Người hướng ngoại là gì? 5 điều cần biết về người hướng ngoại

Người hướng ngoại được đánh giá là người có nhiều cơ hội phát triển trong xã hội hiện nay. Họ dễ dàng bộc lộ tài năng thông qua khả năng ăn nói lưu loát và sự tự tin của bản thân. Vậy cụ thể người hướng ngoại là gì? Người hướng ngoại có tính cách ra sao? Hãy cùng Sparta Việt tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây: 

Hướng ngoại là gì?

Hướng ngoại được sử dụng để mô tả tính cách của những người năng động, thích giao tiếp. Người hướng ngoại là người có xu hướng tập trung những tương tác bên ngoài, các mối quan hệ xã hội. Họ mạnh dạn, tự tin và hòa đồng. Sẵn sàng mang đến nguồn năng lượng tích cực cho mọi người. 

nguoi huong ngoai la gi

Do đó, nếu bạn từng gặp một người thích phát biểu, thích bộc lộ tài năng, cố gắng trở thành trung tâm của sự chú ý tại các sự kiện xã hội, hoặc tìm kiếm vai trò lãnh đạo trong các hoạt động nhóm thì rất có thể họ là người hướng ngoại. 

>>> Xem thêm: Hướng nội là gì?

Hướng ngoại có phải do gen di truyền?

Nhiều nghiên cứu phân tích đã chỉ ra rằng tính cách hướng nội hay hướng ngoại của một người đều có liên quan đến gen di truyền. 

Các nghiên cứu này chỉ ra rằng gen là yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến phản ứng dopamine (hormone hạnh phúc), từ đó ảnh hưởng đến tính cách của con người. 

Ở mỗi con người đều có một lượng dopamine như nhau. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người hướng ngoại có các biến thể liên quan đến gen DGD2, gen này có khả năng kích thích hoạt động dopamine cao hơn so với người hướng nội. Do đó người hướng ngoại sẽ thường có cảm xúc tích cực và dễ cảm thấy hài lòng hơn so với người hướng nội. 

Tuy nhiên gen di truyền không thể giải thích được mọi nghi vấn liên quan đến hướng nội hay hướng ngoại. Tính cách con người được hình thành còn phụ thuộc vào yếu tố hoàn cảnh và môi trường sống. 

Đặc điểm tính cách của người hướng ngoại

Một người hướng ngoại sẽ hội tụ các tính cách chung như sau: 

 • Thích nói chuyện: Người hướng ngoại ghét ở một mình, họ rất thích được trò chuyện với mọi người. Với họ thời gian cô đơn sẽ khiến họ mất đi nguồn năng lượng tích cực. Họ thích gặp gỡ bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội và giao tiếp với mọi người để tinh thần luôn tràn đầy năng lượng. 
 • Thân thiện, hòa đồng: Trong một nhóm bạn hay đội nhóm, sự xuất hiện của người hướng ngoại giống như các “nút thắt” giúp kết nối mọi người lại với nhau. Họ có khả năng khuấy động sự vui vẻ, giúp mọi người thêm gắn kết hơn. 

dac diem tinh cach nguoi huong ngoai

 • Giàu năng lượng: Ở người hướng ngoại như toát ra một nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ. Không những vậy, họ còn có khả năng truyền động lực tích cực này cho người khác. 
 • Mạnh dạn: Người hướng ngoại rất tự tin. Họ là người dễ dàng nói lên tiếng nói, trình bày quan điểm trước đám đông. Sẵn sàng đương đầu với thách thức để giải quyết vấn đề. 
 • Dễ kết giao với người khác: Người hướng ngoại có thể dễ dàng trò chuyện và kết giao với mọi người. Với người hướng ngoại tất cả mọi người mà họ gặp đều dễ chịu, dễ gần và dễ làm quen. Họ luôn sẵn lòng xây dựng mối quan hệ xã hội mới. Điều này giúp họ có nhiều mối quan hệ và kết nối trong cộng đồng. 
 • Tò mò và sẵn sàng học hỏi: Sự tò mò là một đặc điểm quan trọng của người hướng ngoại. Họ thường muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh, thử nghiệm những điều mới và không ngần ngại đối với với thách thức. Người hướng ngoại có xu hướng thích khám phá và du lịch. Họ muốn trải nghiệm văn hóa mới, ngôn ngữ mới. 

