Bình phong là gì? Cách bố trí bình phong hợp phong thủy

Bình phong không chỉ là vật dụng để trang trí nhà cửa mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Nếu chọn được bình phong hợp mệnh hợp tuổi sẽ giúp gia đạo yên ấm, công việc thuận lợi. Nhưng nếu chọn sai thì bạn sẽ mất đi nhiều phúc khí. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bình phong là gì và cách bố trí như thế nào cho phù hợp nhé!

Bình phong là gì?

Bình phong là một vật dụng trong gia đình có từ thời nhà Đông Chu (năm 771-256 trước Công Nguyên). Tuy nhiên, đến đời nhà Hán (năm 206 trước Công Nguyên – 220 sau Công Nguyên) vật dụng này mới trở nên phổ biến.

Bình phong là những tấm vách hình chữ nhật được nối với nhau bằng bản lề. Trước đây bình phong thường không có chân cố định mà được đặt gấp khúc để đứng vững. Ngày nay, bình phong đã được cải thiện có chân cố định để tiết kiệm nguyên liệu.

binh phong la gi

Bình phong có độ cao từ 1.7-1.8m và được tối thiểu là 3 tấm, có thể di chuyển và xếp lại. Bình phong thường được dùng như tấm vách ngăn chia phòng hoặc để chắn gió. Bình phong có thể được làm bằng gỗ, vải, nhựa, tre,…

>>> Xem thêm: Mệnh Kim hợp đá màu gì?

Các loại bình phong phổ biến hiện nay

Khi phân loại bình phong người ta sẽ dựa vào nguyên liệu sử dụng. Dưới đây là một số loại bình phong phổ biến hiện nay:

 • Bình phong bằng gỗ

binh phong go

Trước đây bình phong thường được làm bằng gỗ, sau đó được vẽ thêm phong cảnh để trang trí cho căn phòng. Ngày nay, loại bình phong này vẫn được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thay vì vẽ tranh phong cảnh thì bình phong đã được cải biên như điêu khắc hoa văn.

Bình phong bằng gỗ có nhiều màu sắc khác nhau phù hợp với không gian mỗi gia đình. Thông thường bình phong sẽ được đặt ở khu vực phòng thờ hoặc phòng khách. 

 • Bình phong bằng nhựa

binh phong bang nhua

Loại bình phong này có ưu điểm là đa dạng kiểu dáng, giá thành rẻ, gọn nhẹ nên cũng khá được ưa chuộng hiện nay. Bình phong bằng nhựa có thể dùng để trang trí phòng khách, ngăn cách phòng ngủ.

 • Bình phong bằng vải

binh phong bang vai

Bình phong bằng vải được thiết kế với khung gỗ hoặc khung sắt viền ở ngoài. Loại bình phong này có nhiều màu sắc khác nhau nhưng nhìn sẽ không được sang trọng nên được sử dụng nhiều trong các bệnh viện, trung tâm y tế.

 • Bình phong bằng tre

binh phong bang tre

Bình phong tre được làm bằng tre nứa ghép lại. Loại bình phong này khá cổ điển và mang lại cảm giác đơn giản, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, loại bình phong này khá kén không gian. Thường loại bình phong này sẽ được sử dụng ở những nhà hàng, quán anh, khách sạn mang phong cách cổ xưa.

Ý nghĩa của bình phong trong phong thuỷ

Bình phong không chỉ là vật dụng để che chắn trang trí mà nó còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Dưới đây là một số ý nghĩa cơ bản nhất:

 • Hóa giải phong thủy trong ngôi nhà: Đôi khi thiết kế ngôi nhà hoặc thiết kế nội thất có những vị trí kỵ nhau trong phong thủy như: Bàn thờ quay vào bếp, bếp hướng vào cửa nhà vệ sinh hoặc cửa phòng ngủ,…. Với những trường hợp này thì bình phong sẽ là vật dụng giúp hóa giải rất hiệu quả.
 • Ngăn chặn, điều hòa luồng khí không tốt xộc vào nhà: Những luồng sát khí khi xộc vào nhà sẽ mang năng lượng cực lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc khí của bạn. Nhưng khi đặt bình phong tại phòng khách cản những luồng sát khí đẩy bớt ra ngoài, đồng thời phân tán luồng sát khí để không ảnh hưởng nhiều đến con người.
 • Thu hút tài lộc: Nếu bạn chọn được loại bình phong hợp mệnh, hợp tuổi, và đặt tại vị trí thích hợp sẽ giúp gia tăng vượng khí, mang lại may mắn, thuận lợi mọi việc.

Cách đặt bức bình phong đúng phong thủy

Bình phong có thể giúp gia tăng vượng khí nhưng cần đặt ở vị trí phù hợp. Nếu không sẽ khiến gia chủ lụi bại, tình duyên, hôn nhân tan vỡ. Sau đây là cách đặt bình phong đúng phong thủy cần lưu ý:

cach dat buc binh phong dung phong thuy

Nên đặt bình phong nếu thiết kế ngôi nhà phạm đại kỵ trong phong thủy như:

 • Cửa nhà vệ sinh thẳng bếp nấu thì nên để bình phong chắn trước cửa nhà vệ sinh.
 • Bàn thờ thẳng nhà vệ sinh là điều tối kỵ, khi đặt bình phong nên chắn trước bàn thờ.
 • Cầu thang hướng thẳng ra cửa sẽ thất thoát tiền bạc, năng lượng tốt nên đặt một tấm bình phong sẽ giúp tài khí trong nhà không thoát ra ngoài.
 • Cửa sổ thông cửa chính nên để bình phong chắn ở cửa sổ
 • Đặt bình phong chắn ban công thông với cửa chính.
 • Đặt bình phong ở khu vực huyền quan (khoảng không gian giữa cửa chính và phòng khách). Cách bài trí này vừa đảm bảo riêng tư cho gia đình vừa ngăn chặn khí xấu vào nhà ảnh hưởng sức khỏe.
 • Bàn làm việc quay lưng với cửa chính, nên đặt bình phong che đi để tránh thất thoát tài lộc.
 • Phòng ngủ có nhà vệ sinh khép kín cũng nên đặt bình phong để che đi.
 • Hành lang, đường đâm thẳng vào cửa chính cần có bình phong để tránh tà khí vào nhà.
 • Tránh đặt bình phong và ghế sofa quay lưng lại với nhau và bình phong kỵ đối diện với cửa phòng bếp.

Kết luận 

Vậy là trong bài viết trên Sparta Việt đã giúp bạn đọc hiểu được bình phong là gì, ý nghĩa và cách bài trí thế nào sao cho phù hợp với phong thủy ngôi nhà. Hãy áp dụng những kiến thức này trong thực tế để mang lại vận khí tốt cho ngôi nhà của mình nhé!

Rate this post