Về nhà mới kiêng mua gì để tránh xui xẻo bạn cần biết?

Cưới vợ, cất nhà, tậu trâu là ba việc đại sự lớn của đời người. Cho nên, chuyển đến nhà mới chính là niềm vui lớn của gia đình. Tuy nhiên, khi chuyển đến nhà mới mọi người cũng cần phải nắm được những điều kiêng kỵ để không ảnh hưởng đến phúc khí. Vậy về nhà mới kiêng mua gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Về nhà mới kiêng mua gì để tránh xui xẻo?

Theo quan niệm của người của Việt ta là có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Tuy những điều cần kiêng mang tính chất tâm linh và không được chứng minh nhưng việc kiêng kỵ cũng sẽ giúp chúng ta được yên tâm hơn. Dưới đây là một số đồ vật cần kiêng khi về nhà mới.

 • Đồ vật sắc nhọn

Những đồ vật sắc nhọn làm bằng kim loại như: dao, dĩa, kéo,… được cho rằng mang nhiều sát khí. Trong khi, ngày chuyển vào nhà mới là ngày vui nên không được mang sát khí về nhà. Cho nên, trong ngày này bạn nhất định không được mua đồ sắc nhọn. Nếu thiếu có thể mượn hoặc mang đồ cũ của gia đình dùng tạm. Sau đó, ổn định bạn mới mua sắm tiếp.

ve nha moi kieng mua gi de tranh xui xeo

 • Đồ vật tối màu

Từ xa xưa, vào những ngày trọng đại như khai trương, cưới hỏi người ta thường dùng các màu sắc tươi sáng như đỏ vàng,… Các màu tối như đen, xám thường chỉ dùng khi nhà có tang. Cho nên vào ngày trọng đại như chuyển nhà mới bạn cũng không nên mua sắm các vật dụng tối màu sẽ mang đến những điều không lành cho gia đình bạn.

 • Không mua gương

Theo quan niệm dân gian thì gương vỡ là điềm không tốt. Đặc biệt, vào ngày chuyển nhà mới thì việc không may vỡ gương lại càng đại kỵ, Nó sẽ khiến cho cuộc sống của gia đình bạn không yên ổn về sau. Cho nên, để đề phòng bất chắc thì bạn không nên mua gương trong dịp vào nhà mới.

 • Không mua đồ khô

Khi vào nhà mới bạn nên chọn mua các loại đồ ăn tươi sống để mang lại sự sung túc, no đủ. Không nên chọn đồ khô, bởi những loại này đã bị rút hết nước nên được coi là không còn sinh khí, sự sống. Nếu bạn mua đồ khô vào ngày này gia đình bạn sẽ mất lộc, cuộc sống sẽ không được suôn sẻ, hạnh phúc.

>>> Xem thêm: Bình phong là gì?

Những điều cấm kỵ khi về nhà mới

Ngoài phải kiêng kỵ mua những vật dùng không tốt lành thì còn rất nhiều quy tắc, điều phạm kỵ cần tránh khi vào nhà mới. Đó là những gì mời bạn đọc cùng tham khảo ngay sau đây:

 • Không chuyển nhà vào buổi tối

Thời gian chuyển nhà tốt nhất là từ 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Không nên chuyển nhà mới sau 17 giờ bởi buổi tối sẽ có nhiều linh hồn, những tà khí không tốt sẽ ám và theo bạn về nhà. Ngoài ra, chuyển đồ vào buổi tối sẽ gây khó khăn khi vận chuyển, dễ đổ vỡ nên cũng là điều kiêng kỵ khi vào nhà mới.

 • Tránh cãi vã, nói lời không hay

Về nhà mới sẽ là một sự khởi đầu mới, cho nên khi này gia chủ và khách cũng cần tuyệt đối không tranh cãi, nói những lời lẽ không hay để không ảnh hưởng đến phúc khí của ngôi nhà. Nếu khởi đầu không suôn sẻ thì mọi thứ sẽ không thuận lợi về sau.