Ưu điểm của người hướng ngoại

Quen biết một người hướng ngoại bạn có thể thấy họ là một người khá nổi bật trước đám đông cũng như hội tụ nhiều ưu điểm như sau:

 • Tự tin: Người hướng ngoại rất tự tin, ở họ có nguồn năng lượng rất mạnh mẽ. Họ có thể trở thành một nhà ngoại giao, nhà phát ngôn viên bởi khả năng ăn nói tài tình trước đám đông của mình.
 • Tư duy tích cực: Người hướng ngoại thường có tư duy tích cực và nhìn nhận cuộc sống từ góc độ lạc quan. Tư duy tích cực này còn được người hướng ngoại lan tỏa với cả những người xung quanh. Do đó, người hướng ngoại có thể giúp tạo niềm vui và sự lạc quan cho mọi người. 
 • Dễ tạo mối quan hệ: Với khả năng giao tiếp tích cực và  thân thiện, người hướng ngoại thường dễ dàng tạo ra và duy trì mối quan hệ tốt với người khác, giúp họ có mạng lưới xã hội rộng. 

uu diem nguoi huong ngoai

 • Thích ứng linh hoạt: Người hướng ngoại có khả năng thích ứng tốt với môi trường mới. Điều này giúp họ vượt qua những thách thức và tận dụng cơ hội mới một cách hiệu quả. 
 • Sẵn sàng học hỏi: Tính tò mò và sẵn sàng học hỏi giúp người hướng ngoại cập nhật kiến thức, phát triển kỹ năng và có góc nhìn rộng mở. 
 • Khả năng xây dựng đội nhóm: Trong môi trường làm việc và học tập, người hướng ngoại có khả năng kết nối thành viên, thúc đẩy sự hợp tác và tạo nên môi trường làm việc tích cực. 
 • Có nhiều cơ hội nghề nghiệp: Rất nhiều ngành nghề có thu nhập cao trong xã hội ngày này đều rất phù hợp với người hướng ngoại như truyền thông, ngoại giao, giáo viên, nhà bán hàng, MC…. 

Nhược điểm của người hướng ngoại

Mặc dù có nhiều ưu điểm song người hướng ngoại cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định, điển hình như sau: 

 • Dễ cảm thấy cô đơn: Người hướng ngoại gặp khó khăn khi phải ở một mình. Họ cảm thấy rất dễ mất đi năng lượng tích cực nếu cô đơn quá lâu. 
 • Tự tin thái quá: Người hướng ngoại đôi khi cảm thấy “xấu hổ” với những việc mà mình đã từng làm trước đám đông. Họ không hiểu vì sao lúc đó mình lại có một nguồn năng lượng mạnh mẽ để bộc lộ tính cách và cảm xúc như vậy. Ví dụ như dù chẳng có khả năng ca hát nhưng họ vẫn sẵn sàng hát cho mọi cùng nghe chẳng hạn. 
 • Khó khăn trong việc thiết lập ranh giới: Người hướng ngoại thật sự gặp khó khăn trong việc tạo cảm giác an toàn cho đối phương trong mối quan hệ yêu đương. Người hướng ngoại quá hoạt ngôn, giỏi kết bạn, điều này khiến cho đối phương của họ cảm thấy mình không phải là người duy nhất, không là người được dành trọn vẹn tình cảm. 
 • Khó thiết lập các mối quan hệ lâu dài: Người hướng ngoại có rất nhiều bạn bè nhưng lại ít có được mối quan hệ thân thiết và sâu sắc. Do đó, nhiều người hướng ngoại cảm thấy hụt hẫng bởi đôi khi không biết đâu mới là người bạn thực sự đáng tin cậy và thân thiết nhất với mình. 

Kết luận

Tóm lại, người hướng ngoại là người có tính cách cởi mở, hòa đồng. Họ rất dễ kết bạn mới. Họ tự tin, mạnh dạn, giỏi làm chủ cuộc sống của mình. Người hướng ngoại luôn trở thành tâm điểm giữa đám đông bởi khả năng hoạt ngôn và tính cách thoải mái thân thiện của mình. Tuy nhiên, người hướng ngoại cũng gặp khó khăn nhất định trong việc tạo dựng các mối quan hệ thân thiết và dễ cảm thấy mất năng lượng tích cực khi ở một mình. 

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu người hướng ngoại là gì, người hướng ngoại là người như thế nào. Từ đó có thể thấu hiểu và chung sống vui vẻ với người hướng ngoại nhé. 

Rate this post