VNeID là gì? Các tính năng trên ứng dụng VNeID? Cách cài đặt?

VNeID là ứng dụng định danh và xác thực điện tử dành cho công dân tại Việt Nam. Ứng dụng này ra đời nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và thay thế các loại giấy tờ bản cứng như: CCCD gắn chip, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế… Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem VNeID là gì và các tính năng của ứng dụng này nhé.

VNeID là gì? 

VNeID là một ứng dụng di động được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam, chính thức được giới thiệu và đưa vào sử dụng từ ngày 18/6/2022. 

Ứng dụng VNeID được thiết kế để quản lý thông tin cá nhân và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến. VNeID được kỳ vọng sẽ giúp giảm thời gian và chi phí cho cả người dân và cơ quan hành chính nhà nước. Đồng thời đảm bảo tính minh bạch, chống gian lận trong quá trình cung cấp và sử dụng dịch vụ công.

VNeID ra đời có thể thay thế các loại giấy tờ truyền thống. Nghĩa là, thay vì phải xuất trình các loại giấy tờ như CCCD gắn chip, giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm, giấy phép lái xe… thì người yêu cầu có thể kiểm tra trực tiếp thông tin của bạn qua app VNeID khi được cấp phép. 

VNeID la gi

VNeID có bắt buộc không?

Không có bất kỳ quy định nào bắt buộc người dân phải đăng ký và sử dụng ứng dụng VNeID. Như vậy, việc đăng ký VNeID là không bắt buộc, dựa trên tinh thần tự nguyện của công dân. 

Gần đây, theo chủ chương của Thủ tướng chính phủ tại Đề án phát triển định danh và xác thực điện tử chuyển đổi quốc gia có đặt ra mục tiêu: 

 • Giai đoạn 2023 – 2025: Phấn đấu cả nước đạt 40 triệu tài khoản định danh điện tử trên app VNeID. 
 • Giai đoạn 2025 – 2030: Phấn đấu cả nước đạt 60 triệu tài khoản định danh điện tử trên app VNeID. 

Theo đó mà công an cả nước đang không ngừng vận động, khuyến khích người dân nên dành thời gian đăng ký tài khoản định danh trên ứng dụng này. 

Tính năng chính của ứng dụng VNeID

Các tính năng nổi bật của ứng dụng VNeID có thể kể đến như: 

 1. Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử thay cho bản cứng 

Đây chính là tính năng nổi bật nhất của ứng dụng VNeID, giúp giảm thiểu các loại giấy tờ cần mang theo khi thực hiện các giao dịch. Từ đó tránh tình trạng rườm rà trong khâu chuẩn bị và tránh bị lạc mất các loại giấy tờ quan trọng. 

Tính tới thời điểm hiện nay, VNeID đã có thể thay thế các loại giấy tờ bao gồm CCCD gắn chíp, giấy phép lái xe, bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế và thẻ bảo hiểm xã hội. Trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều các loại giấy tờ khác được tích hợp trên ứng dụng này. 

tien ich cua VNeID

 1. Khai báo di chuyển trong nước và biến động dân cư

Đây là một trong những tiện ích có nhiều lợi ích giúp chúng ta chống dịch Covid-19 trong quá khứ. Tại các chốt kiểm soát dịch người dân thực hiện quét mã QR trên ứng dụng VNeID là đã chủ động khai báo lịch trình di chuyển. Điều này giúp cho việc khai báo được nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian. 

 1. Đăng ký thường trú, tạm trú và tạm vắng

Tính từ ngày 01/01/2023, các giấy tờ như sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Thay vào đó, các cơ quan chức năng sẽ quản lý các thông tin cư trú ở người dân qua phương thức điện tử. 

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng ngay tại nhà trên ứng dụng VNeID. Thao tác đăng ký đơn giản, không mất nhiều thời gian. 

 1. Tố giác tội phạm

Mở ứng dụng VNeID bạn có thể thực hiện tố giác tội phạm gần khu vực bạn. Thông qua ứng dụng, bạn có thể thực hiện tố giác 17 tội, đơn cử như tội vi phạm quy định về giam giữ, tội đăng ký hộ tịch trái phép, tội cố ý gây nhiễu có hại…

Các loại tài khoản định danh điện tử trên VNeID

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp tên đăng nhập, mật khẩu hoặc các hình thức xác thực khác trên ứng dụng VNeID được tạo bởi cơ quan định danh và xác thực điện tử. 

Tài khoản định danh điện tử dùng để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID và trang thông tin điện tử định danh. Khi đăng nhập tài khoản định danh điện tử trên VNeID người dân có thể thực hiện nhanh chóng các thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trực tuyến. 

Hiện có 2 loại tài khoản định danh điện tử trên VNeID là tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

1. Tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như sau: 

 • Số định danh cá nhân (chính là số CCCD gắn chip).
 • Họ tên.
 • Ngày tháng năm sinh.
 • Giới tính.
 • Ảnh chân dung.

2. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Ngoài các thông tin ở tài khoản định danh điện tử mức độ 1 thì tài khoản định danh điện tử mức 2 sẽ có thêm thông tin về vân tay. 

Việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 sẽ giúp định danh cá nhân, qua đó có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế nhiều giấy tờ. 

