Toxic là gì trong Game và trên Facebook? Biểu hiện của Toxic?

“Toxic” là cụm từ được giới trẻ sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, nhằm ám chỉ một người có tính “độc hại”. Một người, môi trường làm việc, hay một mối quan hệ được coi là toxic khi chúng gây ra cảm giác tiêu cực, áp lực, căng thẳng, và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của một người. Vậy chính xác toxic là gì? Hãy cùng Sparta Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Toxic là gì?

Theo từ điển tiếng Anh, toxic dịch ra có nghĩa là chất độc. Từ này còn được dùng với nghĩa bóng là có hại hay độc hại. Toxic được sử dụng phổ biến để mô tả về một con người, môi trường làm việc hay một mối quan hệ mang đến sự xấu xa, gây ảnh hưởng không tốt đến người khác

1. Toxic trong game là gì?

Trong thế giới game, “toxic” dùng để mô tả hành vi của người chơi gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm và môi trường chơi game của người khác. Hành vi toxic trong game thường bao gồm:

 • Giao tiếp tiêu cực: Sử dụng ngôn ngữ xúc phạm, lăng mạ hoặc kích động người khác
 • Chơi game ích kỷ: Hành vi chơi game chỉ tập trung vào lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến đồng đội hoặc người chơi khác.
 • Từ chối hợp tác: Không hợp tác với đồng đội hoặc cố tình làm mất đoàn kết trong đội.

toxic la gi

2. Toxic là gì trên Facebook?

Trên Facebook, toxic thường được sử dụng để mô tả tính cách của một người hay một mối quan hệ. 

 • Toxic Person: Ám chỉ một người có lối sống ích kỷ, luôn cáu gắt và thích trở thành nạn nhân. Ngoài ra một người luôn có suy nghĩ tiêu cực về tất cả các vấn đề và có khuynh hướng lan tỏa điều tiêu cực đó cho những người xung quanh cũng được gọi là toxic person. 
 • Toxic Relationship: Toxic Relationship dùng để mô tả một mối quan hệ tình cảm không văn minh gây ra cho chính bạn hoặc người khác những tổn thưởng về thể chất cũng như tinh thần, nếu cứ tiếp tục duy trì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ tình cảm và sức khỏe tinh thần. 

3. Toxic Friend là gì?

Toxic Friend được sử dụng để mô tả một người bạn xấu mà bạn không nên kết bạn hoặc duy trì mối quan hệ lâu dài. 

Nếu trong một nhóm bạn có một toxic friend, người này sẽ luôn có suy nghĩ tiêu cực và lan tỏa các điều tiêu cực đến bạn. Ví dụ như, mỗi khi gặp bạn, họ sẽ luôn than thở những điều không may mắn, những điều không như ý của họ cho bạn nghe. 

Một người bạn độc hại hơn nữa là họ có xu hướng ganh đua, đố kỵ với bạn. Họ sẵn sàng buông lời phán xét, chỉ thích, hạ bệ khiến bạn bị tổn thương. 

>>> Xem thêm: Green flag là gì?

Biểu hiện của người Toxic

Một người được gọi là toxic sẽ thường có các biểu hiện như sau: 

 • Suy nghĩ tiêu cực

Nếu như một người overthinking họ luôn suy nghĩ rất nhiều và có xu hướng suy nghĩ theo hướng tiêu cực. Thì một người bị gắn mác toxic, họ cũng luôn trong tâm thế đề phòng, luôn suy diễn mọi vấn đề theo hướng tiêu cực và còn lan tỏa những điều tiêu cực đó cho người khác. 

Nghĩa là có một vấn đề rất bình thường nhưng khi thông qua con mắt của người toxic nó sẽ trở nên một vấn đề rất nghiêm trọng. Sau đó họ sẽ gieo rắc suy nghĩ tiêu cực đó cho những người xung quanh. 

