Về nhà mới mang gì vào trước để mang đến vượng khí cho ngôi nhà

Dọn về nhà mới là sự kiện khá quan trọng của gia đình nên các thủ tục vào nhà mới cũng được gia chủ đặc biệt quan tâm. Ngoài những điều cần kiêng kỵ thì những vật dụng nên mang vào nhà trước khi nhập trạch cũng sẽ ảnh hưởng đến phúc khí của ngôi nhà. Vậy về nhà mới mang gì vào trước? Cùng Sparta Việt đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Về nhà mới mang gì vào trước?

Để đón nhận may mắn, tài lộc, mang vượng khí đến cho ngôi nhà. Khi dọn vào nhà mới gia chủ cần phải chuẩn bị những vật dụng sau đây để mang vào trước:

 • Bếp lửa

ve nha moi mang gi vao truoc

Vật dụng đầu tiên và vô cùng quan trọng khi bạn chuyển vào nhà mới chính là bếp lửa. Bếp lửa tượng trưng cho dương khí, năng lượng tốt. Hơi ấm của lửa cũng giúp xua tan đi khí lạnh và âm khí trong ngôi nhà giúp sinh khí được gia tăng, mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

Ngoài ra, bếp là tượng trưng cho Thần Phủ Táo Quân – vị thần trông coi bếp núc. Vị thần này sẽ giúp cho cuộc sống của gia đình bạn thêm sung túc, no đủ, ấm êm. 

 • Bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, thần linh,…. cho nên bạn cũng cần rước bàn thờ gia tiên vào nhà mới trước. Bàn thờ cần đầy đủ các đồ cúng, bát hương,…. Nếu cúng gia tiên thì có thể thêm di ảnh. Sau đó, khi vào nhà mới bạn cần làm mâm cơm thắp hương, báo cáo gia tiên và thần linh để được phù hộ cho mọi thứ được thuận lợi.

Khi chuyển bàn thờ vào nhà trước tiên bạn cũng cần xem hướng đặt bàn thờ để tránh phạm đại kỵ trong phong thủy. Ngoài ra, cũng cần xem kỹ ngày giờ chuyển bàn thờ để mọi thứ được suôn sẻ.

 • Gạo, nước sạch

Gạo, nước sạch tượng trưng cho nguồn sống, sự sung túc, đủ đầy. Cho nên, để cuộc sống của gia đình bạn sau khi vào nhà mới luôn no đủ thì đừng quên mang theo gạo, nước sạch vào ngày nhập trạch. Bạn không cần mang quá nhiều mà chỉ cần mang theo một ít để tượng trưng. Sau khi, đã chuyển vào ở thì mang theo nhiều sau.

 • Chuông gió

ve nha moi mang gi vao truoc

Chuông gió sẽ phát ra các âm thanh có tác dụng dẫn các linh khí tốt vào trong ngôi nhà và xua tan khí âm, tà khí. Để luân chuyển khí tốt hơn thì gia chủ nên treo chuông gió ở những nơi đón được nhiều gió như cửa chính hoặc cửa sổ. Ngoài ra, ngôi nhà mới chưa có nhiều hơi ấm thì chuông gió cũng sẽ giúp tạo âm thanh giúp ngôi nhà có thêm sinh khí.

 • Chổi

Chổi khi mang vào nhà mới cần là chổi mới. Tuyệt đối không vì tiết kiệm mà mang chổi ở nhà cũ sang bởi chổi dùng để quét bẩn nên có thể dính nhiều thứ không tốt. Vào ngày nhập trạch bạn mang chổi và cây lau nhà sẽ mang hàm ý quét hết mọi rắc rối, những điều không tốt ra khỏi nhà, đón những vượng khí cho gia đình.

 • Chiếu

Chiếu tượng trưng cho sự an yên, tốt lành. Cho nên, khi dọn vào nhà mới bạn cũng nên mang theo chiếu để giúp cho giấc ngủ được an yên, cuộc sống vợ chồng được thuận hòa. Riêng chiếu thì bạn nên mang chiếu đang sử dụng ở nhà cũ sang nhé! 