Sau khi đã có tài khoản định danh điện tử mức 2, công dân Việt Nam có thể sử dụng VNeID tương đương với CCCD khi có yêu cầu xuất trình CCCD. Hiện nay, bạn đã có thể sử dụng VNeID xuất trình thay thế cho CCCD khi đi máy bay. 

Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên VNeID

Để thực hiện đăng ký tài khoản trên ứng dụng VNeID bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau: 

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID

Bạn có thể tải ứng dụng VNeID trên cả hai hệ điều hành Android và iOS, bằng cách truy cập vào kho ứng dụng Google Play hoặc App Store. Sau khi tải thành công, bạn mở ứng dụng và ấn vào nút “Đăng Ký”. 

tai ung dung ve dien thoai

Bước 2: Tiến hành đăng ký tài khoản

Tại giao diện đăng ký, bạn điền số CCCD và số điện thoại của mình. Sau đó bấm nút “Đăng ký” và hệ thống sẽ mở ra giao diện quét mã QR code thẻ CCCD. Lúc này, bạn chỉ cần đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào trong khung hình. 

Khi đưa mã QR trên thẻ CCCD vào khung hình, sẽ có các trường hợp sau sẽ xảy ra: 

 • Mã QR code hợp lệ: Hệ thống sau đó sẽ tự động điền các thông tin trong QR code trên thẻ CCCD vào form đăng ký tài khoản của bạn. 
 • Không quét được QR code: Hệ thống sẽ điều hướng giao diện Nhập thông tin tài khoản. Khi này, bạn chỉ cần điền các thông tin vào mục còn trống và bấm nút click “Tôi đồng ý với Điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ”. Cuối cùng là bấm nút “Đăng ký”. 

dien thong tin dang ky

Sau đó, hệ thống sẽ gửi thông tin xác thực sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công An. Trường hợp các thông tin của bạn là hợp lệ, hệ thống sẽ gửi một mã OTP về số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó. Chỉ cần nhập mã OTP, sau đó tiến hành thiết lập mật khẩu là hoàn tất quá trình đăng ký. Nếu các thông tin của bạn chưa hợp lệ, hệ thống sẽ thông báo đề nghị để bạn điều chỉnh lại. 

Bước 3: Đăng nhập tài khoản VNeID

Sau khi đăng ký tài khoản VNeID thành công, bạn mở lại ứng dụng và bấm đăng nhập tài khoản bằng số định danh và mật khẩu vừa đăng ký. 

Bước 4: Đăng ký tài khoản định danh mức 1

Sau khi đăng nhập vào tài khoản, bạn bấm “Đăng ký tài khoản mức 1” và thực hiện theo hướng dẫn như sau: 

 • Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, bạn bấm “Bắt đầu” và chọn “Tôi đã hiểu”. 
 • Quét mã QR code trên thẻ CCCD gắn chip. 
 • Màn hình hiện ra thông tin cá nhân, bạn bấm “Tiếp tục”. 
 • Khi video kết thúc bạn bấm “Bỏ qua” video để thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn. Khi chụp ảnh bạn không nhắm mắt, không đeo kính, không đeo khẩu trang, không hút thuốc và chụp tại nơi có đủ ánh sáng. 
 • Bấm chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất quy trình đăng ký tài khoản định danh mức 1. Sau đó hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra và xác thực. 

xac nhan thong tin

Bước 5: Kích hoạt tài khoản

Sau khi được xác thực tài khoản mức 1, bạn tiến hành kích hoạt tài khoản định bằng cách cánh nhấn nút “Kích hoạt” ở màn hình Đăng nhập. Sau đó điền số định danh cá nhân (CCCD) và số điện thoại. Sau đó bấm “Gửi yêu cầu”. Nếu tài khoản mức 1 hoặc mức 2 đã được kích hoạt thì hệ thống sẽ gửi thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. 

Bước 6: Thiết lập bảo mật

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn thiết lập bảo mật bằng cách tạo câu hỏi và câu trả lời riêng. Bạn cần ghi nhớ các câu trả lời tương ứng với câu hỏi để sử dụng trong trường hợp cần thiết liên quan đến yêu cầu bảo mật. 

Lưu ý về định danh điện tử mức 2: 

Với tài khoản định danh điện tử mức độ 2, bạn bắt buộc phải đến cơ quan công an để thực hiện định danh. 

 • Nếu đã làm CCCD gắn chip: Bạn đến cơ quan công an xã/phường nơi đã làm căn cước, xuất trình thẻ CCCD, cung cấp thông tin về số điện thoại/email và đề nghị bổ sung thông tin. 
 • Nếu chưa có CCCD gắn chíp: Bạn đến cơ quan công an xã/phường đăng ký làm căn cước đồng thời yêu cầu cấp tài khoản định danh mức độ 2. 

Hiện nay, nhằm thúc đẩy nhanh quá trình định danh điện tử mức 2, các cán bộ công an xã/phường nơi bạn đã làm CCCD gắn chip sẽ chủ động liên lạc và hướng dẫn công dân thực hiện kích hoạt tại nhà. Do đó, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản do cán bộ yêu cầu là có thể hoàn thành. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về VNeID là gìSparta Việt muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về tính năng của ứng dụng VNeID, biết cách kích hoạt tài khoản định danh. Đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này đến với người thân và bạn bè của bạn nhé!

Rate this post