 • Không để phụ nữ có bầu dọn nhà

nhung dieu cam ky khi con ve nha moi

Theo phong thủy phụ nữ mang bầu khi dọn về nhà mới sẽ ảnh hưởng đến thần thai. Ngoài ra, bà bầu dọn nhà mới việc đi lại nhiều, vận động sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này cũng sẽ khiến cho gia đình mất đi phúc khí. Cho nên khi nhập trạch gia chủ nên tránh mờ bà bầu. Những chị em bầu cũng nên kiêng đi để tránh mang đến những điều không hay cho gia chủ.

 • Tránh đổ vỡ đồ dùng

Rơi vỡ đồ đạc là điềm báo về những điều không tốt lành cho gia chủ, nó gắn liền với sự đổ vỡ, ly tán. Do đó, khi vận chuyển, sắp xếp đồ đạc cần phải thật cẩn thận. Để tránh thì tốt nhất bạn nên tránh vận chuyển, sắp xếp những đồ dễ vỡ trong ngày này.

 • Không đón khách ngày nhập trạch

Ngày nhập trạch và tân gia cần tách rời nhau. Không nên đón khách trong ngày nhập trạch. Ngày này chỉ nên làm mâm cúng đơn giản với các thành viên trong gia đình. Nếu mời khách nhiều khiến không gian trở nên ồn ào làm kinh động đến thần linh, thổ địa.

 • Không ngủ trưa tại nhà mới

Ngủ trưa tại nhà mới mang hàm ý lười biếng nên sẽ ngăn chặn tài lộc vào nhà. Do đó, sau khi nhập trạch bạn nên dời đi và không nên ngủ trưa ở lại.

 • Không tắt đèn vào ban đêm ngày về nhà mới

Nên bật đèn ở mọi ngóc ngách trong ngôi nhà để xua bỏ đi tăm tối, lạnh lẽo và mang lại sự ấm cúng, hưng vượng. Tốt nhất bạn nên bật đèn 3 ngày 3 đêm đón phúc khí và giúp ngôi nhà của bạn trở nên ấm cúng hơn.

 • Không dùng chổi cũ quét nhà

Tuyệt đối không dùng chổi cũ để quét nhà. Bạn đừng vì tiết kiệm mà mang chổi cũ theo sẽ khiến gia đình bạn bị tiêu tài, tán lộc. Bởi chổi là thứ quét bụi bẩn và có thể sẽ ám các bụi bẩn ở nhà cũ. Do đó, bạn không nên mang theo những bụi bẩn này sang nhà mới. 

 • Không chuyển nhà sai giờ lành

Mỗi ngày chỉ có vài khung giờ hoàng đạo để chuyển nhà. Bạn nên lưu ý khung giờ này. Nếu chuyển đúng giờ thì mọi thứ sẽ thuận lợi hơn. Nhưng nếu chuyển sai giờ lành thì cuộc sống sau này của bạn và gia đình sẽ không được thuận lợi, công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 • Không sát sinh

Sát sinh cũng là điều tuyệt đối cần kiêng kỵ nếu bạn muốn vận khí tốt cho ngôi nhà của mình. Khi này gia đình bạn sẽ có nhiều sát khí dẫn đến tranh chấp cãi vã, bất đồng quan điểm giữa các thành viên trong gia đình. Nếu muốn làm cơm cúng thì bạn nên đặt cỗ bên ngoài và chỉ bê đến nhà để cúng chứ không nên giết mổ trong ngày nhập trạch.

Kết luận 

Về nhà mới là sự kiện trọng đại với gia đình cho nên cần tuyệt đối kiêng kỵ những điều không tốt lành để cuộc sống được thuận lợi. Sparta Việt mong rằng thông qua bài viết bạn đọc đã biết được về nhà mới kiêng mua gì, làm gì. Từ đó, có thể chuẩn bị tốt nhất cho gia đình.

Rate this post