bởi khi này nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ cao nhất trong ngày.
 • Trước khi thử thai không được uống nhiều nước sẽ khiến nồng độ HCG bị loãng, kéo theo kết quả thiếu chính xác.
 • Nếu cẩn thận hơn bạn có thể thử làm lại từ 2 – 3 lần.
 • Trong quá trình thử không được khuấy đường và nước tiểu khiến đường tan ra, kết quả sẽ bị sai lệch.
 • Hãy sử dụng hộp nhựa màu trắng trong để có thể quan sát một cách dễ dàng nhất phản ứng của nước tiểu và đường.
 • Không nên đặt quá nhiều niềm tin vào kết quả từ phương pháp này. Kết quả không nên được coi là chính xác mà chỉ nên tham khảo.
 • Nếu kết quả thử là dương tính bạn nên cẩn thận thử lại bằng que thử thai và thăm khám bác sĩ để có kết quả đáng tin cậy hơn.

Kết luận 

Phương pháp thử thai bằng đường chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho các phương pháp kiểm tra thai chính thống và khoa học. Để xác định xem mình có thai hay không, bạn nên sử dụng que thử thai hoặc đến thăm khám tại phòng khám/bệnh viện để có kết quả chính xác.

Rate this post