 • Không khống chế được cảm xúc của mình

Khi có một sự việc gì xảy ra là họ sẵn sàng bộc lộ cảm xúc với người khác. Mặc dù sự việc không quá nghiêm trọng, họ cũng bộc lộ cảm xúc một cách thái quá. Họ có thể la, hét, khóc… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm xúc của người khác. 

bieu hien cua mot nguoi toxic

 • Thường xuyên đổ lỗi cho người khác

Người toxic luôn cho mình là đúng, khó nói lời xin lỗi và có xu hướng đổ lỗi cho người khác. Không chỉ vậy, họ còn rất giỏi trong việc tỏ ra mình là người đáng thương và đang bị người khác làm tổn thương.

 • Nói xấu sau lưng

Một biểu hiện dễ thấy của người toxic đó là thích phán xét và nói xấu người khác. Về bản chất họ là những người hẹp hòi, dễ đố kỵ với thành công của người khác. Khi gặp những người mà họ không ưa, họ sẽ tìm mọi cách để hạ bệ, nói xấu sau lưng để làm giảm uy tín của người đó. 

 • Không lắng nghe

Người toxic rất ít khi tiếp thu ý kiến của người khác, kể cả là khi ý kiến đó là những góp ý để cho họ tốt lên thì họ đều không nghe. 

 • Gian lận để đạt được mục đích

Người toxic sẵn sàng “đạp đổ chén cơm” của người khác để bản thân được dẫn đầu. Họ là người rất giỏi bày chiêu trò, thủ đoạn để đạt được mục đích của bản thân. 

Cách để loại bỏ Toxic

Sau khi đã tìm hiểu toxic là gì và phát hiện bản thân ngày càng có nhiều hành vi tiêu cực hướng đến toxic. Bạn hãy làm theo một số gợi ý dưới đây để loại bỏ toxic nhé: 

 • Nhận diện vấn đề tích cực hơn

Thay vì luôn đề phòng và có suy nghĩ tiêu cực trong mọi vấn đề, bạn hãy tập cho mình thói quen suy nghĩ tích cực hơn. Với vấn đề của bạn, bạn hãy cởi mở hơn trong nhận thức, học cách truyền năng lượng tích cực của người khác, không bày tỏ những điều tiêu cực đến người khác. 

Khi lắng nghe vấn đề của người khác, bạn hãy nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tránh áp đặt các tiêu chuẩn của mình với của người khác bởi mỗi người sẽ có một cuộc sống hoàn toàn khác nhau. 

cach loai bo toxic

 • Nghe và suy ngẫm nhiều hơn

Hãy học cách lắng nghe, chấp nhận ý kiến từ những người xung quanh. Tốt nhất đừng nên đưa ra ý kiến của bản thân theo hướng tiêu cực nếu mình chưa thật sự hiểu câu chuyện của họ. Thay vào đó hãy chỉ lắng nghe và đồng cảm với họ. Chỉ khi họ cần lời khuyên thì bạn hãy cho họ những lời khuyên chân thành, và tất nhiên đó phải là những lời khuyên giúp họ giải quyết vấn đề theo hướng tích cực. 

 • Thay đổi lối sống

Những lúc quá buồn bực về cuộc sống, muốn được giải tỏa tâm trạng thì bạn hãy tìm đến thể dục thể thao. Bạn có thể thử thiền hay yoga để tâm hồn thanh tịnh và giải tỏa căng thẳng, từ đó giúp đầu óc bớt suy nghĩ những điều tiêu cực.

 • Gặp bác sĩ tâm lý: 

Hãy trò chuyện với bác sĩ tâm lý về tình trạng của mình hiện tại, hãy nói ra cảm xúc của mình. Bác sĩ tâm lý sẽ giúp bạn tìm ra ngọn nguồn của vấn đề và cùng bạn loại bỏ toxic. 

Kết luận

Như vậy toxic thường được sử dụng để mô tả một người có những tích cách xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc, tinh thần của người khác. Người toxic có thể là chính người thân, người yêu, bạn bè hay đồng nghiệp của bạn. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về toxic là gì, nếu phát hiện mình đang có một vài biểu hiện của người toxic thì hãy tìm cách khắc phục để có chất lượng cuộc sống tốt hơn nhé. 

Rate this post