Những điều bạn nên làm khi dọn về nhà mới

Để mọi thứ được thuận lợi sau khi chuyển về nhà mới ở thì bạn nên làm những điều dưới đây:

 • Chọn ngày tốt, giờ đẹp để dọn nhà

Đi xem thầy phong thủy, chọn ngày, chọn giờ đẹp để nhập trạch nhà mới là một trong những nghi thức không thể thiếu của người Việt Nam. Không chỉ thế bất cứ dịp trọng đại nào người Việt đều sẽ xem ngày xem giờ. Bởi theo quan niệm từ xa xưa thì khi chọn được giờ tốt, ngày tốt thì mọi việc sau này sẽ thuận lợi hơn. Ngược lại nếu không may chọn phải giờ xấu sẽ khiến gia đạo khó ấm êm.

 • Tẩy uế cho ngôi nhà

nhung dieu ban nen lam khi don ve nha moi

Nhà mới thường có rất nhiều âm khí, tà khí nên khi vào nhà mới việc xông nhà, tẩy uế là điều vô cùng quan trọng. Trước tiên, bạn cần quét dọn, lau chùi và dùng các nước xông, trầm hương để xông nhà. Nước xông, trầm hương bạn có thể tìm mua ở những nơi bán đồ phong thủy và đồ cúng. Xông nhà tẩy uế sẽ giúp xua tan các khí độc hại để đón những luồng sinh khí mới trong ngôi nhà.

 • Khai hỏa, mở vòi nước chảy

Tiếp theo bạn cần bật bếp đun nước hoặc bất cứ gì khác. Đây là nghi lễ mà bất cứ ai khi vào nhà mới cũng đều phải thực hiện. Lửa không chỉ giúp làm ấm ngôi nhà, xua tan những lạnh lẽo mà còn là nghi thức đón Thần Phủ Táo Quân vào nhà để trông coi bếp núc giúp cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Tiếp theo hãy mở vòi nước chảy bởi nước đại diện cho linh khí khai thông, tiền tài dồi dào. Bạn hãy mở vòi nước nhỏ và chảy trong suốt một ngày để gia tăng vượng khí cho gia đình nhé.

 • Cúng thổ địa, gia tiên và chư vị thần linh

Việc tiếp theo không thể thiếu chính là bạn cần làm một mâm cơm chay hoặc mặn để cúng thổ địa, gia tiên, thần linh. Bạn cần báo cáo về việc chuyển nhà mới để mong cho chư vị có thể phù hộ, đảm bảo cho cuộc sống luôn thuận hòa. Ngoài ra, các vị thần linh sẽ trông coi ngôi nhà, đảm bảo cho không có những thế lực đen tối, ma quỷ nào có thể xâm nhập vào gia đình bạn.

nhung dieu ban nen lam khi don ve nha moi

 • Thắp điện 3 ngày 3 đêm

Điện có thể giúp cho ngôi nhà trở nên ấm cúng xua tan cái lạnh lẽo của ngôi nhà không có người ở. Ngoài ra, điện sẽ giúp gia tăng vượng khí, mang lại sự sung túc đủ đầy cho gia chủ. Cho nên, sau khi chuyển vào nhà mới hãy thắp điện tất cả các phòng 3 ngày 3 đêm nhé!

 • Tạo bầu không khí vui vẻ

Ngày này tuyệt đối không được cãi vã, xích mích mà nên tạo không khí vui vẻ. Đây sẽ là sự khởi đầu thuận lợi, an yên về sau. Cho nên, gia chủ trước khi chuyển về nhà mới hãy chuẩn bị cho mình tâm trạng thật tốt. Dù có không vui hãy cố gắng không để xảy ra bất kỳ tranh cãi gì nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh nói những lời không hay khi chuyển đến nhà mới để tránh mất đi phúc khí.

>>> Xem thêm: Về nhà mới kiêng mua gì?

Kết luận 

Vậy là qua bài viết các bạn đã biết về nhà mới mang gì vào trước phải không nào. Hãy nhớ những quy tắc này để chuẩn bị mọi thứ thật tốt cho ngày trọng đại của gia đình mình nhé! Hãy nhớ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cho nên mọi thứ chuẩn bị đều không bao giờ thừa thãi.

Rate this post