Crush là gì? Ý nghĩa & Những trường hợp sử dụng “Crush”

Crush” là từ lóng được giới trẻ sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, nhằm mô tả một loại tình cảm đặc biệt, cảm giác thích mạnh mẽ dành cho đối phương. Vậy cụ thể, Crush là gì? Nguồn gốc và các trường hợp nào nên sử dụng từ crush? Hãy cùng Sparta Việt tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Crush là gì? 

Crush là một từ tiếng Anh được nhiều bạn trẻ sử dụng trong các câu chuyện hàng ngày, với mục đích sử dụng từ tiếng Anh để thay thế cho tiếng Việt, bởi từ “crush” ngắn gọn và dễ dùng hơn so với bản dịch tiếng Việt. 

Khi tra từ điển bạn sẽ bắt gặp “crush” có nhiều ý nghĩa khác nhau như:

  • Crush là danh từ mang ý nghĩa ép, nghiền, đè nát một cái gì đó. 
  • Crush là động từ mang ý nghĩa nghiền, nhồi nhét hay vò nát. 
  • Crush xuất hiện trong các cụm từ như to crush up, to crush down, to have a crush on someone… có nghĩa là phải lòng hay thích một ai đó. 

crush la gi

Từ crush đang được giới trẻ sử dụng nhiều nhất hiện nay mang ý nghĩa là thích, phải lòng, thầm thương trộm nhớ, mến mộ một người hơn bình thường mà chưa dám nói ra.

Nói đến đây nhiều người sẽ cho rằng crush đang mang ý nghĩa của “like”, “love” hay yêu đơn phương. Tuy nhiên, với mỗi từ ngữ lại được sử dụng trong từng ngữ cảnh khác nhau: 

  • Like và Love thường được sử dụng nhiều trong trường hợp tình cảm đến từ cả hai phía. Cả hai cùng thích nhau và trở thành một đôi. 
  • Crush và yêu đơn phương lại là tình cảm đến từ một chiều. Tuy nhiên crush thường mô tả một cảm xúc ngắn hạn hoặc dài hạn. Khi crush một ai đó, họ sẽ luôn hứng thú, tò mò về đối phương, muốn chinh phục đối phương. Trong khi đó, yêu đơn phương có tính chất lâu dài, thường đi kèm với sự đau khổ, cảm giác cô đơn. Yêu đơn phương là loại tình yêu không thể dừng lại nhưng cũng không thể đến được với nhau. Dành hết tình cảm cho đối phương nhưng đối phương không bao giờ đáp lại tình cảm của bạn. 

>>> Xem thêm: Lụy tình là gì?

Nguồn gốc của thuật ngữ “Crush”

Nghĩa đen của crush là nghiền nát, từ này đã xuất hiện trong tiếng Anh từ thế kỷ 14. Đến năm 1884 (thế kỷ 19), từ crush đã được nhà văn Isabella Maud Rittenhouse sử dụng để mô tả sự mê đắm. Trong tác phẩm có câu: Winter is weeping because her crush is gone. 

Trong khoảng thời gian 2008 – 2009, bản hit “Crush” của ca sĩ David Archuleta được công chúng Việt Nam đặc biệt yêu thích. Kể từ đó, từ crush bắt đầu được nhiều người biết đến. 

Và gần đây nhất là bản hit “Crush” của Tessa Violet vào năm 2018, từ crush sau đó được giới trẻ đặc biệt đón nhận và sử dụng như một cách ngắn gọn để mô tả tình cảm của mình dành cho người mà mình thích nhưng còn ngần ngại chưa dám nói ra. 

Các trường hợp sử dụng “Crush”

Thuật ngữ “Crush” có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau để mô tả các tình huống và cảm xúc đặc biệt. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến khi người ta thường sử dụng thuật ngữ này:

cac truong hop su dung crush

  • Tình cảm đặc biệt: Khi bạn có một cảm xúc mạnh mẽ và hấp dẫn đặc biệt với một người khác. Đó có thể là người bạn lần đầu tiên gặp mặt hoặc là đã quen biết từ trước. Bạn thường xuyên nhớ nhung về họ, tưởng tượng một hình mẫu hoàn hảo về họ. Bạn luôn có xu hướng muốn chinh phục đối phương, muốn có một câu chuyện tình yêu đẹp với đối phương. 
  • Tình cảm ngắn hạn: Bạn mến mộ và yêu thích đối phương, nhưng khi không còn gặp mặt hoặc ít có tương tác, bạn vẫn có thể yêu thương và kết hôn với một người khác.
  • Crush thần tượng: Đây là loại tình cảm ngưỡng mộ vẻ bề ngoài hay tài năng của thần tượng, không nhất thiết phải liên quan đến yêu đương. Họ có thể là diễn viên, ca sĩ, cầu thủ bóng đá hay một người có sức ảnh hưởng nào đó. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin lý giải về thuật ngữ crush. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu crush là gì và có thể sử dụng từ crush đúng ngữ cảnh khi giao tiếp với bạn bè nhé. 

Rate this post